- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
4 thói quen ăn uống dễ gây bệnh ung thư thực quản, hầu hết nhiều người đều đang mắc phải
Chế độ ăn uống cần chú ý những khía cạnh nào để phòng ngừa bệnh ung thư thực quản?
- Nữ nhà văn bị ung thư ruột nhưng 19 năm không hề tái phát, lại trông trẻ hơn tuổi thật 20 năm: Bí quyết đến từ một bát canh rau vừa ngon lại rẻ
- Vợ bỏ đi theo nhân tình ăn chơi, người đàn ông chật vật nuôi con gái 5 tuổi bị ung thư
- 3 kiểu ăn sáng "nuôi lớn" tế bào ung thư cực nhanh, 90% người Việt phạm phải mỗi ngày
Ung thư thực quản là một khối u ác tính thường gặp của đường tiêu hóa. Bệnh có thể được điều trị sớm nếu được phát hiện ngay từ giai đoạn đầu. Tuy nhiên, đa số người thường chủ quan bỏ qua và không để ý nhiều đến dấu hiệu bệnh.
Đặc biệt, nếu thường có 4 thói quen ăn uống sau đây thì thực quản của bạn sẽ bị phá hủy theo thời gian.
1. Ăn đồ nóng sôi
Muốn phòng ngừa ung thư thực quản thì phải sửa thói quen ăn đồ cay nóng. Nhiều người khi đồ ăn vừa ra lò thường ăn rất vội vàng, ngấu nghiến. Thế nhưng, thức ăn khi còn nóng sôi mà nuốt phải rất dễ làm bỏng niêm mạc thực quản, hoặc gây viêm niêm mạc thực quản, dẫn đến ung thư. Vì vậy, muốn phòng bệnh ung thư thực quản thì phải ăn uống từ từ, không ăn đồ nóng, dù ăn lẩu cũng phải vớt thức ăn ra khỏi nồi lẩu và để còn hơi ấm mới ăn bạn nhé!
2. Ăn nhạt
Để ngăn ngừa ung thư thực quản, điều quan trọng là bạn phải duy trì thói quen ăn nhạt thường xuyên. Hãy hạn chế đồ ăn cay nóng và dễ gây kích thích thường xuyên. Thức ăn cay tuy có thể khiến người ăn ngon miệng nhưng sẽ gây tổn thương niêm mạc thực quản và niêm mạc dạ dày, lâu dần còn có nguy cơ gây ung thư. Do đó, bạn phải duy trì chế độ ăn nhạt trong sinh hoạt, đồng thời đảm bảo cân bằng dinh dưỡng để bảo vệ dạ dày lẫn thực quản.
3. Uống nhiều rượu bia
Ai cũng biết việc uống rượu bia thường xuyên rất hại cho sức khỏe, đặc biệt là cho gan và dạ dày. Những người hay uống rượu thường có nguy cơ mắc ung thư thực quản cao hơn. Nếu thường xuyên uống một lượng rượu tương đối cao thì nó có thể gây kích ứng niêm mạc thực quản sau khi uống.
4. Ăn đồ muối chua
Đồ muối chua bao gồm dưa muối ngâm, kim chi... và đây đều là những món rất phổ biến, thường xuyên xuất hiện trên bàn ăn. Thế nhưng, bạn lại không nên ăn đồ muối chua thường xuyên vì sau khi để qua đêm, món ăn này sẽ dễ sản sinh nhiều nitrit. Nếu ăn quá nhiều có thể gây ung thư thực quản, ung thư gan, hoặc ung thư dạ dày.
Theo Pháp luật & Bạn đọc
-
Sức khỏe4 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe4 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe5 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe11 giờ trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe14 giờ trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe16 giờ trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe17 giờ trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
-
Sức khỏe18 giờ trướcOmega-3 là một trong những chất có lợi cho sức khỏe của bạn, nhưng bổ sung quá liều lượng cho phép sẽ gây ra những tác động tiêu cực tới cơ thể.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười đàn ông đi cấp cứu trong tình trạng tê bì chân tay, ngất, mất kiểm soát đại tiểu tiện sau khi dùng củ ấu tàu để tăng cường sức khỏe, chữa bệnh xương khớp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghiên cứu từ Úc cho thấy thói quen nhâm nhi một món ăn vặt phổ biến có thể giúp người cao tuổi có thêm 3,9 năm sống khỏe mạnh.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMùa đông nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể thay đổi, có những thực phẩm và thói quen ăn uống cần tránh để không làm tổn hại đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người thường vứt bỏ thực phẩm khi chúng bắt đầu mọc mầm, cho rằng chúng đã hỏng và không ăn được. Tuy nhiên, sự thật là nhiều loại thực phẩm khi nảy mầm lại chứa hàm lượng dinh dưỡng cao hơn gấp nhiều lần so với trạng thái ban đầu.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCủ cải trắng là loại củ quen thuộc trong ẩm thực Việt. Không chỉ là thực phẩm ngon miệng, củ cải trắng còn được mệnh danh là "nhân sâm mùa đông" nhờ giá trị dinh dưỡng cao và nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcLoại cây này lá tưởng bỏ đi nhưng biết cách chế biến rau "tiến vua" vừa tốt cho tiêu hoá và thị lực nhưng lại thường không được tận dụng.