- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
4 thói quen có thể dẫn tới căn bệnh ung thư nguy hiểm đang ngày càng gia tăng
Ung thư dạ dày đang ngày cảng phổ biến, nguyên nhân thực sự là gì?
Ung thư dạ dày là hiện tượng xuất hiện khối u ác tính trên niêm mạc dạ dày. Khi mắc ung thư dạ dày người bệnh sẽ xuất hiện triệu chứng đau bụng, trướng bụng, chán ăn, buồn nôn, v..v. Nếu không phát hiện và điều trị kịp thời, các tế bào ung thư sẽ nhanh chóng di căn, nghiêm trọng hơn có thể cướp đi mạng sống của người bệnh. Những năm gần đây, tỷ lệ người mắc bệnh ung thư dạ dày ngày càng tăng cao, vậy nguyên nhân thực sự dẫn đến ung thư dạ dày là gì?
1. Thường xuyên ăn các thực phẩm không đảm bảo vệ sinh
Một trong những nguyên nhân chủ yếu dẫn đến ung thư dạ dày là do nhiễm vi khuẩn HP (Helicobacter pylori). Đây cũng là vi khuẩn duy nhất được sản sinh và sống trong niêm mạc dạ dày. Nếu người bệnh nhiễm vi khuẩn HP không kịp thời điều trị, lâu dần sẽ dẫn đến viêm loét dạ dày, nặng hơn nữa sẽ bị ung thư dạ dày.
Vi khuẩn HP gây viêm loét dạ dày
Nguyên nhân dẫn đến nhiễm khuẩn HP có thể do tiếp xúc trực tiếp với người nhiễm khuẩn HP hoặc do đã ăn thức ăn không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Nếu người bệnh ăn các đồ ăn sống chứa lượng lớn vi khuẩn như thịt sống, hải sản sống, cá sống, v..v.. thì cũng có khả năng nhiễm vi khuẩn HP. Một khi vi khuẩn HP vào cơ thể thì sẽ làm tăng khả năng mắc ung thư dạ dày lên gấp nhiều lần.
2. Ăn các thực phẩm gây kích thích lên niêm mạc dạ dày
Mọi người thường có xu hướng ăn các món ăn gây kích thích lớn cho niêm mạc dạ dày, ví dụ như đồ đóng hộp. Trong các món ăn đóng hộp có hàm lượng nitrite cao, nếu nạp một lượng lớn nitrite vào cơ thể sẽ trực tiếp gây tổn thương niêm mạc dạ dày. Nếu niêm mạc dạ dày chịu tổn thương liên tục sẽ gây nên các biến chứng khác nhau. Ngoài ra, nếu mọi người ăn nhiều các món chiên nướng, hun khói, dầu mỡ cũng sẽ gây tổn thương niêm mạc dạ dày. Các chất hoá học trong những món ăn trên có thể làm suy giảm hệ miễn dịch, làm tăng tỉ lệ mắc ung thư dạ dày.
Bên cạnh đó, nếu sở thích của bạn là ăn các món ăn thô và cứng thì các món ăn này cũng có thể gây trầy xước niêm mạc dạ dày. Hơn nữa việc ăn các món ăn thô cứng cũng tạo áp lực lên thành dạ dày, khiến tỷ lệ mắc ung thư dạ dày tăng cao. Việc ăn các món ăn nóng cũng sẽ gây ra tổn thương cho niêm mạc dạ dày. Trong quá trình niêm mạc dạ dày tự tái tạo phục hồi rất có khả năng sẽ sản sinh ra các tế bào bất thường, từ đó dẫn đến ung thư dạ dày.
Đồ ăn gây kích thích lên niêm mạc dạ dày có thể gây hại
3. Thường xuyên suy nghĩ tiêu cực
Dạ dày luôn chịu tác động từ hệ thống thần kinh tự chủ, hệ thần kinh có tác dụng giúp điều tiết axit dạ dày. Thường xuyên suy nghĩ tiêu cực sẽ dẫn đến rối loạn hệ thần kinh trung ương, khiến cho hệ thống thần kinh tự chủ ở dạ dày bị mất kiểm soát. Như vậy sẽ ảnh hưởng đến chức năng của dạ dày, khiến mọi người dễ mắc các triệu chứng như đau bụng, trướng bụng, khó tiêu, v..v… Việc thường xuyên xuất hiện các triệu chứng trên cũng đồng nghĩa với việc bạn có nguy cơ cao mắc bệnh ung thư dạ dày.
4. Liên tục tái phát bệnh dạ dày mãn tính
Người bệnh cần chú ý nếu thường xuyên tái phát các bệnh dạ dày như viêm dạ dày, viêm dạ dày mãn tính do teo niêm mạc dạ dày, dạ dày phát triển các tế bào bất thường,… Mặc dù những triệu chứng bệnh trên là những triệu chứng nhẹ nhưng nếu xuất hiện thường xuyên thì có nghĩa là niêm mạc dạ dày đã chịu tổn thương trong một thời gian dài. Điều này không chỉ làm giảm chức năng của dạ dày mà còn làm tăng nguy cơ chuyển hoá thành ung thư dạ dày.
Liên tục tái phát các bệnh dạ dày
Tóm lại, những nguyên nhân làm gia tăng tỉ lệ mắc ung thư dạ dày đều có liên quan trực tiếp đến 4 yếu tố kể trên. Ngoài ra, việc hút thuốc, uống rượu bia, thường xuyên chịu áp lực lớn hoặc nhiễm lạnh trong thời gian dài cũng có thể là nguyên nhân gây ra ung thư dạ dày. Vì vậy, mọi người cần phải điều chỉnh các phương diện trong cuộc sống một cách hợp lí để có thể làm giảm cũng như ngăn chặn nguy cơ mắc ung thư dạ dày.
Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị
-
Sức khỏe1 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe2 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe6 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe6 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe8 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe9 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe19 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe19 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe20 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.