- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
4 thói quen khi ăn cực kỳ hại gan, ai có đủ sớm muộn sẽ bị gan nhiễm mỡ
Nếu bạn muốn có gan khỏe mạnh thì nhất định phải tránh những thói quen ăn uống tai hại này.
Gan là cơ quan thiết yếu điều hòa các chất hóa học trong máu, sản xuất mật, chuyển hóa thức ăn, dự trữ glycogen, vitamin và khoáng chất, xử lý và bài tiết các loại thuốc. Đây chỉ là một số chức năng chính của gan.
Nếu không có lá gan khỏe mạnh, bất cứ chức năng nào cũng có thể bị ảnh hưởng. So với các cơ quan khác, gan có khả năng tự tái tạo sau tổn thương rất lớn. Mặc dù đó là một điều may mắn nhưng không gì tốt hơn nếu bạn luôn ý thức nuôi dưỡng gan khỏe mạnh.
Thói quen ăn uống có thể tác động mạnh mẽ đến chức năng gan của bạn cả về mặt tích cực lẫn tiêu cực. Vì vậy, điều quan trọng là phải đưa ra các lựa chọn vì lợi ích tốt nhất cho gan và cơ thể bạn nói chung.
4 thói quen ăn uống cực kỳ hại gan, ai có đủ sớm muộn sẽ bị gan nhiễm mỡ
1. Ăn quá nhiều đường
Theo Harvard Health, ăn quá nhiều đường có thể làm tăng huyết áp, tăng viêm mãn tính và dẫn đến tăng cân, tiểu đường, gan nhiễm mỡ. Tất cả đều làm gia tăng nguy cơ đau tim và đột quỵ.
Không phải tất cả các loại đường đều như vậy. Điều quan trọng là bạn phải phân biệt đường tự nhiên có trong trái cây và rau quả. Loại đường này không làm suy giảm chức năng gan, khác hẳn với đường bổ sung được sử dụng trong nhiều thực phẩm và đồ uống chế biến sẵn.
Mẹo hay: Theo Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, để giảm bớt gánh nặng cho gan cũng như các cơ quan và mô khác trong cơ thể, hãy cố gắng hạn chế lượng đường nạp vào cơ thể ở mức 25g mỗi ngày đối với phụ nữ và 36g đối với đàn ông.
2. Ăn quá nhiều thực phẩm chế biến sẵn
Các loại thịt đã qua chế biến như xúc xích, pepperoni, thịt nguội và các loại thực phẩm thông thường khác như bánh mì trắng, bánh ngọt... nếu ăn quá nhiều sẽ gây hại gan.
Một nghiên cứu gần đây cho thấy việc tiêu thụ nhiều thực phẩm chế biến nhanh có liên quan đến bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu (NAFLD). Nghiên cứu ghi nhận lượng natri cao, một chất dinh dưỡng thường thấy trong thực phẩm chế biến, cũng có liên quan đến tăng nguy cơ NAFLD và xơ hóa gan.
Mẹo hay: Nên chọn thực phẩm không bổ sung thêm đường, có hàm lượng natri thấp và ở dạng nguyên bản nhiều hơn. Sử dụng các loại thảo mộc, giấm, nước sốt, gia vị ít natri và ít đường. Chọn thực phẩm toàn phần. Ví dụ, chọn bánh mì ngũ cốc nguyên hạt vì có nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu hơn so với bánh mì trắng.
3. Ăn đồ chiên rán quá thường xuyên
Những món chiên rán nhưng khoai tây chiên, bánh ngọt có hàm lượng chất béo dồi dào buộc lá gan phải làm việc thêm giờ. Thực phẩm chiên rán thường được chế biến với các nguồn chất béo chất lượng thấp, chứa nhiều chất béo omega-6. Đây là nguyên nhân làm tăng tình trạng viêm trong cơ thể khi tiêu thụ quá nhiều và mất cân bằng với omega- 3.
Thực phẩm chiên rán cũng thường chứa nhiều natri, một yếu tố nguy cơ khác gây rối loạn chức năng gan. Nó thường có nhiều trong nước sốt, lớp phủ và nước chấm có chứa thêm đường.
Mẹo hay: Tốt nhất là bạn nên hạn chế ăn đồ chiên rán. Nếu muốn ăn hãy tự làm tại nhà với loại dầu ăn đảm bảo chất lượng. Dầu đậu phộng và bơ là tốt nhất để chiên vì chúng có điểm bốc khói cao hơn các loại dầu thông thường khác.
4. Bỏ qua việc ăn trái cây và rau củ
Trái cây, rau củ quả chứa rất nhiều chất dinh dưỡng như chất chống oxy hóa, chất xơ. Thêm vào đó, một số loại trái cây và rau quả còn chứa các hợp chất bảo vệ gan, tăng cường chức năng giải độc của gan. Ví dụ, các loại rau thuộc họ cải như cải Brussels được phát hiện có tác dụng tăng hoạt động của các enzym giải độc trong gan.
Mẹo hay: Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), người lớn nên ăn ít nhất 1,5-2 cốc trái cây, 2-3 cốc rau xanh mỗi ngày. Mặc dù các khuyến nghị có thể thay đổi một chút tùy thuộc vào độ tuổi và giới tính nhưng đây là một mục tiêu tuyệt vời cho hầu hết người trưởng thành.
2 việc không nên làm để gan khỏe mạnh, phòng tránh gan nhiễm mỡ
1. Không nên ăn quá no
Ăn quá no không chỉ làm tổn hại đến bộ máy tiêu hóa mà còn ảnh hưởng xấu đến hoạt động của gan, khiến cơ quan nội tạng phải làm việc hết công suất.
Đáng tiếc, nhiều người Việt lại có thói quen này trong chế độ ăn hàng ngày, làm tăng gánh nặng cho gan.
2. Không giảm cân đột ngột
Đừng vội mừng nếu giảm được một lượng cân ngoài sức mong đợi trong quá trình giảm cân hoặc ăn kiêng bởi đó là cách giảm cân phản khoa học. Thậm chí sẽ gây nên những hệ lụy xấu đến sức khỏe.
Ngoài ra, nên dành 30 phút để tập aerobic mỗi ngày sẽ có thể cải thiện được tình hình. Nếu có điều kiện, khoảng thời gian luyện tập có thể tăng lên đến 1 tiếng thì càng tốt.
Theo Phụ nữ Việt Nam
-
Sức khỏe12 giờ trướcNước chanh là thức uống lành mạnh tốt cho sức khoẻ, nhưng một số nhóm người được khuyến cáo nên hạn chế uống nước chanh.
-
Sức khỏe14 giờ trướcBánh mì là món ăn sáng quen thuộc và tiện lợi được nhiều người ưa chuộng. Tuy nhiên, ít ai biết rằng việc ăn bánh mì thường xuyên, đặc biệt là mỗi sáng, có thể gây ra nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.
-
Sức khỏe17 giờ trướcXoan trà là thực vật phổ biến ở Việt Nam, đây là vị thuốc thường được dân gian sử dụng nấu thành cao để đắp lên các vết bỏng nhẹ.
-
Sức khỏe21 giờ trướcBơi lội là môn thể thao người ta có thể thực hiện quanh năm, đặc biệt là mùa hè, bởi tác dụng thư giãn toàn diện của nó. Cùng lắng nghe bác sĩ Vũ Thái Hà (Viện da liễu TW) dặn dò gì chúng ta để tránh lây nhiễm một số bệnh thường gặp sau khi thả mình trong làn nước trong xanh.
-
Sức khỏe22 giờ trướcBữa sáng đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp năng lượng cho ngày mới.
-
Sức khỏe22 giờ trướcCá là nguồn thực phẩm giàu dinh dưỡng, mang nhiều lợi ích cho sức khỏe trong đó có phòng chống ung thư.
-
Sức khỏe1 ngày trướcThì là (còn gọi là thìa là) là loại rau thơm quen thuộc trong ẩm thực Việt. Nhưng ít ai biết rằng, loại rau dân dã này lại là một "thần dược" được y học cổ truyền sử dụng từ hàng nghìn năm trước
-
Sức khỏe1 ngày trướcBị rắn lục đuôi đỏ cắn, chân người phụ nữ sưng nề, xuất huyết dưới da, phải chuyển lên tuyến tỉnh truyền 10 lọ huyết thanh kháng độc.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người thường có thói quen hãm nước lá ổi uống, vậy có nên uống nước lá ổi hàng ngày?
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau củ rất tốt cho sức khỏe, tuy nhiên, có một số loại rau củ lại "sinh ra chất độc" do không được bảo quản hoặc sơ chế đúng cách.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sỹ buộc phải cắt bỏ nhãn cầu của anh Ngô để não không bị ảnh hưởng, tất cả chỉ vì những vi khuẩn còn sót lại từ một con ruồi mà anh đập chết trên mắt mình.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMất nước không phải là nguyên nhân gây ra chứng tăng huyết áp, nhưng có khả năng góp phần gây ra căn bệnh này. Vậy uống nước có làm giảm huyết áp không?
-
Sức khỏe1 ngày trướcTừ hàng giá rẻ, sắn tiềm năng trở thành loại củ "tỷ USD" đầu tiên của Việt Nam. Loại thực phẩm này chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe nhưng cũng cần lưu ý khi sử dụng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau tiến vua còn gọi là cần biển, rau câu, loại rau này được trồng nhiều ở Việt Nam, có vị ngon, ngọt, thanh mát, chứa nhiều loại dinh dưỡng.