- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
4 thứ này trong nhà bếp của mọi nhà là "tổ vi khuẩn"
Là không gian nấu nướng ngày ba bữa nên việc vệ sinh phòng bếp liên quan đến sức khỏe của cả gia đình, đặc biệt là cần chú ý tới 4 vật dụng này.
Để phòng "bệnh từ miệng vào", nhiều người thường chủ động lau chùi bếp từ xoong nồi đến mặt bếp, tường đều được lau chùi sạch sẽ nhưng lại thường bỏ qua một việc vô cùng quan trọng khác đó là kiểm tra bên trong nhà bếp, các vật dụng hàng ngày chúng ta, thường được coi là sạch sẽ nhất nhưng cũng có thể lại là "tổ vi khuẩn".
Trên thực tế, đồ dùng nhà bếp đều có tuổi thọ riêng, có những đồ dùng dù không hỏng hóc cũng phải được thay thế thường xuyên, nếu không có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe. Đặc biệt là 4 thứ sau đây, mọi người nhất định phải chú ý!
1. Đũa: Cần thay mới ngay lập tức trong 3 tình huống
Sau khi vệ sinh đũa hàng ngày, tốt nhất nên cất đũa thẳng đứng, ở nơi thoáng gió, đầu đũa hướng lên trên. Đun sôi và khử trùng đũa ít nhất một lần một tuần, nghĩa là cho chúng vào nước sôi ở 100 độ C và nấu trong hơn 5 phút.
Tuy nhiên, dù là loại đũa nào thì sau một thời gian sử dụng, bề mặt cũng dễ bị trầy xước nhẹ. Và những khoảng trống (kẽ) nhỏ này có thể tích tụ cặn thức ăn và vết dầu, đồng thời vi khuẩn có thể dễ dàng sinh sôi theo thời gian.
Đũa phải được thay mới thường xuyên, thường là 6 tháng một lần, người già, trẻ em, phụ nữ mang thai sức đề kháng kém với vi khuẩn nên có thể thay thường xuyên hơn.
Ngoài ra, nếu đũa xuất hiện các tình trạng sau thì cần phải thay thế kịp thời dù chưa hết thời gian sử dụng 6 tháng như nêu ở trên.
- Đổi màu và có các đốm dài
Đũa nên được thay thế kịp thời khi lớp sơn rơi ra hoặc đổi màu, để tránh một số chất có hại xâm nhập vào cơ thể trong khi nấu nướng hoặc dùng đũa để ăn. Đặc biệt khi trên bề mặt đũa xuất hiện những vết đốm thì càng nên cẩn thận, rất có thể nấm mốc đã phát triển, thậm chí có thể có độc tố aflatoxin, nếu tiếp tục sử dụng có thể làm tăng nguy cơ ung thư gan.
- Bị cong, biến dạng
Khi đũa bị cong hoặc biến dạng dưới tác động của ngoại lực, rất có thể bên trong đã xuống cấp do ẩm ướt hoặc các yếu tố khác, cần được thay thế kịp thời.
- Xuất hiện mùi
Nếu đũa có mùi ẩm, chua cũng là dấu hiệu đã bị nhiễm bẩn, hư hỏng, không nên sử dụng tiếp.
2. Thớt: "Trung tâm phân phối" của vi khuẩn
Thớt có thể ví như "trung tâm phân phối" của vi khuẩn, khi thức ăn được cắt ra, vi khuẩn gây bệnh còn sót lại trên thớt có thể bám vào thức ăn đã chế biến sau đó, xâm nhập vào cơ thể con người, gây nguy hiểm cho sức khỏe.
Các nghiên cứu quốc tế đã phát hiện ra rằng thớt chứa hơn 4 triệu vi khuẩn E. coli trên mỗi cm vuông! Vi khuẩn gây bệnh như Salmonella và Staphylococcus aureus cũng sẽ còn sót lại trên thớt sau khi chế biến thịt sống.
Và cũng như đũa, sau một thời gian dài sử dụng, bề mặt thớt thường sẽ để lại nhiều vết dao hơn, đây cũng là nơi vi khuẩn dễ ẩn nấp, chỉ ngâm qua nước sôi cũng không thể loại bỏ được vi khuẩn bám trên đó. Đặc biệt thớt gỗ rất dễ thấm nước và càng dễ bị nứt nẻ, nấm mốc.
Vì vậy, trong sử dụng hàng ngày, bạn nên chuẩn bị ít nhất 2 chiếc thớt, phân biệt thực phẩm sống cần chế biến và thực phẩm chín ăn trực tiếp để tránh lây nhiễm chéo vi sinh vật.
Rửa sạch và lau khô kịp thời sau khi sử dụng thớt, để thớt đứng hoặc treo ở nơi thoáng khí và giữ khô ráo. Tốt nhất là rửa bằng nước chảy trước mỗi lần sử dụng.
Về thời gian cần thay mới thớt, nói chung, nếu bạn đang sử dụng thớt tre hoặc gỗ, hoặc bạn đang ở trong khu vực rất ẩm ướt, thì nên thay chúng sáu tháng đến một năm một lần. Nếu trên thớt xuất hiện những vết nấm mốc, đốm đen thì nên thay ngay và không sử dụng nữa nhé!
3. Khăn, miếng bọt biển rửa bát: "Đĩa nuôi cấy" vi khuẩn
Khăn và miếng bọt biển rửa bát có đặc tính hút, giữ nước và là "đĩa nuôi cấy" lý tưởng cho vi khuẩn. Trung tâm Kiểm tra và Phân tích Vi sinh vật Quảng Đông (Trung Quốc) đã từng tiến hành một thí nghiệm phát hiện tổng cộng 7,4 triệu vi khuẩn trên một miếng khăn rửa bát có kích thước bằng một miếng váng đậu cỡ vừa!
Sử dụng khăn và miếng bọt biển rửa bát bị ô nhiễm như vậy để tiếp tục vệ sinh và làm sạch bát đĩa không những không đạt được hiệu quả làm sạch mà còn có thể gây ô nhiễm thứ cấp! Do đó, sau khi sử dụng khăn và miếng bọt biển rửa bát, bạn nên phơi khô chúng càng nhiều càng tốt.
Thỉnh thoảng, bạn có thể làm ướt chúng và cho vào lò vi sóng, đun nóng trong khoảng 2 phút hoặc cho vào nước sôi trong 5 phút, có thể đóng một vai trò nhất định trong việc khử trùng. Nếu ở nhà có máy rửa bát, bạn cũng có thể cho trực tiếp khăn và miếng mút rửa bát vào đó để cọ rửa cùng nhau, sẽ sạch hơn rất nhiều.
Để đảm bảo an toàn, tốt nhất bạn nên thay những vật dụng này mỗi tháng một lần, nếu có điều kiện bạn cũng có thể cân nhắc sử dụng khăn/bọt biển rửa bát dùng một lần thân thiện với môi trường.
4. Chai dầu ăn: Hạn sử dụng trên bao bì khác với hạn sử dụng khi đã mở nắp
Nhiều bạn có thói quen cân nhắc tiết kiệm chi phí nên mua những chai/can dầu ăn lớn, thời hạn sử dụng ghi trên bao bì thường là 18 tháng, nhưng cần lưu ý rằng nó là hạn sử dụng khi bạn chưa mở nắp.
Sau khi mở nắp, dầu trong đó tiếp xúc với oxy trong không khí, dễ xảy ra phản ứng oxy hóa và tạo ra một số sản phẩm oxy hóa. Đặc biệt là dầu thực vật, càng có nhiều liên kết không no, sau quá trình oxy hóa sẽ tạo thành các phân tử nhỏ xeton, andehit và nhiều chất khác không có lợi cho sức khỏe.
Hơn nữa, dầu mở ra để quá lâu sẽ làm tăng nguy cơ nhiễm nấm mốc.
Do đó, hãy cố gắng không ăn dầu ăn đã mở nắp quá 3 tháng, nếu thấy có "mùi hắc" thì nên vứt ngay. Những người bạn lo lắng về sự lãng phí có thể chọn mua những chai dầu nhỏ, có thể ăn trong thời gian ngắn và cũng có lợi cho việc thay mới thường xuyên.
Theo Trí Thức Trẻ
-
Sức khỏe3 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe4 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe8 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe8 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe10 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe11 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe21 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe21 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe22 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.