- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
4 thứ trong căn bếp là khởi nguồn của bệnh ung thư gan, chứa chất độc khét tiếng nhất thế giới
Trong những năm gần đây, ung thư gan trở nên ngày một phổ biến và có xu hướng trẻ hóa. 4 thứ này trong căn bếp của mọi gia đình chính là "bãi mìn", chỉ chờ bạn sơ sẩy là gây bệnh ngay.
- Vết bớt này ban đầu không đau, không ngứa, nhưng 4 tháng sau người phụ nữ được chẩn đoán mắc bệnh ung thư nguy hiểm bậc nhất
- 2 thói quen sử dụng dầu ăn cực kỳ nguy hiểm của người Việt, chủ quan có thể đẩy gia đình đến gần với ung thư và nhiều bệnh trầm trọng
- Người dễ mắc bệnh ung thư và cơ quan nội tạng suy yếu thường có 5 điểm chung này
Các bác sĩ cho rằng những yếu tố gây ra ung thư gan ngày càng trở nên phức tạp hơn, đa phần có liên quan đến chứng béo phì, khả năng miễn dịch kém hoặc thói quen ăn uống không lành mạnh... đặc biệt là độc tố aflatoxin. Nó là chất gây ung thư hàng đầu bị Tổ chức Y tế Thế giới liệt vào "danh sách đen", có thể gây tổn thương nghiêm trọng cho gan, trường hợp nặng còn khiến ung thư gan, nguy hiểm đến tính mạng!
Aflatoxin thường có trong thức ăn hàng ngày như thức ăn bị mốc, dầu thực vật kém chất lượng, thớt, đũa... 4 thứ này trong nhà bếp của mọi gia đình là thứ dễ sản sinh aflatoxin nhất, nếu gia đình bạn có chúng hãy vứt nó đi!
1. Thực phẩm bị mốc
Trong thức ăn bị mốc có rất nhiều aflatoxin, đặc biệt là thức ăn chứa tinh bột, hàm lượng tinh bột càng cao thì càng dễ sinh ra nhiều độc tố như bột mì, lạc, khoai tây, ngô… Nhiều người có đức tính tiết kiệm là một điều tốt, tuy nhiên, nếu chỉ loại bỏ các phần bị mốc thì thực phẩm còn lại vẫn không thể sử dụng được.
Thực tế, chỉ cần có một chút nấm mốc xuất hiện trên thực phẩm là aflatoxin đã xâm nhập và lây lan nhanh chóng trong toàn bộ thực phẩm mà mắt thường không thể quan sát được. Vì vậy, để an toàn, tốt nhất bạn nên vứt bỏ hết đồ ăn bị mốc, đừng cảm thấy lãng phí đồ ăn, cẩn thận độc tố xâm nhập gan và sinh bệnh vẫn là quan trọng hơn.
2. Thớt và đũa mốc
Thớt và đũa làm bằng gỗ lâu ngày dễ sinh ra nhiều vi khuẩn trong môi trường ẩm ướt, nếu bị mốc sẽ sinh ra độc tố aflatoxin. Sau đó độc tố này sẽ xâm nhập vào cơ thể chúng ta cùng với thức ăn gây ra những tổn thương không thể khắc phục được cho gan.
Một số gia đình nghĩ rằng việc "luộc" đũa có thể khử được vi khuẩn hay độc tố bám trên đó, tuy nhiên, điều này thực sự sai lầm. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng aflatoxin vẫn sẽ tồn tại sau khi đun nhiều lần trong nước sôi tới 20 giờ. Vì vậy, thớt, đũa bị mốc phải vứt bỏ, tốt nhất nên thay mới thớt và đũa 3 tháng/lần, sau mỗi lần vệ sinh đũa, thớt phải lau khô và đặt trong môi trường khô ráo để tránh ẩm mốc.
3. Dầu thực vật kém chất lượng
Để tiết kiệm, nhiều người lựa chọn những loại dầu thực vật giá rẻ, kém chất lượng. Thực chất, những loại dầu này nhìn thì có vẻ bình thường nhưng không có gì đảm bảo là nó được làm từ nguyên liệu tốt cho sức khỏe, thậm chí nguyên liệu để ép dầu có thể là thực phẩm bị mốc có độc tố aflatoxin.
.
Hơn nữa, dầu thực vật được bảo quản không đúng cách cũng có thể sản sinh aflatoxin gây hại cho sức khỏe của bạn. Nếu bạn không thể biết đó có phải là dầu thực vật kém chất lượng hay không, bạn có thể ngửi thấy nó, nếu nó có mùi giống như cà ri thì tốt nhất bạn nên vứt bỏ nó.
4. Các loại hạt có vị đắng
Ai cũng biết các loại hạt rất giàu chất dinh dưỡng và dầu trong chúng có tác dụng bảo vệ mạch máu, ngăn ngừa các bệnh tim mạch. Nhưng nếu các loại hạt có vị đắng thì đó có thể là dấu hiệu cho thấy nó chứa aflatoxin. Điều này là bởi aflatoxin chính là nguyên nhân sinh ra vị đắng của hạt. Do đó, khi ăn phải các hạt có vị đắng thì bạn nên ngay lập tức nhả ra và xúc miệng bằng nước muối nhạt.
Theo Pháp luật & bạn đọc
-
Sức khỏe1 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe1 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe3 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe4 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe14 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe14 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe15 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe21 giờ trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcOmega-3 là một trong những chất có lợi cho sức khỏe của bạn, nhưng bổ sung quá liều lượng cho phép sẽ gây ra những tác động tiêu cực tới cơ thể.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười đàn ông đi cấp cứu trong tình trạng tê bì chân tay, ngất, mất kiểm soát đại tiểu tiện sau khi dùng củ ấu tàu để tăng cường sức khỏe, chữa bệnh xương khớp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghiên cứu từ Úc cho thấy thói quen nhâm nhi một món ăn vặt phổ biến có thể giúp người cao tuổi có thêm 3,9 năm sống khỏe mạnh.