- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
4 thực phẩm có vị đắng là "chất kịch độc", tuyệt đối không nên ăn
Nhắc đến vị đắng của thực phẩm, nhiều người sẽ nghĩ ngay đến mướp đắng (khổ qua). Tuy nhiên, có một số loại quả, hạt khác cũng có thể có vị đắng nhưng chúng không hề tốt cho sức khỏe như mướp đắng, thậm chí còn gây ngộ độc.
Do có chứa nhiều glycoside đắng và nguyên tố đắng nên mướp đắng (hay còn gọi là khổ qua) có vị đắng đặc trưng, điều này cũng khiến nhiều người phải nhăn mặt khi ăn nó. Tuy nhiên, cũng chính nhờ những dinh dưỡng này, mướp đắng lại mang đến nhiều lợi ích sức khỏe cho con người. Chẳng hạn như kiểm soát đường huyết, mỡ máu và cholesterol trong cơ thể; cải thiện chức năng tiêu hóa; chống viêm và giải độc...
Dù vậy, không phải loại thực phẩm nào có vị đắng cũng có tác dụng tích cực như mướp đắng. Dưới đây là 4 loại quả, hạt như thế, thậm chí ăn với lượng lớn còn có thể gây ngộ độc cho cơ thể.
1. Hạt hạnh nhân bị đắng
Độc tính của hạnh nhân đắng chủ yếu đến từ việc giải phóng axit hydrocyanic có độc tính cao sau khi thủy phân amygdalin, nếu ăn với số lượng lớn (hơn 10 hạt một lần) có thể dẫn đến ngộ độc và tử vong.
Tuy nhiên, nấu hạnh nhân đắng ở nhiệt độ cao có thể loại bỏ 90% chất độc.
Vì vậy, làm thế nào để bạn biết sự khác biệt giữa hạnh nhân đắng và ngọt?
Về kích thước, hạnh nhân ngọt lớn hơn và có vỏ hạt dày hơn hạnh nhân đắng; về hình dáng, hạnh nhân đắng có hình dạng giống hình trái tim hơn hạnh nhân ngọt.
Ngoài ra, khi ăn hạt dưa và các loại hạt khác, nếu ăn phải hạt đắng thì nên nhổ ra ngay. Vị đắng có nghĩa là nấm mốc, có thể tạo ra aflatoxin gây ung thư.
2. Quả mướp bị đắng
Quả mướp thông thường không độc, nhưng nếu mướp có vị đắng thì có thể là do nó chứa alkaloid kiềm glycoside có độc tính cao, khó bị phân hủy và hòa tan ở nhiệt độ cao. Sau khi ăn vào có thể xuất hiện các triệu chứng ngộ độc.
Chẳng hạn như khô miệng, chóng mặt, buồn nôn, mệt mỏi, hôn mê và các trường hợp nghiêm trọng là nôn mửa, đau bụng, tiêu chảy, mất nước, có mủ và máu trong phân, thậm chí đe dọa đến tính mạng.
3. Quả bầu, bí bị đắng
Bầu, bí là thực phẩm tốt trong trường hợp thông thường, nhưng trong một số điều kiện sinh trưởng đặc biệt nhất định, chúng sẽ phát triển thành bầu có vị đắng và tiết ra chất độc gọi là cucurbitacin.
Cucurbitacin là chất có độc tính cao, khi vào cơ thể con người sẽ gây độc tế bào mạnh, gây ra nhiều triệu chứng ngộ độc như nôn mửa, tiêu chảy, xuất huyết tiêu hóa, tổn thương gan, thận, rụng tóc, thậm chí có thể dẫn đến tử vong.
Loại chất độc trong bầu, bí này cũng khó phân hủy trong điều kiện nhiệt độ cao nên nếu thấy những quả bầu có vị đắng thì hãy nhanh chóng vứt đi, đừng nghĩ rằng nấu chín sẽ không bị ngộ độc!
4. Khoai tây bị đắng
Khoai tây có chứa một lượng nhỏ chất độc là solanine, thông thường chúng ta có thể ăn nó một cách an toàn. Nhưng hàm lượng solanine trong khoai tây sẽ tăng cao khi chúng nảy mầm và chuyển sang màu xanh.
Khi đó, khoai tây ăn có vị tê và đắng, nếu bạn tiếp tục tiêu thụ một lượng lớn, nó có thể gây ra các triệu chứng ngộ độc như buồn nôn, nôn mửa, tiêu chảy và thậm chí khó thở.
Theo Trí thức trẻ
-
Sức khỏe12 giờ trướcNước chanh là thức uống lành mạnh tốt cho sức khoẻ, nhưng một số nhóm người được khuyến cáo nên hạn chế uống nước chanh.
-
Sức khỏe14 giờ trướcBánh mì là món ăn sáng quen thuộc và tiện lợi được nhiều người ưa chuộng. Tuy nhiên, ít ai biết rằng việc ăn bánh mì thường xuyên, đặc biệt là mỗi sáng, có thể gây ra nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.
-
Sức khỏe17 giờ trướcXoan trà là thực vật phổ biến ở Việt Nam, đây là vị thuốc thường được dân gian sử dụng nấu thành cao để đắp lên các vết bỏng nhẹ.
-
Sức khỏe21 giờ trướcBơi lội là môn thể thao người ta có thể thực hiện quanh năm, đặc biệt là mùa hè, bởi tác dụng thư giãn toàn diện của nó. Cùng lắng nghe bác sĩ Vũ Thái Hà (Viện da liễu TW) dặn dò gì chúng ta để tránh lây nhiễm một số bệnh thường gặp sau khi thả mình trong làn nước trong xanh.
-
Sức khỏe22 giờ trướcBữa sáng đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp năng lượng cho ngày mới.
-
Sức khỏe22 giờ trướcCá là nguồn thực phẩm giàu dinh dưỡng, mang nhiều lợi ích cho sức khỏe trong đó có phòng chống ung thư.
-
Sức khỏe1 ngày trướcThì là (còn gọi là thìa là) là loại rau thơm quen thuộc trong ẩm thực Việt. Nhưng ít ai biết rằng, loại rau dân dã này lại là một "thần dược" được y học cổ truyền sử dụng từ hàng nghìn năm trước
-
Sức khỏe1 ngày trướcBị rắn lục đuôi đỏ cắn, chân người phụ nữ sưng nề, xuất huyết dưới da, phải chuyển lên tuyến tỉnh truyền 10 lọ huyết thanh kháng độc.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người thường có thói quen hãm nước lá ổi uống, vậy có nên uống nước lá ổi hàng ngày?
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau củ rất tốt cho sức khỏe, tuy nhiên, có một số loại rau củ lại "sinh ra chất độc" do không được bảo quản hoặc sơ chế đúng cách.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sỹ buộc phải cắt bỏ nhãn cầu của anh Ngô để não không bị ảnh hưởng, tất cả chỉ vì những vi khuẩn còn sót lại từ một con ruồi mà anh đập chết trên mắt mình.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMất nước không phải là nguyên nhân gây ra chứng tăng huyết áp, nhưng có khả năng góp phần gây ra căn bệnh này. Vậy uống nước có làm giảm huyết áp không?
-
Sức khỏe1 ngày trướcTừ hàng giá rẻ, sắn tiềm năng trở thành loại củ "tỷ USD" đầu tiên của Việt Nam. Loại thực phẩm này chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe nhưng cũng cần lưu ý khi sử dụng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau tiến vua còn gọi là cần biển, rau câu, loại rau này được trồng nhiều ở Việt Nam, có vị ngon, ngọt, thanh mát, chứa nhiều loại dinh dưỡng.