- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
4 thực phẩm có vị đắng là "chất kịch độc", tuyệt đối không nên ăn
Nhắc đến vị đắng của thực phẩm, nhiều người sẽ nghĩ ngay đến mướp đắng (khổ qua). Tuy nhiên, có một số loại quả, hạt khác cũng có thể có vị đắng nhưng chúng không hề tốt cho sức khỏe như mướp đắng, thậm chí còn gây ngộ độc.
Do có chứa nhiều glycoside đắng và nguyên tố đắng nên mướp đắng (hay còn gọi là khổ qua) có vị đắng đặc trưng, điều này cũng khiến nhiều người phải nhăn mặt khi ăn nó. Tuy nhiên, cũng chính nhờ những dinh dưỡng này, mướp đắng lại mang đến nhiều lợi ích sức khỏe cho con người. Chẳng hạn như kiểm soát đường huyết, mỡ máu và cholesterol trong cơ thể; cải thiện chức năng tiêu hóa; chống viêm và giải độc...
Dù vậy, không phải loại thực phẩm nào có vị đắng cũng có tác dụng tích cực như mướp đắng. Dưới đây là 4 loại quả, hạt như thế, thậm chí ăn với lượng lớn còn có thể gây ngộ độc cho cơ thể.
1. Hạt hạnh nhân bị đắng
Độc tính của hạnh nhân đắng chủ yếu đến từ việc giải phóng axit hydrocyanic có độc tính cao sau khi thủy phân amygdalin, nếu ăn với số lượng lớn (hơn 10 hạt một lần) có thể dẫn đến ngộ độc và tử vong.
Tuy nhiên, nấu hạnh nhân đắng ở nhiệt độ cao có thể loại bỏ 90% chất độc.
Vì vậy, làm thế nào để bạn biết sự khác biệt giữa hạnh nhân đắng và ngọt?
Về kích thước, hạnh nhân ngọt lớn hơn và có vỏ hạt dày hơn hạnh nhân đắng; về hình dáng, hạnh nhân đắng có hình dạng giống hình trái tim hơn hạnh nhân ngọt.
Ngoài ra, khi ăn hạt dưa và các loại hạt khác, nếu ăn phải hạt đắng thì nên nhổ ra ngay. Vị đắng có nghĩa là nấm mốc, có thể tạo ra aflatoxin gây ung thư.
2. Quả mướp bị đắng
Quả mướp thông thường không độc, nhưng nếu mướp có vị đắng thì có thể là do nó chứa alkaloid kiềm glycoside có độc tính cao, khó bị phân hủy và hòa tan ở nhiệt độ cao. Sau khi ăn vào có thể xuất hiện các triệu chứng ngộ độc.
Chẳng hạn như khô miệng, chóng mặt, buồn nôn, mệt mỏi, hôn mê và các trường hợp nghiêm trọng là nôn mửa, đau bụng, tiêu chảy, mất nước, có mủ và máu trong phân, thậm chí đe dọa đến tính mạng.
3. Quả bầu, bí bị đắng
Bầu, bí là thực phẩm tốt trong trường hợp thông thường, nhưng trong một số điều kiện sinh trưởng đặc biệt nhất định, chúng sẽ phát triển thành bầu có vị đắng và tiết ra chất độc gọi là cucurbitacin.
Cucurbitacin là chất có độc tính cao, khi vào cơ thể con người sẽ gây độc tế bào mạnh, gây ra nhiều triệu chứng ngộ độc như nôn mửa, tiêu chảy, xuất huyết tiêu hóa, tổn thương gan, thận, rụng tóc, thậm chí có thể dẫn đến tử vong.
Loại chất độc trong bầu, bí này cũng khó phân hủy trong điều kiện nhiệt độ cao nên nếu thấy những quả bầu có vị đắng thì hãy nhanh chóng vứt đi, đừng nghĩ rằng nấu chín sẽ không bị ngộ độc!
4. Khoai tây bị đắng
Khoai tây có chứa một lượng nhỏ chất độc là solanine, thông thường chúng ta có thể ăn nó một cách an toàn. Nhưng hàm lượng solanine trong khoai tây sẽ tăng cao khi chúng nảy mầm và chuyển sang màu xanh.
Khi đó, khoai tây ăn có vị tê và đắng, nếu bạn tiếp tục tiêu thụ một lượng lớn, nó có thể gây ra các triệu chứng ngộ độc như buồn nôn, nôn mửa, tiêu chảy và thậm chí khó thở.
Theo Trí thức trẻ
-
Sức khỏe45 phút trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe59 phút trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe3 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe3 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe14 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe14 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe15 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe20 giờ trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe23 giờ trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcOmega-3 là một trong những chất có lợi cho sức khỏe của bạn, nhưng bổ sung quá liều lượng cho phép sẽ gây ra những tác động tiêu cực tới cơ thể.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười đàn ông đi cấp cứu trong tình trạng tê bì chân tay, ngất, mất kiểm soát đại tiểu tiện sau khi dùng củ ấu tàu để tăng cường sức khỏe, chữa bệnh xương khớp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghiên cứu từ Úc cho thấy thói quen nhâm nhi một món ăn vặt phổ biến có thể giúp người cao tuổi có thêm 3,9 năm sống khỏe mạnh.