- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
4 thực phẩm được ví như 'kháng sinh tự nhiên', có sẵn ở chợ Việt nhưng cần lưu ý khi sử dụng
Một số loại thực phẩm có đặc tính kháng khuẩn. Tuy nhiên, cần lưu ý là chúng không thể thay thế cho thuốc theo toa.
Thuốc kháng sinh kê đơn, chẳng hạn như penicillin, đã giúp nhiều người khỏi bệnh kể từ những năm 1940. Và trong tự nhiên cũng có một số loại thực phẩm được mệnh danh là kháng sinh tự nhiên, đem lại một số lợi ích cho sức khỏe.
Trước khi tìm hiểu danh sách các thực phẩm này, chúng ta cần nhớ rằng các thực phẩm tự nhiên không thể thay thế thuốc theo toa và điều quan trọng là làm theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ.
4 thực phẩm được mệnh danh là ‘kháng sinh tự nhiên’
Với sự gia tăng liên tục của vi khuẩn kháng thuốc, các nhà nghiên cứu đang tìm hiểu các hợp chất tự nhiên để xem có thể sử dụng chúng hay không. Mặc dù cần nhiều nghiên cứu hơn nhưng một số thực phẩm từ tự nhiên cho thấy kết quả đầy hứa hẹn khi được nghiên cứu.
Một số thực phẩm được mệnh danh là kháng sinh tự nhiên bao gồm:
1. Tỏi
Các nền văn hóa trên khắp thế giới từ lâu đã công nhận tỏi có tác dụng phòng ngừa và chữa bệnh.
Theo Hiệp hội Vi sinh học Hoa Kỳ, tỏi có nhiều thành phần kháng khuẩn. Tỏi chứa các hợp chất như allicin, ajoenes và allyl sulfide, có nhiều đặc tính kháng khuẩn.
Một bản đánh giá năm 2021 lưu ý rằng các hợp chất này có thể có hiệu quả chống lại vi khuẩn đa kháng thuốc và có thể là nền tảng cho sự phát triển của các loại kháng sinh trong tương lai.
2. Mật ong
Từ xa xưa, con người đã sử dụng mật ong do tác dụng chữa lành vết thương và đặc tính kháng khuẩn của nó. Bằng chứng cũng cho thấy mật ong có thể hỗ trợ chống lại vi khuẩn kháng thuốc.
Một đánh giá năm 2021 nhấn mạnh rằng mật ong là một chất kháng khuẩn mạnh mẽ với nhiều tác dụng. Một đánh giá khác năm 2021 lưu ý rằng các thành phần kháng khuẩn của mật ong bao gồm hydro peroxide và methylglyoxal
3. Gừng
Cộng đồng khoa học cũng công nhận gừng là một loại kháng sinh tự nhiên. Ngoài hoạt tính kháng khuẩn, một đánh giá năm 2019 cũng nhấn mạnh rằng gừng có đặc tính chống oxy hóa, chống viêm và chống đông máu.
Một nghiên cứu năm 2022 cho thấy gừng có thể ức chế hiệu quả nhiều loại vi khuẩn, bao gồm Streptococcus mutans, Enterococcus faecalis, Staphylococcus và Lactobacillus.
4. Hoa đinh hương
Hoa đinh hương thường được dùng dưới dạng nụ hoa khô, làm gia vị trong thực phẩm hoặc đồ uống.
Một nghiên cứu năm 2023 lưu ý rằng tinh dầu đinh hương có thể có tác dụng ức chế mạnh đối với vi khuẩn tụ cầu vàng. Tương tự, một bài báo năm 2020 lưu ý rằng chiết xuất đinh hương có thể có tiềm năng trở thành một chất kháng khuẩn mới.
Lưu ý khi sử dụng các thực phẩm kháng sinh tự nhiên
Dù các thực phẩm trên hoàn toàn tự nhiên, nhưng mọi người cũng cần lưu ý khi sử dụng, theo chuyên trang y tế Medical News Today.
Nhiều thực phẩm kể trên được điều chế thành thực phẩm chức năng với nồng độ hoạt chất khác nhau. Vì vậy, điều quan trọng là phải đọc cẩn thận bao bì của sản phẩm. Mọi người cũng nên hỏi ý kiến bác sĩ nếu dự định dùng những thực phẩm chức năng này.
Một lưu ý khác: Mặc dù tỏi nấu chín thường an toàn để tiêu thụ, nhưng nghiên cứu cho thấy rằng dùng tỏi cô đặc có thể làm tăng nguy cơ chảy máu. Điều này có thể nguy hiểm cho những người phải phẫu thuật hoặc dùng thuốc chống đông máu.
Theo Đời sống và Pháp luật
-
Sức khỏe12 giờ trướcNước chanh là thức uống lành mạnh tốt cho sức khoẻ, nhưng một số nhóm người được khuyến cáo nên hạn chế uống nước chanh.
-
Sức khỏe13 giờ trướcBánh mì là món ăn sáng quen thuộc và tiện lợi được nhiều người ưa chuộng. Tuy nhiên, ít ai biết rằng việc ăn bánh mì thường xuyên, đặc biệt là mỗi sáng, có thể gây ra nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.
-
Sức khỏe17 giờ trướcXoan trà là thực vật phổ biến ở Việt Nam, đây là vị thuốc thường được dân gian sử dụng nấu thành cao để đắp lên các vết bỏng nhẹ.
-
Sức khỏe21 giờ trướcBơi lội là môn thể thao người ta có thể thực hiện quanh năm, đặc biệt là mùa hè, bởi tác dụng thư giãn toàn diện của nó. Cùng lắng nghe bác sĩ Vũ Thái Hà (Viện da liễu TW) dặn dò gì chúng ta để tránh lây nhiễm một số bệnh thường gặp sau khi thả mình trong làn nước trong xanh.
-
Sức khỏe21 giờ trướcBữa sáng đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp năng lượng cho ngày mới.
-
Sức khỏe22 giờ trướcCá là nguồn thực phẩm giàu dinh dưỡng, mang nhiều lợi ích cho sức khỏe trong đó có phòng chống ung thư.
-
Sức khỏe1 ngày trướcThì là (còn gọi là thìa là) là loại rau thơm quen thuộc trong ẩm thực Việt. Nhưng ít ai biết rằng, loại rau dân dã này lại là một "thần dược" được y học cổ truyền sử dụng từ hàng nghìn năm trước
-
Sức khỏe1 ngày trướcBị rắn lục đuôi đỏ cắn, chân người phụ nữ sưng nề, xuất huyết dưới da, phải chuyển lên tuyến tỉnh truyền 10 lọ huyết thanh kháng độc.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người thường có thói quen hãm nước lá ổi uống, vậy có nên uống nước lá ổi hàng ngày?
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau củ rất tốt cho sức khỏe, tuy nhiên, có một số loại rau củ lại "sinh ra chất độc" do không được bảo quản hoặc sơ chế đúng cách.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sỹ buộc phải cắt bỏ nhãn cầu của anh Ngô để não không bị ảnh hưởng, tất cả chỉ vì những vi khuẩn còn sót lại từ một con ruồi mà anh đập chết trên mắt mình.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMất nước không phải là nguyên nhân gây ra chứng tăng huyết áp, nhưng có khả năng góp phần gây ra căn bệnh này. Vậy uống nước có làm giảm huyết áp không?
-
Sức khỏe1 ngày trướcTừ hàng giá rẻ, sắn tiềm năng trở thành loại củ "tỷ USD" đầu tiên của Việt Nam. Loại thực phẩm này chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe nhưng cũng cần lưu ý khi sử dụng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau tiến vua còn gọi là cần biển, rau câu, loại rau này được trồng nhiều ở Việt Nam, có vị ngon, ngọt, thanh mát, chứa nhiều loại dinh dưỡng.