- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
4 thực phẩm màu vàng là “tứ bảo” cân bằng nội tiết tố, giúp phụ nữ trẻ lâu
Chế độ ăn uống ảnh hưởng rất lớn tới nội tiết tố, tốc độ lão hóa của chị em phụ nữ.
“Nội tiết tố rất quan trọng với sức khỏe, ngoại hình và quá trình lão hóa, nhất là đối với chị em phụ nữ. Đóng vai trò quan trọng nhất cũng như được biết đến nhiều nhất là estrogen, progesterone, cortisol và hormone tuyến giáp.
Rối loạn nội tiết tố nữ sẽ gây ra những ảnh hưởng không nhỏ đến chức năng hoạt động của buồng trứng, tử cung, làm tăng nguy cơ mắc các bệnh viêm nhiễm về phụ khoa, ảnh hưởng đến khả năng sinh con, vẻ đẹp làn da. Đồng thời gây tâm lý tiêu cực, dễ bị stress kéo dài… làm ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng cuộc sống” - bác sĩ dinh dưỡng và Y học cổ truyền Wu Mingzhu (Đài Loan, Trung Quốc) cho biết.
Bà cũng nhắc nhở thêm rằng, bên cạnh điều chỉnh lối sống, can thiệp y tế thì chế độ ăn uống cũng giúp ích rất nhiều trong cân bằng nội tiết tố ở nữ giới. Trong đó có 4 thực phẩm được coi là “tứ bảo” màu vàng giúp ổn định nội tiết tố, lão hóa chậm rất quen thuộc mà chị em nên tận dụng:
1. Hạt đậu nành
Theo bác sĩ Wu, chị em có thể thêm đậu nành vào chế độ ăn uống theo nhiều cách. Ngoài các cách chế biến hạt đậu nành như luộc, rang, sấy, hầm canh, nấu cháo, xay bột uống… thì các sản phẩm từ đậu nành như đậu phụ, sữa đậu nành đều rất tốt cho phụ nữ. Bởi vì loại hạt màu vàng nhạt này được mệnh danh là “vua estrogen” từ thiên nhiên.
Đậu nành có thể chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn, tốt cho sức khỏe và làm đẹp (Ảnh minh họa)
“Bản thân đậu nành chứa nhiều estrogen, lại giàu phytoestrogen được gọi là isoflavone. Isoflavone trong đậu nành có thể tạo ra hoạt động giống như estrogen trong cơ thể bằng cách bắt chước tác động của estrogen tự nhiên. Trong khi đó, estrogen là một trong những nội tiết tố nữ quan trọng nhất, quyết định sức khỏe và tốc độ lão hóa ở chị em” - bác sĩ Wu phân tích.
Ngoài ra, isoflavone trong đậu nành còn giúp giảm nguy cơ ung thư vú, kiểm soát các triệu chứng mãn kinh, điều chỉnh mức cholesterol và kiểm soát nguy cơ mắc bệnh tim. Nó còn cung cấp protein thực vật, nhiều vitamin và khoáng chất, chất xơ, chất chống oxy hóa tốt cho sức khỏe, giữ cơ thể tươi trẻ lâu hơn.
2. Quả bí ngô
Bác sĩ Wu cho biết, trong Y học cổ truyền bí ngô có thể coi là một vị thuốc bổ, điều hòa nội tiết cho nữ giới. Y học hiện đại cũng chỉ ra trong loại quả màu vàng này chứa nhiều dinh dưỡng tốt cho sức khỏe phụ nữ, làm chậm lão hóa.
“Cụ thể, bí ngô chứa nhiều nguyên tố sắt, coban, kẽm rất tốt cho máu và khí huyết có vai trò quan trọng trong duy trì sức khỏe, sự tươi trẻ của nữ giới. Đặc biệt, quả này giàu vitamin E có tác dụng đẩy nhanh quá trình tiết estrogen trong cơ thể. Không chỉ giúp cân bằng nội tiết tố mà còn cải thiện sự đàn hồi, căng bóng, nếp nhăn ở làn da. Vitamin E cũng ảnh hưởng trực tiếp đến chức năng buồng trứng của phụ nữ sau khi vào cơ thể. Trong khi đó, buồng trứng có vài trò quan trọng trong tiết ra và duy trì sự cân bằng các nội tiết tố nữ cũng như sức khỏe sinh sản” - bà nói rõ hơn.
Bà cũng tiết lộ rằng nhiều người không hay rằng phần hạt bí tốt cho nội tiết tố chẳng kém gì thịt bí. Bởi nó giàu hợp chất phytoestrogen từ thực vật là lignan, cùng magie, kẽm và sắt.
3. Quả chuối
“Nhắc tới việc bổ sung nội tiết tố nữ, nhiều chị em chỉ quan tâm tới estrogen, trong khi progesterone cũng quan trọng không kém. Hai hormone này cần đạt trạng thái cân bằng thì nội tiết tố nữ mới cân bằng và ổn định, sức khỏe mới tốt, chậm lão hóa” - bác sĩ Wu nhắc nhở.
Chuối giá rẻ nhưng giàu dinh dưỡng và giúp cân bằng nội tiết tố nữ rất tốt (Ảnh minh họa)
Thực phẩm màu vàng thứ ba trong danh sách “tứ bảo” cho phụ nữ được bà đề cập tới là chuối. Theo giải thích của bà, chuối rất giàu vitamin B6 - nguồn nguyên liệu cần thiết giúp cơ thể sản xuất dồi dào progesterone để cân bằng nội tiết tố. Vitamin B6 có khả năng làm tăng nồng độ progesterone và giảm estrogen vô cùng hiệu quả.
Ăn chuối cũng giúp giảm những triệu chứng tiền kinh nguyệt cũng như nhiều khó chịu trong quá trình hành kinh nên luôn được xếp vào thực phẩm tốt cho phụ nữ. Chuối cũng chứa nhiều dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, ăn một cách điều độ còn giúp giảm cân, làm đẹp da, ngăn ngừa ung thư, phòng bệnh tim mạch…
4. Quả hồng giòn
Đứng cuối nhưng không kém phần quan trọng trong “tứ bảo” màu vàng cho nữ giới được bác sĩ Wu khuyến nghị là quả hồng giòn. “Điểm đặc biệt của quả hồng giòn là rất giàu một số vitamin, đặc biệt là vitamin A, beta-carotene, lutein, lycopene và cryptoxanthin. Tất cả các chất này cũng có chức năng như chất chống oxy hóa và ngăn ngừa các dấu hiệu lão hóa sớm từ trong ra ngoài, bao gồm cả cân bằng nội tiết tố cho nữ giới” - bà nói.
Dù ngon và tốt nhưng không nên ăn hồng khi đói bụng hoặc ăn quá nhiều hồng cùng lúc (Ảnh minh họa)
Đồng thời, quả hồng có chứa một số thành phần của vitamin B phức, chẳng hạn như pyridoxamin, axit folic (vitamin B9) và thiamin - một phần quan trọng của một loạt các quá trình enzyme và các chức năng trao đổi chất của toàn bộ cơ thể. Nó cũng giàu phytoestrogen cùng một số khoáng chất như sắt, đồng tốt cho hình thành máu, lưu thông khí huyết nên tốt cho sức khỏe phụ nữ.
Tuy nhiên, bác sĩ Wu nhắc nhở không nên ăn quả hồng khi bụng đói, không nên ăn quá nhiều cùng lúc để tránh gây hại cho hệ tiêu hóa. Không ăn cùng hoặc gần với hải sản, sữa, trứng, bia rượu… vì dễ gây ngộ độc hoặc âm thầm hình thành bệnh tật trong người.
Nguồn và ảnh: Top 1 Health, Sohu, Women’s Health
Theo Phụ nữ mới
-
Sức khỏe4 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe4 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe8 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe9 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe11 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe12 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe22 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe22 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe23 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.