4 triệu chứng báo hiệu ung thư buồng trứng đã “tìm tới cửa”

Rối loạn kinh nguyệt, phù chi dưới hay chướng bụng,… là những dấu hiệu thường gặp phải của căn bệnh ung thư buồng trứng.

Ung thư buồng trứng là một khối u ác tính thường gặp ở phụ nữ, có thể xuất phát từ một hoặc cả hai buồng trứng. Khi các tế bào trong buồng trứng bắt đầu nhân lên không giới hạn thì có thể gây ra ung thư buồng trứng. Các triệu chứng của bệnh ung thư buồng trứng ở giai đoạn đầu thường không rõ ràng, đến giai đoạn sau sẽ biểu hiện ra rõ rệt hơn. Vì vậy chứng ta cần tìm hiểu các nguyên nhân và triệu chứng liên quan đến ung thư buồng trứng.

4 triệu chứng báo hiệu ung thư buồng trứng đã tìm tới cửa”-1

Những nguyên nhân gây ra ung thư buồng trứng

Di truyền từ gia đình

Ung thư buồng trứng có tính chất di truyền, đặc biệt là di truyền trội nhiễm sắc thể nên nguy cơ mắc ung thư buồng trứng ở phụ nữ rất cao. Nếu trong gia đình có người mẹ mắc ung thư buồng trứng thì con gái cũng có khả năng cao bị di truyền căn bệnh này.

Ảnh hưởng của hormone

Chức năng của buồng trứng là sản xuất ra trứng tham gia vào quá trình thụ tinh và sản xuất ra nội tiết tố nữ gồm estrogen và progesterone. Bời vậy Hormone có tác dụng kích thích nhất định đối với tế bào biểu mô buồng trứng. Việc sử dụng quá nhiều thuốc có chứa estrogen chẳng hạn như thuốc tránh thai có thể làm tăng nguy cơ ung thư buồng trứng.

4 triệu chứng báo hiệu ung thư buồng trứng đã tìm tới cửa”-2

Lạc nội mạc tử cung

Những bệnh nhân bị lạc nội mạc tử cung có nguy cơ mắc ung thư buồng trứng cao hơn những người bình thường. Đặc biệt là trong thời kỳ kinh nguyệt, máu kinh của người bệnh thường rất khó khăn để thoát ra ngoài cơ thể, kèm theo đó là các triệu chứng đau đớn và khả năng bị ung thư buồng trứng tăng cao.

Yếu tố tuổi tác

Khi con người dần già đi, các tế bào và cơ quan trong cơ thể bắt đầu bị lão hóa. Khả năng phát sinh ung thư buồng trứng tăng cao theo tuổi, hầu hết xuất hiện ở độ tuổi trên 50 và tăng cao ở những người trên 60. Dưới ảnh hưởng của chế độ ăn uống không lành mạnh và sinh hoạt không đảm bảo vệ sinh cũng có thể dẫn đến ung thư buồng trứng.

4 triệu chứng báo hiệu ung thư buồng trứng đã tìm tới cửa”-3

Các triệu chứng của bệnh ung thư buồng trứng là gì?

Rối loạn kinh nguyệt

Một số bệnh nhân ung thư buồng trứng sẽ có hiện tượng kinh nguyệt không đều. Khi tế bào ung thư buồng trứng tăng dần sẽ ảnh hưởng lớn đến chức năng buồng trứng của người phụ nữ, khiến người bệnh có triệu chứng giảm lượng kinh hoặc không có kinh.

Chướng bụng, đầy hơi

Người bị ung thư buồng trứng sẽ thường xuyên có cảm giác khó chịu về đường tiêu hóa như đầy hơi. Do khối u chèn ép vào các mô xung quanh khi chúng lớn lên khiến khoang bụng và lồng ngực bị nén đến một mức độ nhất định, làm xuất hiện triệu chứng chướng bụng.

4 triệu chứng báo hiệu ung thư buồng trứng đã tìm tới cửa”-4

Đau bụng dữ dội

Khi các tế bào khối u bị vỡ hoặc xoắn trong quá trình phát triển sẽ gây ra những cơn đau bụng dữ dội. Khi có triệu chứng này, cần đến bệnh viện để điều trị kịp thời, tránh những ảnh hưởng không đáng có.

Phù chi dưới

Khi khối u buồng trứng tăng kích thước đến một mức độ nhất định sẽ chèn ép các tĩnh mạch vùng chậu khiến máu lưu thông kém, phù nề chi dưới.

4 triệu chứng báo hiệu ung thư buồng trứng đã tìm tới cửa”-5

Trên đây là những nguyên nhân và triệu chứng thường gặp của bệnh ung thư buồng trứng. Chị em nên có biện pháp phòng tránh và nhận biết sớm các dấu hiệu, nhất là khi mắc các bệnh phụ khoa và có biện pháp điều trị kịp thời để không mắc phải căn bệnh nguy hiểm này. Các chị em mắc bệnh về buồng trứng cũng nên chú ý điều chỉnh chế độ ăn uống và thói quen sinh hoạt để bệnh nhanh hồi phục hơn.

Theo Báo Giao Thông

Xem link gốc Ẩn link gốc https://baogiaothong.vn/4-trieu-chung-bao-hieu-ung-thu-buong-trung-da-tim-toi-cua-d539108.html

Ung thư buồng trứng

bệnh ung thư


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.