- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
4 vị thuốc tự nhiên dành cho người đau dạ dày cực dễ tìm ở Việt Nam
Đau dạ dày là căn bệnh phổ biến, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của nhiều người. Do lối sống hiện đại, chế độ ăn uống thiếu khoa học, cùng với sự tác động của môi trường, số lượng người mắc bệnh dạ dày ngày càng gia tăng.
Bên cạnh việc sử dụng thuốc tây y, nhiều người bị đau dạ dày cũng tìm đến các phương pháp điều trị từ thảo dược thiên nhiên bởi tính an toàn, lành tính và hiệu quả. Dưới đây là một số loại thảo dược dành cho người đau dạ dày, bạn xoa dịu cơn đau và cải thiện sức khỏe tiêu hóa có cực nhiều ở Việt Nam mà bạn không nên bỏ qua.
Gừng tốt cho người bị đau dạ dày
Gừng có tính ấm, giúp kích thích tiêu hóa đồng thời cũng chứa một lượng lớn các hợp chất có tác dụng kháng khuẩn tự nhiên như shogaol và gingerol. Khi được hấp thu vào cơ thể, các hoạt chất này có khả năng ức chế phản ứng viêm trong dạ dày, từ đó hỗ trợ quá trình lành vết loét nhanh chóng.
Bên cạnh đó, gừng còn có tác dụng làm giãn cơ trơn dạ dày, giúp giảm co thắt, từ đó làm giảm các triệu chứng đau bụng, đầy hơi, khó tiêu. Cách đơn giản và phổ biến nhất để làm giảm cơn đau dạ dày là uống trà gừng.
Gừng vừa dễ tìm vừa tốt cho người bị đau dạ dày. Ảnh: Istock
Bạn có thể pha trà gừng bằng cách thái lát mỏng gừng tươi, cho vào nước nóng, hãm trong 10-15 phút rồi thêm mật ong hoặc chanh cho dễ uống. Nên uống trà gừng sau bữa ăn 30 phút hoặc trước khi đi ngủ. Ngoài ra, bạn có thể ăn gừng tươi trực tiếp hoặc thêm gừng vào các món ăn để tăng hương vị và cải thiện sức khỏe tiêu hóa.
Nghệ tốt cho người bị đau dạ dày
Curcumin - hoạt chất chính trong nghệ, có tác dụng chống viêm mạnh mẽ, giúp giảm viêm loét dạ dày, tá tràng, đồng thời hỗ trợ tái tạo niêm mạc dạ dày. Curcumin có khả năng ức chế sự phát triển của vi khuẩn Helicobacter pylori (HP), một trong những nguyên nhân chính gây viêm loét dạ dày.
Ngoài ra, sử dụng nghệ giúp kích thích tiết dịch mật và hỗ trợ tiêu hóa thức ăn tốt hơn đồng thời làm giãn cơ trơn dạ dày, từ đó giảm co thắt, giảm các triệu chứng đau bụng, đầy hơi, khó tiêu. Bạn nên pha 1 muỗng cà phê bột nghệ với 200ml sữa hoặc nước ấm, uống vào buổi sáng sớm hoặc trước khi đi ngủ.
Bạn cũng có thể ăn nghệ tươi trực tiếp hoặc thêm nghệ vào các món ăn để tăng hương vị và cải thiện sức khỏe tiêu hóa. Hay sử dụng viên uống tinh nghệ giúp bạn đảm bảo hàm lượng curcumin cao hơn so với sử dụng nghệ tươi.
Mật ong
Mật ong có tính kháng khuẩn và chống viêm tự nhiên, giúp làm dịu niêm mạc dạ dày bị kích ứng và giảm viêm. Đồng thời, mật ong còn có khả năng trung hòa axit dạ dày, giúp giảm các triệu chứng ợ chua, nóng rát và đau dạ dày.
Mật ong cũng là một vị thuốc người bị đau dạ dày không nên bỏ qua. Ảnh: Getty Images
Khi dạ dày lên tiếng, việc ăn uống trở nên khó khăn, kèm theo đó là những cơn đau, cảm giác nóng rát và buồn nôn dai dẳng, khiến bạn mệt mỏi và chán nản. Mật ong chứa các enzyme có lợi giúp thúc đẩy quá trình tiêu hóa thức ăn đồng thời làm giảm các triệu chứng khó chịu này.
Mỗi sáng sau khi ngủ dậy, bạn hãy uống 1-2 muỗng cà phê mật ong nguyên chất pha với nước ấm. Cách này giúp bảo vệ niêm mạc dạ dày, hỗ trợ tiêu hóa và tăng cường sức đề kháng. Bạn có thể kết hợp mật ong với các nguyên liệu khác như chanh, gừng, nghệ để tăng hiệu quả trong việc hỗ trợ điều trị đau dạ dày.
Cam thảo
Cam thảo chứa glycyrrhizin - một hợp chất có tác dụng làm tăng tiết chất nhầy bảo vệ niêm mạc dạ dày, giúp giảm viêm và kích ứng. Glycyrrhizin cũng có thể giúp giảm tiết acid dạ dày, làm giảm các triệu chứng ợ chua và đau rát.
Một số nghiên cứu cho thấy cam thảo có khả năng ức chế sự phát triển của vi khuẩn Helicobacter pylori (HP) - một trong những nguyên nhân chính gây viêm loét dạ dày. Cách phổ biến nhất để sử dụng cam thảo là pha trà nhưng bạn nên đảm bảo tiêu thụ không quá 1 cốc (240 ml) mỗi ngày. Lưu ý rằng, phụ nữ mang thai và những người bị rối loạn chức năng thận hoặc gan không nên sử dụng cam thảo.
Ngoài những loại thảo dược trên, còn rất nhiều thảo dược khác cũng có tác dụng tốt cho người bị đau dạ dày như hoa cúc, lá cây duối, cỏ mật nhân. Tuy nhiên, hiệu quả của các bài thuốc thảo dược có thể khác nhau tùy theo cơ địa mỗi người.
Bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng các loại thảo dược, đặc biệt là khi bạn đang mang thai, cho con bú hoặc có các bệnh lý khác. Kết hợp sử dụng các bài thuốc thảo dược với chế độ ăn uống hợp lý và lối sống khoa học để đạt hiệu quả tốt nhất.
Theo VOV
-
Sức khỏe54 phút trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe1 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe5 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe5 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe8 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe8 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe18 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe19 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe20 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.