- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
4 việc trong khi nấu nướng có thể làm tăng nguy cơ ung thư nhưng nhiều người vẫn làm
Chuyện nấu ăn nếu không cẩn thận thì vô tình bạn đang khiến cơ thể của gia đình mình hứng trọn một đống chất gây ung thư vào người mà không hay biết.
Chuyện nấu ăn nếu không cẩn thận thì vô tình bạn đang khiến cơ thể của gia đình mình hứng trọn một đống chất gây ung thư vào người mà không hay biết.
Thay vì ra ngoài hàng ăn uống, nhiều gia đình vẫn luôn trung thành với việc nấu ăn tại nhà. Điều này vừa bảo đảm cơ thể được nạp đủ chất dinh dưỡng cần thiết, vừa giúp đẩy lùi nguy cơ mắc một số bệnh như tiểu đường, mỡ máu, béo phì... Tuy nhiên, trong quá trình nấu nướng, một số động tác mà bạn thường làm có thể trở thành nguyên nhân gây ung thư. Vì vậy, bạn nên sửa ngay những động tác này trong khi nấu ăn để tránh gây ảnh hưởng tới sức khỏe của cả gia đình.
Cho quá nhiều muối
Trong quá trình chiên xào, nhiều bà nội trợ thường quen tay cho thêm muối vào để gia tăng hương vị cho món ăn. Vậy nhưng, nếu lỡ tay cho quá nhiều muối thì không những làm tăng huyết áp mà còn dễ dẫn đến nguy cơ mắc bệnh ung thư dạ dày.
Nguyên nhân là do áp suất thẩm thấu của muối rất cao, từ đó gây tổn thương niêm mạc dạ dày và dẫn đến một số bệnh lý nghiêm trọng. Do đó, bạn nên sử dụng muối hợp lý trong mỗi bữa ăn và tốt nhất thì nên hình thành thói quen ăn nhạt, cho càng ít muối càng tốt.
Chiên quá lửa, quá lâu
Chiên thực chất không phải một cách nấu ăn lành mạnh. Đặc biệt, việc chiên quá lửa hay quá lâu có thể làm cho các thực phẩm trong chảo thay đổi bản chất của carbs, chất béo, từ đó làm sản sinh ra chất gây ung thư ở nhiệt độ cao (acrylamide).
Mặc dù vẫn chưa có đủ bằng chứng cho thấy việc ăn phải chất acrylamide từ thực phẩm có mối tương quan đáng kể với sự xuất hiện của khối u gây ung thư. Nhưng tốt hơn hết thì bạn vẫn nên tránh nấu nướng theo kiểu này để ngăn không cho cơ thể thu nạp acrylamide vào người.
Sử dụng dầu chiên đi chiên lại nhiều lần
Khi chiên thức ăn, lượng dầu sử dụng tương đối lớn nên nhiều người thường có thói quen chắt cặn và đổ dầu vào hộp để lần sau tái sử dụng tiếp. Điều này có vẻ giúp tiết kiệm cho túi tiền của bạn nhưng loại dầu đã qua sử dụng thường chứa nhiều dư lượng khác nhau, từ đó làm sản sinh sinh acrylamide và các chất có hại khác.
Nếu loại dầu này tiếp tục được làm nóng thì chúng sẽ tạo ra một số chất gây ung thư như benzopyrene. Ngoài ra, dầu đã qua sử dụng mà bị oxy hóa cũng dễ hư hỏng hơn nếu không được cất trữ đúng cách.
Chế biến xong một món ăn, không rửa nồi mà tiếp tục nấu món khác
Đừng vì tiết kiệm thời gian mà lặp đi lặp lại hành động sai trái này bạn nhé! Chỉ nhìn qua bằng mắt thường thì có vẻ bạn thấy chiếc nồi của mình vẫn sạch, nhưng thực tế trên bề mặt đã bám lại chút cặn và thức ăn sót lại. Nếu là chảo vừa chiên nướng xong thì mỡ và thức ăn thừa đọng lại sẽ làm sản sinh ra benzopyrene.
Thế nên, cứ sau khi làm xong một món thì bạn nên tráng rửa nồi sạch sẽ trước khi có ý định chế biến thêm những món khác.
Theo Helino
-
Sức khỏe5 giờ trướcÁnh sáng, đặc biệt là ánh sáng xanh và ánh sáng có phổ màu trắng, được biết đến là có khả năng làm giảm sản xuất melatonin.
-
Sức khỏe9 giờ trướcHàng chục học sinh có biểu hiện buồn nôn, đau bụng, tức ngực sau khi ăn kẹo không rõ nguồn gốc được bày bán trước cổng trường.
-
Sức khỏe9 giờ trướcCấp cứu ngay tại chỗ cho người bệnh ngừng tuần hoàn rất quan trọng.
-
Sức khỏe13 giờ trướcKhi thâm nhập vào cơ thể, trứng giun đũa chó mèo chỉ phát triển thành ấu trùng và di chuyển khắp cơ thể người.
-
Sức khỏe13 giờ trướcBác sĩ cảnh báo, một trong những biểu hiện hiếm gặp nhất của nhồi máu cơ tim là tiêu chảy. Có trường hợp đau bụng kéo dài khiến bệnh nhân tưởng bị viêm ruột, dẫn đến điều trị sai cách.
-
Sức khỏe15 giờ trướcTrên đường đến điểm đón khách ở quận Tân Phú, anh Biếu không may gặp nạn, ngã xuống đường và bị ô tô chạy cùng chiều cán ngang người.
-
Sức khỏe15 giờ trướcChưa bàn đến thói quen uống rượu hay hút thuốc, một vài sự bất cẩn trong ăn uống cũng có thể trở thành cơ hội để ung thư thực quản tấn công gia đình bạn.
-
Sức khỏe16 giờ trướcMột chuyên gia đã cảnh báo nếu bạn gặp tình trạng hôi miệng lâu dài mặc dù đã vệ sinh miệng sạch sẽ thì đã đến lúc bạn nên đi khám, vì có thể đó là một triệu chứng của ung thư.
-
Sức khỏe16 giờ trướcNhững thói quen tưởng chừng tiện lợi nhưng có thể gây nguy hại cho sức khoẻ.
-
Sức khỏe1 ngày trướcDấu hiệu của đột quỵ có thể xuất hiện đột ngột hoặc nhỏ lẻ, khiến nhiều người không để ý đến chúng. Từ đó bỏ lỡ "khung giờ vàng" cấp cứu.
-
Sức khỏe1 ngày trướcVụ việc nam sinh lớp 8 bị đánh đến chết não đang gây chấn động dư luận. Vậy như nào là chết não?
-
Sức khỏe1 ngày trướcĐang khỏe mạnh, nhiều cô gái bất ngờ không làm chủ được hành vi, la hét, co giật rồi hôn mê, phải nằm điều trị dài hạn tại bệnh viện với chi phí rất lớn.