- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
40 tuổi mắc ung thư dạ dày: Bác sĩ Bệnh viện K chỉ ra yếu tố khiến ung thư tới gần
Ung thư dạ dày là một trong những căn bệnh ung thư thường gặp ở đường tiêu hoá và ung thư dạ dày đang có xu hương trẻ hoá.
Bác sĩ Hà Hải Nam - Phó trưởng khoa Ngoại bụng 1, Bệnh viện K cho biết, trước đây độ tuổi mắc ung thue dạ dày hay gặp nhất là từ 45 - 50 tuổi. Tuy nhiên, hiện nay ung thư nói chung cũng như ung thư dạ dày nói riêng đang trẻ hoá.
Khoa Ngoại bụng 1 đã từng điều trị cho trường hợp mắc ung thư dạ dày khi mới ngoài 20 tuổi. Ung thư dạ dày ở người trẻ tuổi thường có độ ác tính cao.
Mới đây, bác sĩ Nam đã tiếp nhận trường hợp nữ bệnh nhân hơn 40 tuổi, tới khám chỉ vì thấy chán ăn kéo dài. Khi được chẩn đoán mắc ung thư dạ dày bệnh nhân đã rất sốc.
Điều đáng nói nữ bệnh nhân này đang trong quá trình ăn kiêng để duy trì vóc dáng. Do khi bị sút cân, chán ăn bệnh nhân cho đó là bình thường nên đã không đi khám. Thậm chí, khi mọi người xung quanh nhắc nhở thân hình nữ bệnh nhân ngày càng gầy đi, chị lại coi đó là những lời khen.
Ung thư dạ dày.
Nữ bệnh nhân chia sẻ, suốt gần 6 tháng qua, chị luôn trong trạng thái chán ăn, có ngày chỉ ăn một chút bánh và uống những viên thuốc vitamin tổng hợp, cộng thêm 1 cốc nước hoa quả. Bệnh nhân kiêng tinh bột hoàn toàn, thấy cơm canh là thấy lợm giọng.
Khoảng hơn 2 tuần nay, bệnh nhân có cảm thấy buồn nôn và đau tức vùng thượng vị. Bệnh nhân tự ra mua thuốc uống nhưng chỉ đỡ được thời gian ngắn, sau đó các triệu chứng lại xuất hiện dày đặc hơn. Tới lúc này, lo lắng khiến chị cuống cuồng tìm hỏi thông tin để đi khám.
Bác sĩ Nam cho hay, kết quả nội soi có ổ loét lớn góc bờ cong nhỏ dạ dày nghi ngờ ác tính có chỉ định nhập viện theo dõi. Xét nghiệm máy cho thấy bệnh nhân đang trong tình trạng thiếu máu mức độ trung bình.
Sau khi nghe bác sĩ tư vấn nữ bệnh nhân lặng người đi, nghi ngờ hỏi bác sĩ kết quả có bị sai hay không?
Kết quả sinh thiết cho thấy, nữ bệnh nhân mắc ung thư dạ dày ở giai đoạn IIB (giai đoạn mà khối u đã xâm lấn vào các lớp sâu hơn của dạ dày và đã có sự di căn đến các hạch bạch huyết lân cận).
Bác sĩ Nam cho biết, phần lớn các trường hợp mắc ung thư dạ dày đều có triệu chứng chán ăn, người mệt mỏi, đau bụng âm ỉ ở vùng trên rốn, thượng vị. Tuy nhiên, các dấu hiệu này thường thoáng qua nên chúng ta không để ý tới.
Khi bệnh tiến triển tới giai đoạn muộn hơn, các dấu hiệu của biến chứng như bệnh nhân ăn vào nôn ra, dấu hiệu xuất huyết tiêu hoá. Thậm chí, người bệnh có thể tự sờ thấy u trên bụng, bụng bệnh nhân lõm xuống như lòng thuyền, gầy sút cân rất nhanh, thiếu máu nặng…
Hiện vẫn chưa xác định rõ nguyên nhân gây ung thư dạ dày nhưng có một yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh như: Uống nhiều bia rượu và lạm dụng thuốc lá; Nhiễm trùng dạ dày do vi khuẩn H.pylori; Tái phát nhiều lần bệnh viêm loét dạ dày; Ăn nhiều thực phẩm chứa các chất bảo quản, đồ đóng hộp, đồ nướng, ngâm muối hoặc xông khói mà không ăn kèm với rau củ quả.
Ths.BS Nam thông tin thêm, ung thư dạ dày cũng có tỷ lệ nhất định liên quan tới yếu tố gia đình. Một số đối tượng khác có nguy cơ ung thư dạ dày cao hơn là: Người có viêm loét dạ dày, một số đột biến gen, hút thuốc lá, uống rượu bia, polyp dạ dày...; Người có chế độ ăn quá cay, ăn nhiều thịt nướng, thịt ướp muối, hạt bị mốc, thực phẩm có chứa chất bảo quản không cho phép, thừa cân - béo phì...
Bác sĩ Nam khuyến cáo, đối với người có người nhà mắc ung thư nên tầm soát ung thư sớm. Từ độ tuổi từ 35 - 40 tuổi, chúng ta nên đi khám tầm soát ung thư dạ dày.
Theo Tổ Quốc
-
Sức khỏe7 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe7 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe8 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe14 giờ trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe17 giờ trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe19 giờ trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe20 giờ trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
-
Sức khỏe21 giờ trướcOmega-3 là một trong những chất có lợi cho sức khỏe của bạn, nhưng bổ sung quá liều lượng cho phép sẽ gây ra những tác động tiêu cực tới cơ thể.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười đàn ông đi cấp cứu trong tình trạng tê bì chân tay, ngất, mất kiểm soát đại tiểu tiện sau khi dùng củ ấu tàu để tăng cường sức khỏe, chữa bệnh xương khớp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghiên cứu từ Úc cho thấy thói quen nhâm nhi một món ăn vặt phổ biến có thể giúp người cao tuổi có thêm 3,9 năm sống khỏe mạnh.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMùa đông nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể thay đổi, có những thực phẩm và thói quen ăn uống cần tránh để không làm tổn hại đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người thường vứt bỏ thực phẩm khi chúng bắt đầu mọc mầm, cho rằng chúng đã hỏng và không ăn được. Tuy nhiên, sự thật là nhiều loại thực phẩm khi nảy mầm lại chứa hàm lượng dinh dưỡng cao hơn gấp nhiều lần so với trạng thái ban đầu.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCủ cải trắng là loại củ quen thuộc trong ẩm thực Việt. Không chỉ là thực phẩm ngon miệng, củ cải trắng còn được mệnh danh là "nhân sâm mùa đông" nhờ giá trị dinh dưỡng cao và nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcLoại cây này lá tưởng bỏ đi nhưng biết cách chế biến rau "tiến vua" vừa tốt cho tiêu hoá và thị lực nhưng lại thường không được tận dụng.