- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
5 cách dùng sai khiến tỏi mất công dụng, tổn hại sức khỏe
Tỏi là gia vị quen thuộc trong mỗi căn bếp của người Việt, nhưng không phải ai cũng biết dùng tỏi đúng cách.
Tỏi giúp tăng thêm hương vị cho món ăn. Dũng tỏi không đúng sẽ làm mất đi các tác dụng tốt trong loại thực phẩm này.
ThS. Lưu Liên Hương, Viện y học ứng dụng Việt Nam cho biết, cách dùng tỏi tốt nhất là nhai, nghiền nát. Khi ăn sống tỏi sẽ tốt hơn nấu chín vì chế biến ở nhiệt độ cao sẽ làm mất đi các hoạt chất. Chuyên gia này cũng chỉ ra một số lỗi sai phổ biến trong cách sử dụng tỏi hiện nay.
Nấu tỏi ở nhiệt độ cao
Hiện nay, các món ăn sử dụng tỏi như ngan cháy tỏi, thịt cháy tỏi… được rất nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, việc chiên rán tỏi ở nhiệt độ cao sẽ làm phá hủy các thành phần hoạt tính của tỏi là allicin. Khi tỏi bị nấu chín sẽ phá hủy đi allicin, làm giảm tác dụng của tỏi.
Chiên rán tỏi ở nhiệt độ cao sẽ mất đi dược tính tốt.
Thay tỏi tự nhiên bằng các chế phẩm
Tỏi chứa nhiều chất có lợi cho sức khỏe, nên nhiều người sử dụng các chế phẩm từ tỏi để thay thế cho tỏi tự nhiên, vì dễ dùng. Tuy nhiên, ăn tỏi tự nhiên vẫn là tốt nhất.
Ăn tỏi khi đói bụng
Theo ThS. Liên Hương, việc ăn quá nhiều tỏi sống đặc biệt là khi bụng đói có thể gây buồn nôn, đầy hơi và ảnh hưởng tới đường ruột.
Người có bệnh lý về gan, mắt
Nhà khoa học, Lương y Đa khoa Bùi Đắc Sáng, Hội Đông y Hà Nội cho biết thêm, tỏi có tính nóng, ăn nhiều sẽ không tốt cho người bệnh lý gan. Do vậy, người bệnh lý viêm gan mãn tính, xơ gan, thường xuyên uống rượu không nên dùng tỏi thường xuyên. Với người bệnh lý về mắt như viêm kết mạc, đục thủy tinh thể, tăng nhãn áp không nên dùng tỏi nhiều, mà thay vào đó nên dùng các thực phẩm giàu vitamin.
Tỏi gây kích thích tăng axit uric trong niêm mạc, vì thế người đang có vấn về tiêu hoá không nên dùng thực phẩm này.
Nóng trong, nhiệt miệng
Theo Lương y Bùi Đắc Sáng, tỏi có tính nóng nên người suy nhược và âm hư, nội nhiệt, thai sản, đậu chẩn, đau mắt, răng, cổ, lưỡi không dùng tỏi. Những người bị nóng trong, nhiệt miệng thường hạn chế ăn tỏi. Tương tự, người thể trạng yếu cũng không nên ăn nhiều tỏi.
Theo các chuyên gia chỉ nên sử dụng tỏi như là một loại gia vị để tăng thêm hương vị cho món ăn. Không nên quá lạm dụng tỏi để tránh những điều bất lợi cho sức khỏe.
Theo VTC
-
Sức khỏe1 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe1 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe3 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe4 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe14 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe14 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe15 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe21 giờ trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcOmega-3 là một trong những chất có lợi cho sức khỏe của bạn, nhưng bổ sung quá liều lượng cho phép sẽ gây ra những tác động tiêu cực tới cơ thể.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười đàn ông đi cấp cứu trong tình trạng tê bì chân tay, ngất, mất kiểm soát đại tiểu tiện sau khi dùng củ ấu tàu để tăng cường sức khỏe, chữa bệnh xương khớp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghiên cứu từ Úc cho thấy thói quen nhâm nhi một món ăn vặt phổ biến có thể giúp người cao tuổi có thêm 3,9 năm sống khỏe mạnh.