Hiếm gặp: Gia đình 5 chị em gái cùng mắc một căn bệnh, 2 người đã chuyển thành ung thư

Một ca bệnh hiếm gặp tại Bệnh viện nội tiết Trung ương là trường hợp 5 chị em trong gia đình cùng mắc bệnh lý tuyến giáp, trong đó 2/5 người đã được chẩn đoán mắc ung thư.

Trường hợp hiếm gặp

Theo PGS.TS Trần Ngọc Lương, Giám đốc Bệnh viện Nội tiết Trung ương, Bệnh viện Nội tiếp Trung ương vừa mới tiếp nhận một trường hợp gia đình khá hiếm gặp. Gia đình bệnh nhân có 7 ngày, trong đó cả 5 chị em gái đều có bệnh lý tuyến giáp, 2 trường hợp đã chuyển thành ung thư.

Đó là trường hợp bệnh nhân N.T.S (35 tuổi, đến từ Bắc Ninh) phát hiện mắc bệnh tuyến giáp từ thời sinh viên. Bệnh nhân S cho biết, cách đây 10 năm chị S thường có triệu chứng như: buồn ngủ, sút cân, mệt mỏi, người vã mồ hôi.

Bệnh nhân nghĩ đó chỉ là những triệu chứng ăn uống thiếu chất. Đến năm 2007, chị S có thêm triệu chứng run chân tay, tim đập nhanh, hồi hộp, buồn ngủ không thể tập trung chị đi kiểm tra tại Bệnh viện Nội tiết Trung ương thì phát hiện mắc basedow.

Hiếm gặp: Gia đình 5 chị em gái cùng mắc một căn bệnh, 2 người đã chuyển thành ung thư-1
Bệnh nhân đang điều trị tại bệnh viện, ảnh BVCC.

Theo chị S, trong 12 năm qua chị luôn theo khám và điều trị định kỳ theo chỉ định của bác sĩ. Gần đây, trong một lần kiểm tra định kỳ chị S đã được chẩn đoán có nhân tuyến giáp (ung thư).

Chị S cho biết thêm, trước đó chị gái thứ 2 trong gia đình chị trong một lần ốm đi khám cũng đã tình cờ phát hiện mắc bệnh lý tuyến giáp.

Khi khám cho chị S và khai thác tiền sử PGS.TS Trần Ngọc Lương đã khuyên chị nên đưa cả gia đình đi kiểm tra. Kết quả cả 5 chị S đều được phát hiện và chẩn đoán mắc bệnh về tuyến giáp.

Em gái thứ 5 của bệnh nhân S được chẩn đoán ung thư tuyến giáp khiến tất cả mọi người trong gia đình đều hoang mang, lo lắng.

"Ngay sau khi khám sàng lọc phát hiện sớm ung thư tuyến giáp, 2 người trong gia đình chị S. đã được chúng tôi tiến hành phẫu thuật và đưa ra phác đồ điều trị cụ thể. 3 người còn lại mắc basedow cũng đã được chúng tôi tư vấn và điều trị.

Đến thời điểm hiện tại, sức khỏe của cả 5 người trong gia đình chị S. đều ổn định, sinh hoạt bình thường, không còn tâm lý hoang mang, lo lắng nữa", PGS. Trần Ngọc Lương chia sẻ.

PGS Lương khuyến cáo, nếu thấy xuất hiện khối u ở cổ thì cần đi khám chuyên khoa ngay, còn đối với những trường hợp không có triệu chứng lâm sàng thì nên đi khám định kỳ để phát hiện bệnh sớm nhất từ đó có hướng tầm soát điều trị bệnh kịp thời.

Triệu chứng phát hiện ung thư tuyến giáp sớm

Theo chuyên gia triệu chứng của ung thư tuyến giáp Ở giai đoạn sớm, bệnh thường không gây ra triệu chứng. Bạn có thể phát hiện ra bệnh khi đi khám định kỳ. Khi ung thư tuyến giáp có triệu chứng, thường bạn sẽ sờ thấy một khối ở tuyến giáp.

Ngoài ra, các dấu hiệu và triệu chứng khác của ung thư tuyến giáp bao gồm:

- Khàn tiếng

- Nuốt vướng khi u chèn ép vào thực quản

- Khó thở khi u xâm lấn vào khí quản

Ở giai đoạn muộn hơn, bệnh nhân có thể sờ thấy hạch cổ hoặc các triệu chứng của di căn xa như đau xương trong di căn xương...

Những triệu chứng trên có thể là biểu hiện của nhiều bệnh khác mà không phải là ung thư tuyến giáp. Tuy nhiên khi có những triệu chứng này, bệnh nhân nên đi khám tại các cơ sở chuyên khoa.

Theo Trí Thức Trẻ

Xem link gốcẨn link gốc http://ttvn.toquoc.vn/doi-song/hiem-gap-gia-dinh-5-chi-em-gai-cung-mac-mot-can-benh-2-nguoi-da-chuyen-thanh-ung-thu-820201221048123.htm

bệnh ung thư

ung thư tuyến giáp


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.