- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
5 dấu hiệu ở lưỡi cảnh báo cả loạt bệnh nguy hiểm đang cận kề, từ bệnh gan, đột quỵ tới ung thư
Nhìn lưỡi để chẩn đoán bệnh tật là phương pháp được dùng trong y học từ cổ truyền tới hiện đại.
Từ 2.000 năm trước, người ta đã nhìn vào lưỡi để chẩn đoán các bệnh lý nguy hiểm. Cho tới nay, lưỡi cũng là cơ quan chỉ báo các tình trạng sức khỏe nghiêm trọng, ví dụ như đột quỵ, ung thư, thiếu máu,...
Giáo sư Ali Al-Naji của Đại học Nam Australia cho biết: “Màu sắc, hình dạng và độ dày của lưỡi có thể tiết lộ nguy cơ mắc bệnh tiểu đường; các vấn đề về gan, tuần hoàn, tiêu hóa cũng như các bệnh về tim và máu”.
Dưới đây là 5 dấu hiệu tại lưỡi mà bạn cần cảnh giác.
1. Lưỡi vàng
Lưỡi vàng có thể là dấu hiệu của bệnh tiểu đường. Theo chuyên trang sức khỏe Healthline, những người có lượng đường trong nước bọt cao sẽ dễ bị nhiễm trùng các loại vi khuẩn, nấm men trên lưỡi và khiến cho lưỡi có màu vàng.
Lưỡi vàng có thể cảnh báo bệnh tiểu đường (Ảnh: AdobeStock)
Tiểu đường có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm nhưng điều đáng lo ngại là có nhiều người mang trong mình căn bệnh này mà không hề hay biết. Ngoài dấu hiệu lưỡi vàng, các dấu hiệu khác như thường xuyên khát nước và đi tiểu, mệt mỏi, ngứa ở vùng kín, mờ mắt cũng là triệu chứng cảnh báo tiểu đường. Đối với những người mắc tiểu đường tuýp 2, các triệu chứng sẽ khó nhận biết hơn.
Không chỉ cảnh báo bệnh tiểu đường, lưỡi vàng cũng là dấu hiệu của các vấn đề về gan hoặc túi mật, đặc biệt nếu người bệnh có thêm triệu chứng vàng da, vàng mắt. Nguyên nhân dẫn tới tình trạng này là do khi gan bị tổn thương, chức năng chuyển hóa bilirubin của gan sẽ bị ảnh hưởng và khiến bilirubin tăng, tích tụ trong cơ thể.
Một nghiên cứu của Bệnh viện Đại học Y học Cổ truyền Quảng Châu (Trung Quốc) cho thấy những người bị suy tim mạn tính có lưỡi màu đỏ hơn và mặt lưỡi vàng hơn so với những người không mắc bệnh. Đây không chỉ là dấu hiệu cảnh báo suy tim mà còn cho thấy bệnh đang tiến triển nặng hơn.
2. Lưỡi tím
Theo Tổ chức Ung thư Miệng Hoa Kỳ, ung thư lưỡi có thể khiến lưỡi có màu đỏ sẫm hoặc tím và gây chảy máu kéo dài. Ngoài ra, các dấu hiệu khác của ung thư lưỡi gồm thường xuyên bị đau họng, đau khi nuốt và cảm giác nóng rát ở lưỡi.
3. Lưỡi đỏ
Lưỡi đỏ có thể là dấu hiệu của COVID-19. Một nghiên cứu vào năm 2022 đã chụp hình lưỡi của 135 bệnh nhân mắc COVID-19 và phát hiện 64% số người mắc bệnh ở mức độ nhẹ có lưỡi màu hồng nhạt, 62% số người mắc bệnh ở mức độ trung bình có lưỡi màu đỏ và 99% số người mắc bệnh ở mức độ nặng có lưỡi màu đỏ sẫm.
Lưỡi đỏ có liên quan tới COVID-19 (Ảnh: ST)
4. Lưỡi cong, lệch sang 1 bên
Lưỡi cong, lệch sang 1 bên có thể là dấu hiệu cảnh báo đột quỵ. Một nghiên cứu được đăng tải vào năm 2014 trên Tạp chí Đột quỵ cho thấy đây là triệu chứng của tổn thương thần kinh do đột quỵ.
Tuy nhiên, các dấu hiệu điển hình hơn cả của đột quỵ đó là tê hoặc yếu đột ngột 1 bên cơ thể, nói khó, lú lẫn và chóng mặt.
5. Sưng lưỡi
Sưng lưỡi không chỉ là dấu hiệu của viêm lưỡi mà còn là tín hiệu cảnh báo thiếu máu. Ngoài ra, khô miệng hoặc dị ứng cũng thể khiến lưỡi bị sưng lên.
Nhìn chung, những thay đổi về hình dạng, màu sắc và cấu tạo của lưỡi có thể là vô hại nhưng trong một số trường hợp lại là dấu hiệu cảnh báo các bệnh lý nghiêm trọng. Do đó, nếu thấy các bất thường ở lưỡi diễn ra trong một thời gian dài và không liên quan tới thực phẩm ăn vào, hãy tới các bệnh viện để được thăm khám sớm.
Theo Phụ nữ mới
-
Sức khỏe8 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe8 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe9 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe14 giờ trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe18 giờ trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe20 giờ trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe21 giờ trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
-
Sức khỏe22 giờ trướcOmega-3 là một trong những chất có lợi cho sức khỏe của bạn, nhưng bổ sung quá liều lượng cho phép sẽ gây ra những tác động tiêu cực tới cơ thể.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười đàn ông đi cấp cứu trong tình trạng tê bì chân tay, ngất, mất kiểm soát đại tiểu tiện sau khi dùng củ ấu tàu để tăng cường sức khỏe, chữa bệnh xương khớp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghiên cứu từ Úc cho thấy thói quen nhâm nhi một món ăn vặt phổ biến có thể giúp người cao tuổi có thêm 3,9 năm sống khỏe mạnh.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMùa đông nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể thay đổi, có những thực phẩm và thói quen ăn uống cần tránh để không làm tổn hại đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người thường vứt bỏ thực phẩm khi chúng bắt đầu mọc mầm, cho rằng chúng đã hỏng và không ăn được. Tuy nhiên, sự thật là nhiều loại thực phẩm khi nảy mầm lại chứa hàm lượng dinh dưỡng cao hơn gấp nhiều lần so với trạng thái ban đầu.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCủ cải trắng là loại củ quen thuộc trong ẩm thực Việt. Không chỉ là thực phẩm ngon miệng, củ cải trắng còn được mệnh danh là "nhân sâm mùa đông" nhờ giá trị dinh dưỡng cao và nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcLoại cây này lá tưởng bỏ đi nhưng biết cách chế biến rau "tiến vua" vừa tốt cho tiêu hoá và thị lực nhưng lại thường không được tận dụng.