- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
5 loại quả ăn khi đói chẳng khác gì tự hủy dạ dày, “nhét sỏi” vào trong người
Có những loại quả tưởng chừng như lành mạnh, nhưng nếu ăn lúc bụng rỗng lại gây ra tác dụng ngược, khiến dạ dày "biểu tình", thậm chí gây tổn thương nghiêm trọng. Dưới đây 5 loại quả bạn cần tránh xa khi đói để đảm bảo sức khỏe tốt nhất.
Có nên ăn chuối khi đói?
Chuối là loại quả giàu dinh dưỡng, cung cấp năng lượng, vitamin và khoáng chất. Tuy nhiên, ăn chuối khi đói lại là một sai lầm tai hại. Chuối chứa hàm lượng magie cao. Khi ăn chuối lúc bụng rỗng, magie sẽ đột ngột tăng cao trong máu, gây mất cân bằng khoáng chất, ảnh hưởng đến tim mạch.
Hơn nữa, chuối chứa nhiều đường, kích thích dạ dày tiết acid, gây ợ chua, đầy bụng, khó tiêu, lâu dần có thể dẫn đến viêm loét dạ dày. Vì vậy, bạn ăn chuối sau bữa ăn 1-2 tiếng, hoặc kết hợp với các loại thực phẩm khác để giảm tác động tiêu cực lên dạ dày.
Ăn hồng khi đói có nguy hiểm?
Hồng là loại quả được ưa chuộng bởi vị ngọt thơm ngon. Thế nhưng, hồng lại chứa nhiều tanin và pectin. Khi ăn hồng lúc đói, các chất này kết hợp với acid dạ dày tạo thành khối kết tủa cứng, giống như "viên sỏi" trong dạ dày.
Điều này có thể dẫn đến tắc nghẽn dạ dày, gây ra các triệu chứng như đau bụng, khó tiêu, buồn nôn. Nếu không được điều trị kịp thời, sỏi dạ dày có thể gây ra tắc nghẽn nghiêm trọng, buộc bệnh nhân phải phẫu thuật để loại bỏ sỏi và tránh những biến chứng nguy hiểm.
Nhiều loại trái cây giàu dinh dưỡng nhưng tuyệt đối không nên ăn vào lúc bụng đói. Ảnh: Getty Images
Trái cây họ cam, quýt
Cam, quýt là nguồn cung cấp vitamin C dồi dào, tăng cường sức đề kháng. Tuy nhiên, ăn cam, quýt khi đói lại khiến dạ dày "bội thực" acid. Cam, quýt chứa nhiều acid citric và acid ascorbic. Khi ăn lúc đói, các acid này kích thích niêm mạc dạ dày, gây ợ chua, nóng rát, đau thượng vị, làm tăng nguy cơ viêm loét dạ dày tá tràng.
Người bệnh dạ dày nên tránh ăn cam quýt khi đói, vì lượng axit trong cam quýt có thể làm tình trạng viêm loét trở nên tồi tệ hơn, gây đau rát và khó chịu. Do đó, chỉ nên ăn cam, quýt sau bữa ăn 1-2 giờ; uống nước cam, quýt pha loãng đồng thời, hạn chế ăn cam, quýt vào buổi tối.
Dứa
Dứa chứa bromelain, một loại enzyme có tác dụng phân giải protein. Ăn dứa khi đói khiến bromelain "tấn công" niêm mạc dạ dày, gây tổn thương, viêm loét. Điều này gây ra các triệu chứng như đau bụng, buồn nôn, ợ chua, tiêu chảy và đặc biệt nguy hiểm với người bị viêm loét dạ dày tá tràng, người có hệ tiêu hóa yếu.
Để giảm thiểu tác hại, nên ăn dứa sau bữa ăn chính khoảng 2-3 giờ, khi thức ăn đã được tiêu hóa một phần. Nên cắt nhỏ dứa, loại bỏ phần lõi cứng và ngâm trong nước muối loãng trước khi ăn để giảm bớt lượng bromelain. Nếu bạn muốn bổ sung vitamin C, có thể thay thế dứa bằng các loại trái cây khác như cam, bưởi, kiwi nhưng cũng nên ăn sau bữa ăn.
Vải thiều
Ít người biết rằng việc ăn vải thiều khi đói có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng. Lượng đường lớn trong vải thiều sẽ khiến đường huyết tăng đột ngột, sau đó giảm nhanh chóng, dẫn đến các triệu chứng như chóng mặt, mệt mỏi, thậm chí ngất xỉu.
Đường trong vải thiều khi vào dạ dày trống rỗng sẽ lên men nhanh chóng, sản sinh ra khí, gây đầy hơi, chướng bụng và khó chịu. Để tránh những rắc rối này, bạn nên ăn vải thiều sau bữa ăn chính, khi dạ dày đã có thức ăn.
Theo Báo điện tử VOV
-
Sức khỏe9 giờ trướcSau khi trèo lên thang để thay bóng điện, người đàn ông bất ngờ bị ngã dẫn tới chấn thương sọ não phải mổ cấp cứu lấy máu tụ.
-
Sức khỏe11 giờ trướcGiới chức y tế CHDC Congo cho biết căn bệnh lạ có triệu chứng giống cúm đã khiến hàng chục người thiệt mạng có thể là sốt rét, tuy nhiên vẫn cần nghiên cứu thêm.
-
Sức khỏe15 giờ trướcNghiên cứu trên 120.000 người cho thấy một loại trái cây, một loại đồ uống và một món ăn vặt có thể giúp đẩy lùi chứng gan nhiễm mỡ.
-
Sức khỏe19 giờ trướcÔng Hoàng Minh Đức, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế cho biết, tổ chức Y tế thế giới (WHO) vừa có thông tin về dịch bệnh lạ ở CHDC Congo (DRC) khiến nhiều người mắc và tử vong.
-
Sức khỏe20 giờ trướcCải thảo là loại rau quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày của người Việt. Không chỉ là nguyên liệu chế biến nên những món ăn ngon, cải thảo còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe tuyệt vời không phải ai cũng biết.
-
Sức khỏe22 giờ trướcUng thư là một căn bệnh nguy hiểm có thể ảnh hưởng đến bất kỳ bộ phận nào trên cơ thể, bao gồm cả đôi chân. Nhận biết sớm các dấu hiệu bất thường ở chân có thể giúp bạn phát hiện ung thư từ giai đoạn đầu, tăng khả năng điều trị thành công.
-
Sức khỏe23 giờ trước323 lọ virus sống bị mất nhưng phải 2 năm sau vụ việc mới được phát hiện.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNữ giám đốc tỉnh dậy với cơn đau như điện giật ở nửa mặt bên phải. Khi đi khám, cô được chẩn đoán bị u não.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMột số trường hợp trầm cảm có thể tự khỏi sau khoảng thời gian nhất định hoặc nhờ thay đổi lối sống, chế độ ăn uống.
-
Sức khỏe1 ngày trướcSau hít phải lượng lớn hơi từ hành, người phụ nữ 61 tuổi ở Quảng Ninh khó thở, mất ý thức, gọi hỏi không đáp ứng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhông chỉ lá mà nụ loài cây này đem đun nước uống rất tốt cho sức khỏe. Ngoài ra, người ta vẫn dùng lá và nụ tươi phơi khô làm thuốc.
-
Sức khỏe1 ngày trướcThói quen bẻ cổ, lắc cổ để tạo ra tiếng kêu răng rắc tưởng chừng vô hại, thậm chí mang lại cảm giác "thoải mái" tức thời, lại tiềm ẩn nhiều nguy cơ khôn lường cho sức khỏe. Hành động này có thể gây ra những tổn thương cho cột sống cổ, dây thần kinh, mạch máu và dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm.
-
Sức khỏe1 ngày trướcGần đây, thời tiết miền Bắc chuyển mùa nên Trung tâm Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Bạch Mai tiếp nhận nhiều người lớn mắc sởi nhập viện.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai lang là món ăn được nhiều người lựa chọn ăn vào bữa sáng, vậy ăn khoai lang vào bữa sáng có tác dụng gì?