- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
5 loại thực phẩm chứa nhiều nitrit kích thích tế bào ung thư phát triển, vì ngon nên nhiều người vẫn ăn hàng ngày
Nếu bạn thường xuyên ăn một số thực phẩm có chứa nitrit, cơ thể dễ sinh ung thư, vì vậy không phải vô lý khi người ta nói rằng ung thư là do ăn uống mà ra.
Không muốn ''tiếp xúc gần'' với căn bệnh ung thư, bạn nên giữ mồm giữ miệng nếu yêu thích những loại thực phẩm dưới đây nhé!
1. Đồ nướng
Không biết bắt đầu từ khi nào, người ta đã học chế biến món ăn bằng cách nướng, trong quá trình nướng, họ sẽ cho rất nhiều muối, dầu, tiêu, ớt và các loại gia vị khác, món ăn sẽ trở nên cay và hấp dẫn hơn. Đồng thời, dầu mỡ chảy ra ngoài cũng kích thích vị giác khiến người ăn thích thú, lúc này người ta cảm thấy rất vui vẻ để tận hưởng món ăn nhưng lúc này dạ dày lại phải chịu những tổn thương nhất định.
Sau khi được nấu chín ở nhiệt độ cao, đồ nướng sẽ sinh ra các chất độc hại như nitrit, gây gánh nặng quá mức cho dạ dày, gan, thận của cơ thể con người, có thể gây ung thư như ung thư dạ dày, ung thư gan hay ung thư miệng.
2. Đồ chua
Trong xã hội xưa, người ta sử dụng rất nhiều muối để ướp thực phẩm nhằm giữ cho nguyên liệu được lâu hơn, khi muốn ăn là có ngay để dùng.
Thói quen này vẫn tiếp tục cho đến ngày nay, và các loại thực phẩm như cá ướp, thịt ướp, củ cải ướp, dưa muối cũng trở thành những món ăn quen thuộc đối với nhiều người.
Thỉnh thoảng ăn các món ngâm chua như vậy có thể không gây hại nhiều cho cơ thể, tuy nhiên khi thường xuyên ăn chúng dễ dẫn đến việc cơ thể hấp thụ quá nhiều nitrit, làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư.
3. Thực phẩm có hàm lượng muối cao
Một số người thích ăn thức ăn có vị đậm, khi nấu thường cho nhiều muối để lúc ăn có cảm nhận đậm đà hơn.
Dù vậy ăn quá mặn trong thời gian dài cũng khiến cơ thể hấp thụ quá nhiều nitrit. Các tổn thương dễ xảy ra, và các tế bào ung thư có thể sinh sôi theo đó.
4. Thực phẩm chế biến
Khi vào siêu thị, chắc chắn bạn sẽ thấy các loại thực phẩm chế biến sẵn như giăm bông, thịt xông khói, thịt kho tàu, xúc xích… Những loại thực phẩm này rất tiện lợi và được mọi người vô cùng yêu thích.
Nhưng có thể bạn chưa biết loại thực phẩm này cũng chứa một lượng nitrit nhất định, vì nitrit là chất tạo màu thực phẩm, để các nguyên liệu này trông thơm ngon hơn và ức chế sự sinh sản của vi khuẩn Clostridium botulinum, nhiều cơ sở kinh doanh sẽ cho thêm nitrit.
Vì vậy, để tránh ung thư xảy ra, cũng cần tránh ăn những thực phẩm chế biến sẵn càng nhiều càng tốt.
5. Các món om, kho
Nhiều người có thói quen ăn thịt lợn kho, nhất là những người không giỏi nấu nướng thường ra cửa hàng mua chân gà om, đầu lợn om, cổ vịt om sấu về nhà và ăn trực tiếp.
Bạn phải biết rằng trong quá trình làm các món om, kho không những phải thêm rất nhiều gia vị mà một số người buôn bán bất lương còn cho thêm một số hóa chất đặc biệt để món ăn có màu đẹp hơn, nhanh mềm hơn... Khi ăn vào, các hóa chất đó cùng với nitrit kết hợp tạo thành amoni nitrit, làm tăng khả năng một số bộ phận của cơ thể bị ung thư.
Theo Pháp luật & Bạn đọc
-
Sức khỏe1 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe2 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe6 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe6 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe8 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe9 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe19 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe19 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe20 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.