- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
5 loại thực phẩm là “bom hẹn giờ” hại gan, thậm chí gây ung thư gan, thơm ngon mấy cũng nên ăn càng ít càng tốt
Nhiều người cho rằng thói quen ăn uống và thực phẩm không lành mạnh sẽ chỉ gây hại cho đường tiêu hóa. Tuy nhiên, nó còn có thể gây hại cho gan, tiến triển thành bệnh gan, thậm chí nặng hơn là ung thư gan!
- Đôi vợ chồng 46 tuổi lần lượt bị ung thư gan, bác sĩ cảnh báo: 4 món đồ trong bếp dễ giấu "độc tố", cần vứt càng sớm càng tốt
- Người đàn ông qua đời vì ung thư gan, bác sĩ thở dài: Uống một loại nước tương đương với tự hại mình, hãy tránh càng sớm càng tốt
- Từ gan nhiễm mỡ sang ung thư gan rất nhanh: 5 triệu chứng để bạn nhận biết bệnh ngay từ sớm
Bạn phải biết rằng gan là tuyến tiêu hóa lớn nhất và quan trọng nhất trong cơ thể con người, nó giúp tiết ra mật để trung hòa axit dịch vị, thúc đẩy quá trình hấp thụ chất béo và vitamin, tổng hợp chất dinh dưỡng, đồng thời chuyển hóa và dự trữ các chất dinh dưỡng khác.
Do đó, thói quen ăn uống không lành mạnh sẽ làm tăng gánh nặng cho gan. Đặc biệt, 5 loại thực phẩm sau đây có thể gây hại cho gan, đừng ăn chúng quá nhiều, quá thường xuyên kẻo bệnh tật ập đến lúc nào không hay biết.
1. Thực phẩm giàu nitrit
Chủ yếu bao gồm kim chi, dưa cải chua, thức ăn thừa hư hỏng, thịt muối, cá muối... Những thực phẩm này chứa nhiều nitrat, sau khi tiêu thụ một lượng lớn, vi khuẩn đường ruột có thể khử nitrat thành nitrit, tổng hợp thành nitrosamine - chất hóa học mạnh gây ung thư, đặc biệt là ung thư gan.
Vì vậy, khi ăn rau quả, trước hết bạn nên chú ý giữ cho chúng được tươi, tránh để chúng bị thối rữa. Không nên ăn các loại rau muối chua với số lượng lớn, cũng như không nên ăn quá sớm. Vì vi khuẩn khử nitrat trong rau thành nitrit có hại trong vòng một tuần, hàm lượng nitrit sẽ giảm dần sau một tuần do sự phân hủy và phá hủy của axit axetic và axit lactic, vì vậy dưa cải muối chua tốt nhất nên để trong nửa tháng rồi mới bắt đầu ăn.
2. Đồ nướng tầm ướp
Sau khi nhiều loại thực phẩm được hun khói và nướng, chúng quả thực rất thơm, thu hút nhiều người.
Tuy nhiên, một số lượng lớn các nghiên cứu đã chỉ ra rằng khi thịt được nướng trực tiếp ở nhiệt độ cao, chất béo bị phân hủy nhỏ giọt trên lửa than, sau đó kết hợp với protein trong thịt tạo ra chất gây ung thư gọi là benzopyrene. Khói nướng cũng có chứa chất gây ung thư này, sẽ làm tăng gánh nặng cho gan.
3. Thực phẩm chứa aflatoxin
Aflatoxin là một chất có độc tính cao do các loại nấm mốc như Aspergillus flavus và Aspergillus parasiticus sinh ra, độc tính gấp 68 lần asen, chỉ 1mg aflatoxin cũng có thể gây ung thư. Và chất có độc tính cao này hiện diện rộng rãi trong các loại ngũ cốc và các loại hạt bị mốc.
Gan là cơ quan giải độc và trao đổi chất, aflatoxin khi vào gan sẽ gây tổn thương tế bào gan, thậm chí gây đột biến DNA của tế bào, làm tổn thương gan, tăng nguy cơ ung thư gan sau này.
4. Thực phẩm giàu chất béo
Ăn quá nhiều thực phẩm giàu chất béo như thịt mỡ, phủ tạng động vật (óc, ruột…) dễ dẫn đến béo phì và tăng lipid máu, là nguyên nhân quan trọng dẫn đến gan nhiễm mỡ.
5. Rượu bia
Tuy rượu bia sẽ đi vào đường tiêu hóa nhưng nó sẽ không bị phân hủy trong đường tiêu hóa mà đi vào gan theo đường tuần hoàn máu, gan sẽ tiết ra men phân hủy rượu thành khí carbon dioxide và nước.
Tuy nhiên, trong quá trình phân hủy rượu sẽ gây tổn thương tế bào gan, ức chế khả năng chuyển hóa mỡ của gan, phát triển thành gan nhiễm mỡ do rượu.
Nếu cứ tiếp tục như vậy, DNA của tế bào gan sẽ bị phá hủy dần dần, từ đó dẫn đến viêm gan, xơ hóa gan, xơ gan. Đồng thời, rượu bia cũng thuộc nhóm chất gây ung thư, uống nhiều rượu bia lâu ngày sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư gan trong tương lai.
Nếu bạn muốn có một lá gan khỏe mạnh, điều đầu tiên bạn nên làm là tránh xa tất cả các loại thực phẩm không lành mạnh và duy trì một chế độ ăn uống nhẹ nhàng, đều đặn và cân bằng dinh dưỡng.
Theo Pháp luật & Bạn đọc
-
Sức khỏe2 giờ trướcÁnh sáng, đặc biệt là ánh sáng xanh và ánh sáng có phổ màu trắng, được biết đến là có khả năng làm giảm sản xuất melatonin.
-
Sức khỏe5 giờ trướcHàng chục học sinh có biểu hiện buồn nôn, đau bụng, tức ngực sau khi ăn kẹo không rõ nguồn gốc được bày bán trước cổng trường.
-
Sức khỏe6 giờ trướcCấp cứu ngay tại chỗ cho người bệnh ngừng tuần hoàn rất quan trọng.
-
Sức khỏe10 giờ trướcKhi thâm nhập vào cơ thể, trứng giun đũa chó mèo chỉ phát triển thành ấu trùng và di chuyển khắp cơ thể người.
-
Sức khỏe10 giờ trướcBác sĩ cảnh báo, một trong những biểu hiện hiếm gặp nhất của nhồi máu cơ tim là tiêu chảy. Có trường hợp đau bụng kéo dài khiến bệnh nhân tưởng bị viêm ruột, dẫn đến điều trị sai cách.
-
Sức khỏe11 giờ trướcTrên đường đến điểm đón khách ở quận Tân Phú, anh Biếu không may gặp nạn, ngã xuống đường và bị ô tô chạy cùng chiều cán ngang người.
-
Sức khỏe11 giờ trướcChưa bàn đến thói quen uống rượu hay hút thuốc, một vài sự bất cẩn trong ăn uống cũng có thể trở thành cơ hội để ung thư thực quản tấn công gia đình bạn.
-
Sức khỏe13 giờ trướcMột chuyên gia đã cảnh báo nếu bạn gặp tình trạng hôi miệng lâu dài mặc dù đã vệ sinh miệng sạch sẽ thì đã đến lúc bạn nên đi khám, vì có thể đó là một triệu chứng của ung thư.
-
Sức khỏe13 giờ trướcNhững thói quen tưởng chừng tiện lợi nhưng có thể gây nguy hại cho sức khoẻ.
-
Sức khỏe1 ngày trướcDấu hiệu của đột quỵ có thể xuất hiện đột ngột hoặc nhỏ lẻ, khiến nhiều người không để ý đến chúng. Từ đó bỏ lỡ "khung giờ vàng" cấp cứu.
-
Sức khỏe1 ngày trướcVụ việc nam sinh lớp 8 bị đánh đến chết não đang gây chấn động dư luận. Vậy như nào là chết não?
-
Sức khỏe1 ngày trướcĐang khỏe mạnh, nhiều cô gái bất ngờ không làm chủ được hành vi, la hét, co giật rồi hôn mê, phải nằm điều trị dài hạn tại bệnh viện với chi phí rất lớn.