- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
5 món giúp cân bằng nội tiết, cải thiện sinh lý tự nhiên cho phụ nữ
Thực phẩm đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì và nâng cao nội tiết, đặc biệt là sinh lý phụ nữ nên hãy tăng cường 5 món này.
Đối với phụ nữ, nội tiết tố estrogen chẳng khác gì "nhựa sống" giúp duy trì tuổi xuân. Estrogen không chỉ giúp phát triển những đặc trưng ở phái đẹp như ngực nở, eo thon, thân hình chữ S… mà còn đóng vai trò hoàn thiện chức năng sinh lý, tăng khả năng ham muốn và cải thiện khả năng thụ thai.
Tuy nhiên theo thời gian, estrogen dần suy giảm và gây ảnh hưởng đến sức khỏe lẫn tâm sinh lý. Theo Jabeen Begum – chuyên gia dinh dưỡng tại Đại học Khoa học Y khoa Deccan (Ấn Độ), ngay từ bây giờ phụ nữ nên bổ sung thêm 5 món này để bổ sung estrogen, giúp cân bằng nội tiết và cải thiện sinh lý:
Estrogen đóng vai trò quan trọng cho nội tiết phụ nữ và chức năng sinh lý - Ảnh minh họa
5 thực phẩm bổ sung estrogen giúp cân bằng nội tiết, cải thiện sinh lý
1. Bông cải xanh
Chuyên gia Jabeen cho biết, bông cải xanh được đánh giá là thực phẩm cực tốt trong việc tăng cường nội tiết tố nữ. Loại rau này rất giàu diindolylmethane (DIM) có tác dụng loại bỏ những độc tố ảnh hưởng tới nội tiết. Khi ăn thường xuyên, bông cải xanh còn giải phóng cơ thể khỏi cảm giác chán ăn, ủ rũ và lấy lại khẩu vị.
Bông cải xanh còn chứa nhiều diệp lục, khoáng chất, các vitamin hỗ trợ tuần hoàn máu giúp đẩy lùi căng thẳng hàng ngày. Chúng cũng làm tăng lưu lượng máu đến các cơ quan trong cơ thể, dẫn đến việc làm tăng ham muốn ở phụ nữ và cải thiện sinh lý. Chị em nên ăn loại rau này vài lần mỗi tuần để nâng cao sức khỏe.
Bông cải xanh vừa ngon lại còn cung cấp estrogen hiệu quả, nâng cao khả năng sinh sản.
2. Đậu nành và các chế phẩm từ đậu nành
Loại thực phẩm này rất giàu protein và isoflavones có công dụng thúc đẩy sự sản sinh estrogen, giúp giảm tình trạng khô rát và viêm nhiễm ở "vùng kín". Đậu nành không chỉ tốt cho sắc đẹp của nữ giới mà còn giúp nâng cao khả năng sinh sản, giúp bầu ngực căng tròn, đầy đặn khi dùng thực phẩm này trong một thời gian.
Hơn thế nữa, đậu nành còn cải thiện estrogen giúp chống lão hóa, ngừa u xơ tử cung, ung thư vú, cân bằng nội tiết, hạn chế kinh nguyệt không đều, giảm đau bụng kinh… và đặc biệt là cải thiện sinh lý nữ. Chị em có thể chọn ăn đậu phụ, uống sữa đậu nành hay dùng tào phớ đều mang lại công dụng tương tự.
Dùng đậu nành và các sản phẩm từ chúng có thể cải thiện mức estrogen hiệu quả.
3. Trứng
Trứng không chỉ vừa ngon vừa rẻ mà còn góp phần rất lớn cho sức khỏe phái đẹp. Jabeen chia sẻ, trứng được xem là thực phẩm bổ dưỡng vì giàu protein, vitamin B1, sắt, kẽm… Chúng cung cấp cho cơ thể nguồn năng lượng dồi dào để phục vụ các hoạt động mỗi ngày, kích thích sản sinh nội tiết tố và cân bằng nội tiết tố.
Thêm vào đó, trứng còn giàu chất béo tốt omega3 hỗ trợ não bộ và cải thiện hoạt động của hệ thần kinh. Khi tâm trí và hệ thần kinh khỏe mạnh, chị em sẽ thấy khỏe mạnh và yêu đời hơn, từ đó làm giảm căng thẳng và ngăn ngừa lão hóa sớm. Tuy nhiên không nên ăn quá 3 quả trứng mỗi tuần kẻo làm tăng cholesterol trong máu.
Trứng giàu vitamin và dưỡng chất tốt cho nội tiết tố phụ nữ.
4. Tỏi
Không chỉ là gia vị trong nhiều món ăn, tỏi còn được biết đến như một loại thực phẩm giúp tăng cường nội tiết tố nữ estrogen. Jabeen cho biết, trong 100g tỏi có chứa khoảng 60,3mg phytoestrogen – một chất có khả năng kích thích cơ thể sản sinh nội tiết tố, giúp sức khỏe và sinh lý phái nữ được cải thiện.
Ngoài ra, tỏi còn sở hữu nhiều hoạt chất kháng viêm, chống ung thư nên giúp phụ nữ tránh được những bệnh như ung thư cổ tử cung, viêm nhiễm âm đạo… Các chuyên gia khuyên những người bị suy giảm nội tiết nên ăn tỏi thường xuyên. Bạn có thể kết hợp tỏi với những món ăn yêu thích để tăng khẩu vị.
Hãy kết hợp tỏi với những món ăn thường ngày để nâng cao sức khỏe..
5. Khoai lang
Khoai lang là một lựa chọn hoàn hảo nếu chị em đang tìm kiếm thực phẩm vừa giúp tăng nội tiết tố vừa giúp giảm cân. Cụ thể, loại củ này chứa nhiều axit amin tryptophan và vitamin B6 có tác dụng thúc đẩy quá trình trao đổi chất, giảm căng thẳng. Từ đó cải thiện nội tiết tố tự nhiên trong cơ thể.
Hơn thế nữa, các tinh chất trong khoai lang làm chậm quá trình lão hóa, đặc biệt giúp cân bằng nội tiết tố nữ và cải thiện khả năng sinh lý, tăng ham muốn. Khoai rất dễ ăn và chế biến được nhiều cách như nướng, luộc, hấp tùy theo khẩu vị. Tuy nhiên đừng chiên dầu kẻo làm mất đi tác dụng tuyệt vời của loại thực phẩm này.
Khoai lang sở hữu nhiều lợi ích hiếm có, không nên bỏ qua.
Theo PNVN
-
Sức khỏe12 giờ trướcNước chanh là thức uống lành mạnh tốt cho sức khoẻ, nhưng một số nhóm người được khuyến cáo nên hạn chế uống nước chanh.
-
Sức khỏe13 giờ trướcBánh mì là món ăn sáng quen thuộc và tiện lợi được nhiều người ưa chuộng. Tuy nhiên, ít ai biết rằng việc ăn bánh mì thường xuyên, đặc biệt là mỗi sáng, có thể gây ra nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.
-
Sức khỏe17 giờ trướcXoan trà là thực vật phổ biến ở Việt Nam, đây là vị thuốc thường được dân gian sử dụng nấu thành cao để đắp lên các vết bỏng nhẹ.
-
Sức khỏe21 giờ trướcBơi lội là môn thể thao người ta có thể thực hiện quanh năm, đặc biệt là mùa hè, bởi tác dụng thư giãn toàn diện của nó. Cùng lắng nghe bác sĩ Vũ Thái Hà (Viện da liễu TW) dặn dò gì chúng ta để tránh lây nhiễm một số bệnh thường gặp sau khi thả mình trong làn nước trong xanh.
-
Sức khỏe22 giờ trướcBữa sáng đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp năng lượng cho ngày mới.
-
Sức khỏe22 giờ trướcCá là nguồn thực phẩm giàu dinh dưỡng, mang nhiều lợi ích cho sức khỏe trong đó có phòng chống ung thư.
-
Sức khỏe1 ngày trướcThì là (còn gọi là thìa là) là loại rau thơm quen thuộc trong ẩm thực Việt. Nhưng ít ai biết rằng, loại rau dân dã này lại là một "thần dược" được y học cổ truyền sử dụng từ hàng nghìn năm trước
-
Sức khỏe1 ngày trướcBị rắn lục đuôi đỏ cắn, chân người phụ nữ sưng nề, xuất huyết dưới da, phải chuyển lên tuyến tỉnh truyền 10 lọ huyết thanh kháng độc.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người thường có thói quen hãm nước lá ổi uống, vậy có nên uống nước lá ổi hàng ngày?
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau củ rất tốt cho sức khỏe, tuy nhiên, có một số loại rau củ lại "sinh ra chất độc" do không được bảo quản hoặc sơ chế đúng cách.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sỹ buộc phải cắt bỏ nhãn cầu của anh Ngô để não không bị ảnh hưởng, tất cả chỉ vì những vi khuẩn còn sót lại từ một con ruồi mà anh đập chết trên mắt mình.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMất nước không phải là nguyên nhân gây ra chứng tăng huyết áp, nhưng có khả năng góp phần gây ra căn bệnh này. Vậy uống nước có làm giảm huyết áp không?
-
Sức khỏe1 ngày trướcTừ hàng giá rẻ, sắn tiềm năng trở thành loại củ "tỷ USD" đầu tiên của Việt Nam. Loại thực phẩm này chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe nhưng cũng cần lưu ý khi sử dụng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau tiến vua còn gọi là cần biển, rau câu, loại rau này được trồng nhiều ở Việt Nam, có vị ngon, ngọt, thanh mát, chứa nhiều loại dinh dưỡng.