- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
5 nhóm người dù thèm cũng không được uống nước chanh leo kẻo sinh trọng bệnh
Theo lương y Vũ Quốc Trung (Hội Đông y Việt Nam): Trong Đông y, chanh leo là loại quả có tính mát, vị chua ngọt. Đông y cũng tận dụng loại quả này để giải độc và bồi bổ cơ thể.
Vào những ngày hè nóng bức, được thưởng thức một cốc nước chanh leo chua nhẹ, thơm lừng quả thực là cách giải khát, thanh nhiệt vô cùng tuyệt vời.
Không những thế, thức uống từ quả chanh leo còn đem lại vô vàn tác dụng cho sức khỏe. Nghiên cứu của khoa học cho thấy, quả chanh leo có chứa một nguồn vitamin C, vitamin A dồi dào, cùng các axit amin như prolin, valin, tyrosin, treonin, arginin… Đem lại tác dụng bảo vệ hệ miễn dịch và ngăn ngừa được nhiều bệnh vặt thông thường.
Nghiên cứu của khoa học cho thấy, quả chanh leo có chứa một nguồn vitamin C, vitamin A dồi dào, cùng các axit amin như prolin, valin, tyrosin, treonin, arginin…
Theo lương y Vũ Quốc Trung (Hội Đông y Việt Nam): Trong Đông y, chanh leo là loại quả có tính mát, vị chua ngọt. Đông y cũng tận dụng loại quả này để giải độc và bồi bổ cơ thể.
Tuy nhiên, chanh leo có vị chua, nhiều axit nên nó không phù hợp với tất cả mọi người.
Dưới đây là 5 đối tượng được các chuyên gia khuyến cáo rằng nên cân nhắc trước khi uống nước chanh leo.
5 nhóm người dù thèm đến mấy cũng đừng uống nước chanh leo
1. Những người đang bị bệnh dạ dày, đường ruột
Lương y Vũ Quốc Trung cho rằng, vì chanh leo là loại quả có nhiều tính axit bậc nhất, nên nếu bệnh nhân mắc bệnh dạ dày, đường ruột sử dụng quá nhiều có thể làm nghiêm trọng thêm các triệu chứng của bệnh như hội chứng trào ngược dạ dày, chứng ợ chua, viêm loét… Nhóm người này chỉ nên uống nước chanh leo khi tình trạng bệnh đã ổn định. Cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng.
2. Người đang đói bụng
Người đang đói bụng không nên uống nước chanh leo bởi loại quả này rất giàu tính axit, có thể gây ảnh hưởng không nhỏ cho sức khỏe hệ tiêu hóa. Thói quen ăn đồ chua, uống đồ chua khi bụng rỗng khiến dạ dày trong quá trình co bóp sẽ bị ăn mòn bởi axit, gây ra tình trạng viêm loét dạ dày, thậm chí xuất huyết dạ dày.
3. Người đang sử dụng thuốc an thần
Nhóm người cần điều trị bệnh có sử dụng thuốc an thần thì không nên uống nước chanh leo hay sử dụng những món ăn có nguyên liệu chanh leo. Bởi loại trái cây này có thể làm tăng cảm giác buồn ngủ, rất nguy hiểm cho những người làm công việc yêu cầu tính chính xác cao như bác sĩ, lái xe, kĩ sư...
4. Người có cơ địa dị ứng
Lương y đa khoa Bùi Đắc Sáng (Viện hàn lâm KH&CN Việt Nam, Hội Đông y Hà Nội) cho biết, người có cơ địa dị ứng không nên dùng chanh leo bởi trong loại trái cây này có chứa các chất dễ gây ra dị ứng nổi mề đay. Nếu bị dị ứng sẽ gây khó thở, phù mạch, nếu không cấp cứu kịp thời có thể nguy hiểm tới tính mạng.
5. Trẻ sơ sinh
Phụ huynh nên tránh cho trẻ nhỏ, trẻ sơ sinh dùng chanh leo để tránh nguy cơ bị dị ứng. Với trẻ trên 2 tuổi, khi dùng chanh leo nên bỏ hạt để phòng nguy cơ bị hóc. Kể cả phụ nữ đang mang thai hoặc cho con bú cũng chỉ nên dùng vừa phải.
Lưu ý khi uống nước chanh leo giải nhiệt mùa hè
Người khỏe mạnh cũng chỉ nên uống nước chanh leo điều độ chứ không nên lạm dụng. Tốt nhất mỗi người không nên uống quá 2 cốc chanh leo mỗi ngày. Chanh leo cũng cần được pha loãng chứ không nên uống quá đặc để đảm bảo tính giải khát.
Tốt nhất mỗi người không nên uống quá 2 cốc chanh leo mỗi ngày.
Người có bệnh tiểu đường mà không có bệnh lý dạ dày nên uống chanh leo pha loãng nhiều nước và thật ít đường.
Chanh leo cũng có tác dụng an thần, do đó những người khó ngủ nên uống trước khi đi ngủ sẽ giúp thư giãn dễ hơn.
Theo Phụ nữ Việt Nam
-
Sức khỏe1 giờ trướcSau khi cãi nhau với gia đình, người đàn ông uống 10 ông thuốc diệt chuột màu hồng, được người nhà phát hiện mang đi cấp cứu.
-
Sức khỏe6 giờ trướcBệnh lạc nội mạc tử cung phổ biến nhưng thường khó phát hiện ở giai đoạn đầu do triệu chứng không rõ ràng, dễ gây nhầm lẫn.
-
Sức khỏe6 giờ trướcMón ốc chứa nhiều chất lượng dinh dưỡng nhưng lượng purin, natri cao và có nguy cơ nhiễm ký sinh trùng.
-
Sức khỏe8 giờ trướcTrước khi đưa vào Bệnh viện Lạc Việt, gia đình đã xử trí bằng cách bôi thuốc bỏng gia truyền có thành phần mỡ trăn.
-
Sức khỏe21 giờ trướcThường được coi như một loại rau củ nhưng nó lại là cây họ đậu và mọc trên mặt đất giống như cây nho. Loại cây thú vị nhưng đầy mâu thuẫn này mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe khi ăn vào.
-
Sức khỏe1 ngày trướcBác sĩ cảnh báo trẻ bị đau đầu, đặc biệt là đau đầu kéo dài, gia đình nên cho đi khám để kiểm tra và can thiệp y tế kịp thời.
-
Sức khỏe1 ngày trướcỞ nước ta cây xạ đen mọc nhiều ở các tỉnh phía Bắc như là Hoà Bình, Ninh Bình, vậy xạ đen có tác dụng gì?
-
Sức khỏe1 ngày trướcPGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) cho biết, ngay từ đầu, Việt Nam đã rất thận trọng trong tiêm ngừa vaccine Covid-19, với quy trình tiêm chủng chặt chẽ.
-
Sức khỏe1 ngày trướcThứ tự ăn trong bữa cơm tuy là việc nhỏ được ít người để ý tới, tuy nhiên chúng cũng đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khoẻ.
-
Sức khỏe1 ngày trướcTheo Sở Y tế tỉnh Đồng Nai, tính đến 7 giờ ngày 3-5, các bệnh viện tại TP Long Khánh đã tiếp nhận cấp cứu 469 ca ngộ độc sau khi ăn bánh mì tại cơ sở bánh mì Băng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNếu ăn đúng cách, loại củ rẻ bèo như khoai tây cũng có thể trở thành “báu vật” cho sức khỏe và sắc đẹp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcTheo UBND TP Long Khánh, tỉnh Đồng Nai, tính đến chiều 2-5, đã có 328 người nhập viện cấp cứu sau khi ăn bánh mì tại tiệm Băng ở phường Xuân Bình