- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
5 nhóm người nên đặc biệt cẩn thận khi ăn cá để không "phá" sức khỏe
Cá rất tốt và được khuyến khích ăn hàng tuần để bổ sung dinh dưỡng. Nhưng 5 nhóm người sau đây không phù hợp để ăn quá nhiều. Hãy xem bạn có thuộc nhóm này không để chú ý cẩn thận.
Cá rất tốt và được khuyến khích ăn hàng tuần để bổ sung dinh dưỡng. Nhưng 5 nhóm người sau đây không phù hợp để ăn quá nhiều. Hãy xem bạn có thuộc nhóm này không để chú ý cẩn thận.
Cá là một trong những thực phẩm quan trọng trong chuỗi thức ăn hàng ngày của mọi gia đình. Hầu hết các nghiên cứu đều chứng minh rằng cá rất giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe và tối thiểu nên ăn 2-3 bữa cá/tuần.
Tuy nhiên, đây không phải là món ăn phù hợp cho tất cả mọi người. Nghiên cứu cho thấy, 5 nhóm người sau đây cần phải lưu ý khi ăn cá, nếu không có thể khiến cơ thể gặp nguy hiểm, làm cho bệnh càng nặng hơn.
1. Người mắc bệnh gút (gout)
Cá, tôm, động vật có vỏ và một số thực phẩm khác được xem là món ăn giàu purine, trong khi người có bệnh gút là do cơ thể có quá trình chuyển hóa purine không bình thường. Do đó, trong giai đoạn bị gút cấp tính cần hạn chế tất cả các món ăn có lượng purine cao.
Trong những giai đoạn nhất định nên hạn chế ăn cá, tuyệt đối không nên ăn một lần quá nhiều. Trong trường hợp này, bạn có thể chọn một số loại cá chứa lượng purine thấp như cá trích, cá hồi, cá ngừ, cá trắng, tôm hùm…
Hạn chế ăn các loại cá có chứa lượng purine cao như cá chép, cá tuyết, cá bơn, cá chẽm, cá chình, lươn…
Gần như kiêng hoàn toàn 3 loại chứa lượng purine cao nhất là cá mòi, cá cơm và trứng cá.
2. Những người bị rối loạn chảy máu
Trong thành phần mỡ cá có chứa axit eicosapentaenoic (EPA), có tác dụng ngăn chặn sự bám dính cholesterol vào thành mạch máu, rất hữu ích cho những người mắc bệnh xơ vữa động mạch.
Tuy nhiên, ăn quá nhiều thực phẩm chứa chất EPA lại gây ức chế kết tập tiểu cầu, dễ dàng làm tăng chảy máu ở những bệnh nhân mắc chứng rối loạn chảy máu, gây bất lợi cho sự phục hồi của bệnh, nguy hiểm cho sức khỏe.
3. Những người bị suy giảm chức năng gan, thận
Cá cũng được xem là thực phẩm giàu protein, nếu tiêu thụ nhiều cá quá mức sẽ làm tăng gánh nặng cho cả gan và thận, bắt các cơ quan này làm việc quá sức, dẫn đến gây ra những thiệt hại nghiêm trọng đến chức năng gan thận.
Nếu muốn ăn cá trong quá trình điều trị bệnh suy giảm chức năng gan, thận thì bạn nên tham khảo thông tin thêm hoặc xin ý kiến của bác sĩ để ăn với một lượng phù hợp.
4. Những người đang trong quá trình uống thuốc chữa bệnh
Một số loại thuốc có thành phần như clorpheniramin, diphenhydramine là chất đối kháng với histamin. Trong khi đó, chất histidine trong cá và một số thực phẩm khác sau khi ăn vào có thể được chuyển hóa thành histamine.
Nếu đang uống thuốc, tiếp tục kết hợp với ăn cá thì phản ứng kháng histamine sẽ ức chế phân hủy amin, dẫn đến sự tích tụ các histamine quá mức, gây ra chóng mặt, nhức đầu, đánh trống ngực và các triệu chứng phức tạp khác.
5. Những người hay bị dị ứng hải sản
Có nhiều người bị dị ứng với hải sản, chỉ cần ăn hải sản là sẽ xuất hiện những thay đổi khác lạ trong cơ thể như gây ngứa, nổi mẩn trên da hoặc đau bụng, đau đầu, khó chịu.
Do vậy, tùy thể trạng của bản thân để lựa chọn cách ăn cá phù hợp. Bạn nên thử phản ứng của cơ thể, nếu quan sát thấy dấu hiệu của dị ứng sau ăn cá thì cần rút kinh nghiệm cho các lần sau. Không nên ăn nhiều cá cùng lúc.
Theo Trí thức trẻ
-
Sức khỏe7 giờ trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe11 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe12 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe16 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe16 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe19 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe19 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.