- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
5 tác dụng phụ khi ăn quá nhiều gừng
Gừng không chỉ là loại gia vị thông dụng mà còn được dùng để chữa nhiều bệnh, nhưng nếu ăn quá nhiều cũng sẽ gây ra các tác dụng phụ không mong muốn.
Gừng là loại cây thân thảo, củ và lá gừng thường được dùng như loại gia vị trong nấu nướng, giảm mùi tanh của cá. Y học cổ truyền Trung Quốc cho rằng gừng vị cay, tính ấm, đi vào 3 kinh phế (phổi), tỳ (lá lách), vị (dạ dày) nên có giá trị chữa bệnh nhất định.
Gừng được mọi người dùng làm nguyên liệu nấu ăn và chữa bệnh. (Nguồn: Sohu)
Một số tác dụng của gừng
Làm ấm dạ dày, ấm bụng, thúc đẩy tiêu hóa
Gừng là loại thực phẩm tính ấm, giúp bổ tỳ ích khí, làm ấm dạ dày, giảm đầy hơi, nấc cụt và các triệu chứng khó chịu khác do tỳ vị hư hàn gây ra. Chất Gingerol trong gừng có thể kích thích dây thần kinh vị giác của lưỡi, tác dụng khai vị, bổ tỳ, tăng cảm giác thèm ăn.
Làm giảm các triệu chứng cảm lạnh
Khi giao mùa từ thu sang đông, nhiều người có thể cảm thấy khó chịu và có các triệu chứng cảm lạnh do thay đổi nhiệt độ đột ngột. Khi đó, bạn có thể ngậm một lát gừng tươi trong miệng hoặc pha một cốc nước gừng và thêm chút đường nâu để uống, hành động này giúp làm ấm cơ thể, giảm các triệu chứng cảm lạnh rất tốt.
Nghiên cứu của Đại học Cardiff ở Anh phát hiện ra rằng, sesquiterpenes trong gừng không chỉ chống lại virus gây cảm lạnh, mà còn có thể làm giảm nghẹt mũi và các triệu chứng cảm lạnh và cúm khác. Với những phụ nữ có tử cung lạnh, uống trà gừng cũng giúp làm ấm tử cung, tốt cho hệ sinh sản.
Hỗ trợ giảm viêm khớp
Gingerol trong gừng có thể kích thích các mạch máu và tăng tốc độ lưu thông, tuần hoàn máu. Thường xuyên ăn gừng có thể làm giảm các triệu chứng như sưng khớp và đau do viêm khớp gây ra. Ngoài ra, bạn có thể dùng hỗn hợp gừng ngâm để xoa bóp
Chất lượng giấc ngủ được cải thiện
Trong gừng chứa một thành phần gọi là gingerol, tác dụng kích thích cơ thể lưu thông máu, thúc đẩy quá trình trao đổi chất, giúp giảm mệt mỏi và cải thiện giấc ngủ. Nếu máu lưu thông không đều trong khi ngủ sẽ gây khó chịu ở nhiều bộ phận trên cơ thể, ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ.
Những tác dụng phụ khi ăn quá nhiều gừng
Sohu dẫn lời các chuyên gia cho biết, khi bạn ăn quá nhiều gừng, bạn sẽ gặp phải những tác dụng phụ dưới đây.
Khó chịu dạ dày
Gừng tốt cho tiêu hóa nhưng nếu bạn ăn quá nhiều, đặc biệt ăn khi bụng đói có thể gây kích ứng dạ dày quá mức. Ăn quá nhiều gừng sẽ làm tăng tiết mật, khiến dạ dày tiết ra nhiều axit hơn, gây khó tiêu, ợ chua nhẹ và các chứng khó chịu khác ở dạ dày.
Gây chảy máu
Gừng có thể gây chảy máu do đặc tính kháng tiểu cầu của nó. Trong trường hợp tiêu thụ quá mức có thể gây chảy máu.
Tăng nguy cơ sảy thai
Dùng gừng ở mức độ vừa phải có thể làm giảm các triệu chứng mang thai như buồn nôn. Tuy nhiên, nếu tiêu thụ gừng quá lượng quy định lại có thể làm tăng nguy cơ sảy thai. Ăn quá nhiều gừng cũng có thể gây ra các biến chứng khác như trào ngược axit, ợ nóng.
Có thể gây hạ đường huyết quá nhiều
Những người bị bệnh tiểu đường nên tránh uống trà gừng quá nhiều, nếu không muốn bị hạ đường huyết quá mức do trà gừng tác dụng làm giảm đường huyết trong máu.
Có thể gây kích ứng da và mắt
Tiêu thụ quá nhiều gừng có thể gây ra một số dị ứng như phát ban, đỏ mắt, đỏ da. Nếu bạn nhận thấy bất kỳ tác dụng phụ nào sau khi dùng gừng, hãy đến gặp bác sĩ càng sớm càng tốt.
Theo VTC News
-
Sức khỏe49 phút trướcGừng là loại gia vị quen thuộc trong gian bếp của người Việt và việc ăn gừng cả vỏ có nhiều tác dụng cho sức khoẻ.
-
Sức khỏe12 giờ trướcNghệ là gia vị quen thuộc trong gian bếp của người Việt, vậy mỗi ngày ăn vài lát nghệ, cơ thể bạn sẽ thay đổi tích cực.
-
Sức khỏe12 giờ trướcNgười phụ nữ 30 tuổi hút mỡ ở cơ sở tư nhân gặp biến chứng nặng nề, đau đớn suốt 3 tháng do người thực hiện không đúng kỹ thuật gây phá hủy hệ bạch huyết, tụ dịch, nhiễm khuẩn.
-
Sức khỏe20 giờ trướcNếu không cẩn thận, việc cạo gió có thể gây tổn thương cho da, làm bệnh tình trở nên nghiêm trọng hơn, thậm chí dẫn đến các biến chứng
-
Sức khỏe21 giờ trướcProtein cần thiết cho sức khỏe con người, góp phần kéo dài tuổi thọ, người già thường nằm trong nhóm thiếu protein.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMẫu bệnh phẩm của bé gái 11 tuổi ở Cao Bằng vừa được Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương khẳng định dương tính với bệnh bạch hầu
-
Sức khỏe1 ngày trướcTrung tâm Dự phòng và Kiểm soát Bệnh tật (CDC) Mỹ đánh giá cải xoong đứng đầu trong danh sách rau quả bổ dưỡng nhờ nhiều tác dụng với tim mạch, gan.
-
Sức khỏe1 ngày trướcBộ não là trung tâm điều khiển của cơ thể, vì vậy việc bổ sung các loại thực phẩm tốt cho não bộ là vô cùng cần thiết.
-
Sức khỏe1 ngày trướcừ xa xưa, loại quả này đã được sử dụng trong y học cổ truyền phương Đông như một vị thuốc quý giúp bồi bổ cơ thể, tăng cường sức khỏe. Không khí lạnh tràn về, cơ thể con người dễ bị cái lạnh tấn công, khả năng miễn dịch bị giảm sút thì loại quả này càng hữu dụng hơn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcChuối là loại trái cây phổ biến được nhiều người yêu thích bởi hương vị thơm ngon và giá trị dinh dưỡng cao. Đặc biệt, ăn chuối chín vào buổi sáng mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe.
-
Sức khỏe2 ngày trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe2 ngày trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.