- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Ai cũng sợ mắc ung thư, nhưng ung thư lại "sợ hãi" nhất những người thường xuyên thực hiện 5 thói quen này
Để "tấn công ung thư trước khi nó tấn công mình", bạn nên ghi nhớ 5 điều mà tế bào ung thư "sợ" nhất do các vị bác sĩ nổi tiếng Trung Quốc liệt kê.
Khi nhắc đến bệnh ung thư, hầu như ai trong chúng ta cũng mang cảm giác sợ hãi bởi đây là căn bệnh mãn tính chưa có phương pháp điều trị triệt để, hơn nữa bệnh thường đem lại tâm lý căng thẳng cho cả người bệnh lẫn gia đình.
Ung thư đã được y học hiện đại đánh giá là "căn bệnh có thể phòng ngừa".
Tuy nhiên, ung thư đã được y học hiện đại đánh giá là "căn bệnh có thể phòng ngừa". Bên cạnh các yếu tố như di truyền, nội tiết... thì các nguyên nhân khác như môi trường sống, thói quen sống đều nằm trong khả năng kiểm soát của chúng ta. Để "tấn công ung thư trước khi nó tấn công mình", bạn nên ghi nhớ 5 điều mà tế bào ung thư "sợ" nhất do các vị bác sĩ nổi tiếng Trung Quốc liệt kê trên tờ Aboluowang.
5 điều mà tế bào ung thư "sợ" bạn làm nhất
1. Thói quen thích ăn nhạt
Ung thư dạ dày có liên quan mật thiết đến thói quen ăn uống kém khoa hoc, đặc biệt là thói quen ăn quá nhiều muối.
Theo ông Ouyang Xuenong, nguyên Giám đốc Khoa Ung bướu của một bệnh viện thuộc Lực lượng quân đội giải thích rằng lượng muối quá lớn sau khi được thẩm thấu vào cơ thể sẽ có thể làm tổn thương trực tiếp niêm mạc dạ dày, gây ra một loạt các biến đổi bệnh lý như xung huyết, phù nề, xói mòn, loét, hoại tử và chảy máu dạ dày.
Ăn nhạt là thói quen ăn uống tốt cho sức khỏe.
ặc biệt, ăn thừa muối làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày do muối có thể phá hủy lớp màng bảo vệ niêm mạc dạ dày và tăng sự phát triển của vi khuẩn Helicobacter pylori. Hơn nữa, trong muối có nhiều nitrat, chất này được chuyển hoá thành nitrit khi đi vào dạ dày, kết hợp với amin trong thức ăn tạo thành nitrosamine - một chất có thể gây ung thư.
Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới WHO, mỗi người lớn chỉ nên ăn 5g muối/ngày. Ngoài ra, cận hạn chế sử dụng các thực phẩm có chứa nitrite bao gồm: xúc xích, giăm bông, lạp xưởng...
2. Duy trì tầm soát ung thư đều đặn
Bác sĩ Zhang Kai, phó khoa Phòng chống Ung thư, thuộc Viện Khoa học Y tế Trung Quốc khuyến cáo: Nếu muốn bảo vệ bản thân, mỗi người đều cần phải đi khám sức khỏe đều đặn và thường xuyên.
Bác sĩ cho biết, tầm soát ung thư sớm khác với khám sức khỏe tổng quát. Các nhóm đối tượng nguy cơ cao mắc bệnh ung thư cần thực hiện nhiều phương pháp chẩn đoán nâng cao ví dụ như chụp nhũ ảnh + siêu âm để phát hiện ung thư vú, nội soi đại tràng và dạ dày để phát hiện ung thư ruột và dạ dày...
Theo bác sĩ Zhang Kai, tầm soát ung thư thường dành cho những người trên 50 tuổi. Nhưng ung thư vú thì khác, bạn có thể bắt đầu kiểm tra ung thư vú khi chưa 40 tuổi.
3. Ngủ đủ giấc
Theo giám đốc khoa ung bướu thuộc Bệnh viện Dongzhimen, hầu hết bệnh nhân ung thư đều có giấc ngủ không ngon. Con người trong xã hội hiện đại thường bận rộn với công việc nên dẫn tới việc thức khuya, gây thiếu ngủ và đây chính là một trong những nguyên nhân gây ung thư.
Vào ban đêm, cơ thể sản xuất một lượng melatonin có đặc tính chống oxy hóa nhưng thức khuya sẽ khiến hàm lượng melatonin trong cơ thể thấp và tạo cơ hội cho khối u phát triển. Việc thức khuya còn phá vỡ "đồng hồ sinh học" và ngăn cản quá trình sản xuất hormone tự nhiên của cơ thể - đây là mầm mống cho sự phát triển các tế bào ung thư, đặc biệt là ung thư vú. Hầu hết phụ nữ có tỷ lệ mắc bệnh ung thư vú cao đều làm công việc ca đêm.
Tốt nhất bạn nên đi ngủ trước 11 giờ đêm. Buổi trưa cần nghỉ ngơi 30 phút trong khoảng thời gian từ 11 giờ đến 13 giờ.
4. Kiểm soát được chỉ số cơ thể
Theo WHO, thừa cân, béo phì là một trong những yếu tố làm tăng đáng kể nguy cơ mắc bệnh ung thư. Thừa cân, béo phì có liên quan mật thiết đến nguy cơ ung thư thực quản, đại trực tràng, vú (hậu mãn kinh), nội mạc tử cung và thận. Phụ nữ ở tuổi mãn kinh nhiều mỡ thừa có thể đối mặt với ung thư vú sau mãn kinh và nội mạc tử cung.
Những người có sức khỏe tốt thường bảo toàn được chỉ số cơ thể. Với nam giới, vòng eo nên được kiểm soát trong vòng 85cm, còn nữ giới không nên vượt quá 80cm.
5. Uống đủ nước
Theo Yao Xin, bác sĩ trưởng Khoa Ung thư Tiết niệu, Bệnh viện Ung thư Thiên Tân, uống nhiều nước hơn có thể ngăn ngừa ung thư bàng quang. Lý do là bởi khi bạn uống nhiều nước, bạn sẽ có nhiều nước tiểu hơn và giúp cơ thể thải độc hiệu quả. Nhưng lưu ý rằng một số đối tượng không nên uống quá nhiều nước, chẳng hạn như những người bị cao huyết áp và bệnh tim, lượng nước họ uống mỗi ngày cần tùy thuộc khuyến cáo của bác sĩ.
Với người khỏe mạnh, chuyên gia khuyên mỗi ngày cần nạp khoảng 1,5 lít nước từ thực phẩm, đồ uống để bù lại lượng nước đã mất, duy trì các chức năng cho cơ thể và ngừa ung thư.
Theo Trí Thức Trẻ
-
Sức khỏe5 giờ trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe10 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe10 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe14 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe14 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe17 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe17 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.