- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
5 thói quen xấu bệnh nhân tiểu đường phải tránh
Hàng ngày bệnh nhân tiểu đường cần tuân thủ uống thuốc theo liều của bác sĩ. Ngoài ra, nên tránh xa một số thói quen xấu dưới đây.
Tiểu đường là bệnh liên quan đến tình trạng rối loạn chuyển hóa mạn tính. Xảy ra do cơ thể không tự sản sinh insulin hoặc insulin tiết ra không đủ để hấp thu glucose trong máu. Điều đó khiến cho lượng đường trong máu cao hơn mức bình thường.
Nhiều người cho rằng tiểu đường là bệnh không mấy nghiêm trọng. Xong thực tế biến chứng mà nó gây ra vô cùng đáng sợ. Theo ông Sun Ningling, bác sĩ trưởng khoa Tim mạch tại Bệnh viện Nhân dân Đại học Bắc Kinh khuyến cáo: Bệnh tiểu đường nếu không được kiểm soát tốt có thể gây tai biến mạch máu, đau hệ thống thần kinh, tăng huyết áp, gây tăng áp lực cho tim... Ngoài ra, căn bệnh này còn có thể gây hư thận, tổn thương thị lực...
Bệnh tiểu đường nếu không được kiểm soát tốt có thể gây tai biến mạch máu, đau hệ thống thần kinh, tăng huyết áp...
Do đó, hàng ngày bệnh nhân tiểu đường cần tuân thủ uống thuốc theo liều của bác sĩ. Ngoài ra, nên tránh xa một số thói quen xấu dưới đây.
Bệnh nhân tiểu đường phải tránh 5 thói quen xấu
1. Ăn nhiều muối
Bác sĩ nội tiết Li Aiguo (Bác sĩ trưởng Bệnh viện Hữu nghị Trung - Nhật) nói: Ngoài đường, thì muối cũng là gia vị làm gia tăng đường huyết rất lớn. Khi cơ thể tiêu thụ quá nhiều muối sẽ làm tăng huyết áp, hơn nữa còn làm tăng hàm lượng glucose trong huyết tương, nếu tiêu thụ trong thời gian dài sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Bác sĩ khuyên bệnh nhân tiểu đường nên tránh tiêu thụ những gia vị nhiều muối như xì dầu, dầu hào, bột ngọt, tương,… Nếu có thể thì nên ăn đồ hấp, luộc mà không nêm thêm gia vị.
2. Thức khuya
Thói quen thức khuya có thể làm thay đổi nội tiết tố, dẫn đến tình trạng viêm nhiễm và kháng insulin. Ngoài ra, việc thức khuya cũng khiến cho cơ thể sử dụng đường trong máu không hiệu quả, chất béo tích tụ nhiều hơn gây ra bệnh tiểu đường type 2. Người tiểu đường thường được bác sĩ khuyên nên đi ngủ trước 11 giờ tối.
3. Ăn quá nhiều sau khi uống thuốc
Nếu bệnh nhân tiểu đường ăn quá nhiều sau khi uống thuốc hạ đường huyết thì nguy cơ đường huyết dao động là không tránh khỏi. Đây là thói quen có thể gây ra một số biến chứng nguy hiểm.
Nếu bệnh nhân tiểu đường ăn quá nhiều sau khi uống thuốc hạ đường huyết thì nguy cơ đường huyết dao động là không tránh khỏi.
Bệnh nhân đái tháo đường nên ăn uống theo bữa, không nên ăn quá no mà chỉ nên ăn no 70%. Mỗi bữa ăn nên có đủ rau, thịt cân bằng. Sau ăn 30 phút nên vận động để kiểm soát đường trong máu tốt hơn.
4. Ăn các loại thịt xông khói
Theo bác sĩ y học cổ truyền Trung Quốc Zheng Shiyan, người tiểu đường tốt nhất không nên ăn các loại thịt xông khói vì đây là loại thịt có hàm lượng chất béo và muối khá cao. Thường xuyên ăn loại thực phẩm này sẽ gây giữ nước và natri trong cơ thể, phá hủy áp suất thẩm thấu của tế bào mạch máu, ảnh hưởng đến quá trình bài tiết insulin.
5. Ăn quá nhiều trứng gà
Nếu bạn bị tiểu đường, bạn nên ăn trứng ít hơn ba quả một tuần.
Hiệp hội Đái tháo đường Hoa Kỳ (ADA) nêu rõ, trứng là thực phẩm thích hợp cho những người mắc bệnh đái tháo đường. Tuy nhiên, việc lạm dụng mà tiêu thụ quá nhiều trứng lại có thể gây hại cho đường huyết bởi trứng gà cũng có chứa một lượng cholesterol. Đòi hỏi tuyến tụy phải tiết ra một lượng lớn insulin để ổn định lượng đường trong máu. Tình trạng này lặp đi lặp lại quá thường xuyên sẽ khiến tuyến tụy làm việc quá sức, dẫn đến tổn thương.
Các bác sĩ khuyên rằng: Nếu bạn bị tiểu đường, bạn nên ăn trứng ít hơn ba quả một tuần. Nếu bạn chỉ ăn lòng trắng trứng, bạn có thể ăn nhiều hơn. Cách chế biến trứng lành mạnh nhất là luộc.
Theo PNVN
-
Sức khỏe1 giờ trướcNhiều thực phẩm có tác dụng cải thiện chức năng sinh lý của nam giới nếu biết cách chế biến, ăn đủ trong thời gian nhất định.
-
Sức khỏe2 giờ trướcKhác với vẻ bề ngoài đáng sợ, thực phẩm này với hàm lượng dinh dưỡng phong phú và đa dạng, sẽ mang đến những công dụng bất ngờ trong việc tăng cường sức khỏe, phòng ngừa bệnh tật và làm đẹp mà không phải ai cũng biết.
-
Sức khỏe3 giờ trướcTrứng là thực phẩm tốt được các chuyên gia khuyên nên ăn vào bữa sáng, vậy mỗi sáng nên ăn mấy quả trứng?
-
Sức khỏe5 giờ trướcGừng là loại gia vị quen thuộc trong gian bếp của người Việt và việc ăn gừng cả vỏ có nhiều tác dụng cho sức khoẻ.
-
Sức khỏe17 giờ trướcNghệ là gia vị quen thuộc trong gian bếp của người Việt, vậy mỗi ngày ăn vài lát nghệ, cơ thể bạn sẽ thay đổi tích cực.
-
Sức khỏe18 giờ trướcNgười phụ nữ 30 tuổi hút mỡ ở cơ sở tư nhân gặp biến chứng nặng nề, đau đớn suốt 3 tháng do người thực hiện không đúng kỹ thuật gây phá hủy hệ bạch huyết, tụ dịch, nhiễm khuẩn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNếu không cẩn thận, việc cạo gió có thể gây tổn thương cho da, làm bệnh tình trở nên nghiêm trọng hơn, thậm chí dẫn đến các biến chứng
-
Sức khỏe1 ngày trướcProtein cần thiết cho sức khỏe con người, góp phần kéo dài tuổi thọ, người già thường nằm trong nhóm thiếu protein.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMẫu bệnh phẩm của bé gái 11 tuổi ở Cao Bằng vừa được Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương khẳng định dương tính với bệnh bạch hầu
-
Sức khỏe1 ngày trướcTrung tâm Dự phòng và Kiểm soát Bệnh tật (CDC) Mỹ đánh giá cải xoong đứng đầu trong danh sách rau quả bổ dưỡng nhờ nhiều tác dụng với tim mạch, gan.
-
Sức khỏe2 ngày trướcBộ não là trung tâm điều khiển của cơ thể, vì vậy việc bổ sung các loại thực phẩm tốt cho não bộ là vô cùng cần thiết.
-
Sức khỏe2 ngày trướcừ xa xưa, loại quả này đã được sử dụng trong y học cổ truyền phương Đông như một vị thuốc quý giúp bồi bổ cơ thể, tăng cường sức khỏe. Không khí lạnh tràn về, cơ thể con người dễ bị cái lạnh tấn công, khả năng miễn dịch bị giảm sút thì loại quả này càng hữu dụng hơn.
-
Sức khỏe2 ngày trướcChuối là loại trái cây phổ biến được nhiều người yêu thích bởi hương vị thơm ngon và giá trị dinh dưỡng cao. Đặc biệt, ăn chuối chín vào buổi sáng mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe.