- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
5 thứ hóa độc khi uống cùng với sữa
Sữa chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe tổng thể, tuy nhiên đừng kết hợp chung với 5 thứ này kẻo gây hại, phản tác dụng.
Sữa cùng các chế phẩm từ chúng là những loại thực phẩm chứa đến 18/22 chất dinh dưỡng mà con người cần. Chúng sở hữu nhiều vitamin D, canxi cùng các khoáng chất giúp củng cố xương và tăng cường các chức năng của cơ thể. Sữa đặc biệt tốt cho trẻ nhỏ vì chúng thúc đẩy sự phát triển toàn diện.
Nhìn chung, bạn nên uống sữa hàng ngày để nâng cao sức khỏe, cải thiện chức năng hệ thần kinh và giúp làn da khỏe mạnh. Chính vì vậy nhiều người thường kết hợp sữa với các thực phẩm khác, nhằm tăng lượng dinh dưỡng cần thiết và cải thiện hương vị cho món ăn. Tuy nhiên không phải sự kết hợp nào cũng mang lại hiệu quả.
Uống sữa tốt nhưng phải uống đúng cách mới bổ sung dinh dưỡng được.
Theo Pritam Moon – bác sĩ hiện đang công tác tại Bệnh viện Wockhardt (Ấn Độ), dưới đây là một số thực phẩm "đại kỵ" với sữa, bạn tuyệt đối không nên dùng chung để đảm bảo sức khỏe:
5 thực phẩm không nên dùng chung với sữa vì sẽ sản sinh độc tố
1. Chuối và sữa
Kết hợp ăn chung chuối và sữa là sở thích của nhiều người, đặc biệt là các bậc phụ huynh hay cho con ăn để mau lớn. Tuy nhiên bác sĩ Moon khẳng định, bạn nên bỏ kiểu kết hợp này bởi chúng không tốt cho sức khỏe. Cụ thể, 2 thực phẩm này sẽ khiến dạ dày mất nhiều thời gian tiêu hóa, gây đầy bụng và khó tiêu.
Thêm vào đó, khi bụng đang đói mà ăn chuối uống sữa cùng nhau có thể gây rối loạn tiêu hóa, đau bụng và tiêu chảy nặng. Một số người cơ địa dị ứng còn mắc thêm nghẹt mũi và cảm lạnh. Dù không phải ai cũng gặp tình trạng này nhưng tốt nhất bạn nên hạn chế, chỉ nên ăn chuối sau khi uống sữa 20 phút là tốt nhất.
Chuối và sữa thơm ngon nhưng kết hợp sẽ gây khó tiêu, nặng bụng.
2. Các loại cá và sữa
Theo y học cổ truyền, sữa và cá chưa bao giờ là phù hợp để sử dụng cùng nhau. Sữa có tác dụng giải nhiệt trong khi cá lại giúp làm ấm cơ thể, sự kết hợp này sẽ làm mất cân bằng trong cơ thể dẫn đến những tác dụng phụ. Đầu tiên có thể làm bạn mắc phải những vấn đề về tiêu hóa, khiến bệnh tình trở nặng.
Bác sĩ Moon cho biết, sự kết hợp này còn làm da bị tổn thương, hoặc khiến cơ thể mắc dị ứng và xuất hiện những đốm trắng trên da. Có thể những vấn đề này sẽ không xuất hiện khi bạn tiêu thụ một lượng nhỏ, nhưng khi ăn quá nhiều có thể gây khó tiêu, trào ngược axit, buồn nôn, ngứa và đau bụng dai dẳng.
Cá và sữa có công dụng khắc nhau nên tốt nhất không nên kết hợp.
3. Củ cải và sữa
Theo y học cổ truyền Ấn Độ Ayurveda, khi uống sữa cùng với củ cải sẽ làm cơ thể "phát hỏa" và làm chậm quá trình tiêu hóa. Điều này sẽ gây khó tiêu và tạo áp lực lên dạ dày, về lâu dài sẽ ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa. Trong một số trường hợp còn gây bệnh ngoài da và sản sinh độc tố.
Tốt nhất bạn không nên uống sữa ngay sau khi ăn nếu bữa cơm có củ cải. Nếu muốn uống sữa hãy chờ ít nhất 2 giờ sau là được. Kể cả những món có liên quan đến củ cải cũng không nên kết hợp với sữa.
Củ cải kết hợp với sữa sẽ làm nóng trong người, gây khó chịu cho hệ tiêu hóa.
4. Đồ chua và sữa
Từ lâu ông bà cha mẹ thường nhắc chúng ta không nên uống sữa chung với các loại đồ chua như cam, chanh… vì sẽ gây kết tủa. Theo bác sĩ Moon, các loại đồ chua hoặc có tính axit sẽ làm sữa bị đông lại. Nếu uống chung với nhau sẽ gây khó tiêu và làm ợ hơi, đầy bụng và cồn cào bụng.
"Trong một số trường hợp thì 2 món này có thể khiến bạn bị dị ứng hoặc phát ban. Tuy nhiên khi dùng với một lượng nhỏ thì sẽ không gây hại, chẳng hạn như món sữa đá chanh uống rất thơm ngon. Nếu trước đó đã ăn quá nhiều cam quýt hay đồ chua… thì tốt nhất nên tránh uống sữa" – Bác sĩ Moon cho hay.
Những loại thực phẩm chua giàu axit như cam, quýt... không nên dùng chung với sữa.
5. Các loại thịt và sữa
Như đã nói, sữa là thực phẩm chứa cực nhiều dưỡng chất nên hệ tiêu hóa cần phải mất nhiều thời gian để hấp thụ. Trong sữa cũng chứa nhiều protein nên khi kết hợp với protein dạng khác như thịt, chắc chắn sẽ tạo ra áp lực cho hệ tiêu hóa. Hai thực phẩm này kết hợp với nhau sẽ gây đầy hơi và khó tiêu mãi không hết.
Thịt và sữa chứa 2 loại protein khác nhau nên sẽ gây áp lực lên hệ tiêu hóa.
Làm sao để uống sữa đúng cách
Sữa là đồ uống quen thuộc của rất nhiều người, nhất là với trẻ nhỏ thường được cha mẹ cho uống sữa để tăng chiều cao. Mặc dù sữa gần gũi đến vậy nhưng nhiều người vẫn chưa biết cách uống sữa sao thu được lợi ích tốt nhất cho cơ thể.
Theo Fan Zhihong – phó giáo sư tại trường Khoa học Thực phẩm và Kỹ thuật Dinh dưỡng (Trung Quốc), bạn nên uống sữa sau bữa ăn chính khoảng 1-2 tiếng để cơ thể hấp thụ tốt nhất. Bạn có thể uống sữa trước khi ngủ 2 tiếng để ngủ ngon hơn, vì chúng kích thích não sản sinh tryptophan và melatonin giúp dễ đi vào giấc ngủ.
Theo Phụ nữ Việt Nam
-
Sức khỏe5 giờ trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe9 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe10 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe14 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe14 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe16 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe17 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.