- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
5 thực phẩm có tác dụng bảo vệ gan khoẻ mạnh cả đời: Có rất nhiều ở Việt Nam
Trên thực tế, việc bảo vệ gan không phải là công việc khó khăn hay tiêu tốn thời gian, tiền của như nhiều người vẫn nghĩ.
Trên thực tế, việc bảo vệ gan không phải là công việc khó khăn hay tiêu tốn thời gian, tiền của như nhiều người vẫn nghĩ.
Gan là cơ quan đóng vai trò đào thải độc tố chủ đạo trong cơ thể con người. Sở hữu một lá gan khỏe mạnh sẽ giúp bạn tránh xa những triệu chứng khó chịu như ợ chua, táo bón, trướng bụng… cùng nhiều bệnh lý khác.
Mới đây, tạp chí sức khỏe Rodale nổi tiếng tại Mĩ vừa đăng tải một bài báo đề cập tới 5 "thần dược" thực phẩm có tác dụng bảo vệ gan khỏe mạnh cả đời. Bạn có thể bổ sung những loại rau này vào bữa ăn hàng ngày ngay bây giờ vì chúng khá phổ biến ở Việt Nam.
1. Rau thuộc họ cải
Không chỉ chứa nhiều thành phần dinh dưỡng quý giá, những loại rau họ cải còn nổi tiếng bởi hàm lượng các chất flavonoid,carotenoid, sulforaphane, indol cao vượt trội.
Những chất này có vai trò hỗ trợ hiệu quả cho gan trong quá trình "xử lý" các độc tố hóa học và các chất gây ung thư.
Vì vậy, để bảo vệ lá gan của mình, bạn hãy thường xuyên thêm vào thực đơn hằng ngày những món được chế biến từ các loại rau cải như bông cải xanh, cải bắp, cải củ…
Các loại rau họ cải luôn có mặt trong danh sách những "dũng sĩ" bảo vệ gan. (Ảnh minh họa).
2. Rong biển, tảo biển
Theo Trung y, rong biển có tính hàn, vị mặn. Tây y cũng khẳng định loại thực phẩm này giàu iod, acid alginic, vitamin,protein và chất béo.
Nhiều nghiên cứu khoa học chứng minh, các loại rong biển, tảo bẹ có khả năng hỗ trợ gan giải độc hiệu quả, đồng thời ngăn chặn cơ thể hấp thu cadmium cùng nhiều kim loại nặng và một số chất độc hại khác từ môi trường.
Các nhà khoa học đến từ trường Đại học McGill (Canada) còn cho biết thêm, các hợp chất có trong tảo nâu còn có tác dụng hạn chế sự hấp thụ của xương đối với các hạt phóng xạ.
Từ lâu đã trở nên phổ biến tại thị trường Việt Nam, rong biển, tảo biển cũng được tận dụng để làm những món ăn vừa bổ gan lại vừa ngon miệng. (Ảnh minh họa).
3. Giá đỗ và nhóm rau mầm
Các loại rau mầm đậu là thực phẩm sở hữu nhiều enzyme có lợi, giúp xúc tiến sự phân giải và hấp thu protein của cơ thể.
Bên cạnh đó, tất cả các loại rau mầm nói chung đều có chứa chất glucosinonates (GSL) và khi nhai trong miệng, chất này sẽ biến thành chất isothiocyanates (ITC) giúp cơ thể chống lại sự phát triển tế bào ung thư.
Không chỉ vậy, chất antioxidants trong rau mầm giúp bảo vệ bạn tránh khỏi những hóa chất phóng xạ và độc hại từ môi trường.
Các loại rau mầm đậu được biết tới như những "dũng sĩ" bảo vệ lá gan của bạn. (Ảnh minh họa).
4. Thực phẩm giàu sulfide (hợp chất có sulfur)
Đại diện tiêu biểu cho nhóm thực phẩm này là hành, tỏi, cà rốt… Sunfua trong tỏi và hành có công dụng loại bỏ các chất gây ung thư và sự tàn phá của các tế bào ung thư.
Bên cạnh đó, các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng, những loại thực phẩm kể trên có khả năng thúc đẩy gan sản xuất glutathione trong các tế bào và các gốc tự do để tăng khả năng giải độc, làm chậm quá trình lão hóa.
Một số loại gia vị "nặng mùi" này lại có thể trở thành "thần dược" giúp gan của bạn cả đời khỏe mạnh. (Ảnh minh họa).
5. Các loại quả mọng
Quả mọng là một thuật ngữ dùng để chỉ những loại trái cây, hoa quả có kích thước nhỏ, trong thành phần thịt quả chứa nhiều nước, da thường căng mọng khi chín.
Nhiều loại quả mọng được cho là có tác dụng tuyệt vời đối với gan như việt quất, dâu tây và những thức quả già anthocyanins khác.
Các chất chống oxy hóa mạnh có trong những loại quả mọng này có khả năng bảo vệ gan trước sự tấn công của các gốc tự do và nhiều chất độc khác.
Theo Trí Thức Trẻ
-
Sức khỏe6 giờ trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe11 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe11 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe15 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe16 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe18 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe19 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.