- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
5 thực phẩm nấu không chín kỹ sẽ chuyển hóa thành "chất độc", đừng ăn mà rước bệnh nguy hiểm, ung thư vào người
Theo chuyên gia dinh dưỡng, 5 thực phẩm này sẽ trở thành độc dược nếu không nấu kỹ, mọi người cần phải tránh xa.
Theo chuyên gia dinh dưỡng, 5 thực phẩm này sẽ trở thành độc dược nếu không nấu kỹ, mọi người cần phải tránh xa.
Trong mùa hè này, có rất nhiều thực phẩm bổ dưỡng được các chuyên gia dinh dưỡng khuyến khích ăn. Nhiều người nghĩ rằng đồ ăn nếu nấu chín quá sẽ mất chất nên chỉ chế biến qua loa hoặc luộc tái nhưng thực tế là, có nhiều món không được phép ăn sống, ăn tái kẻo có thể gây tổn hại cho cơ thể.
Chuyên gia dinh dưỡng Đại Chân, tại bệnh viện Nam Kinh, Trung Quốc đã cảnh báo 5 loại thực phẩm sẽ trở nên rất độc nếu không nấu kỹ, mọi người cần phải tránh xa.
1. Đậu: Gây ngộ độc thực phẩm
Theo vị chuyên gia, dù đậu bổ ngang với thịt, chứa rất nhiều chất dinh dưỡng nhưng ít người biết rằng loại thực phẩm này không được ăn sống. Ví dụ như loại đậu cove có chứa saponin và profin, có thể gây khó chịu đối với đường tiêu hóa của con người. Khi chúng ta ăn đậu cove chưa chín kỹ có thể bị ngộ độc thực phẩm với triệu chứng đau bụng, buồn nôn.
Ngoài ra, ăn sống một số loại đậu khác cũng có thể gây hại cho cơ thể. Ví dụ, đậu nành cũng không thể ăn tái sống vì thành phần độc hại trong loại thực phẩm này khi chưa nấu chín không bị phá hủy, dễ gây viêm dạ dày ruột.
Cách ăn đúng nhất: Đậu phải được đun sôi và nấu chín kỹ trong 100 độ từ 10-30 phút.
2. Gan lợn: Chứa nhiều độc tố và ký sinh trùng
Nhiều người thích ăn gan lợn trần hoặc xào hơi tái vì như vậy mới cảm nhận được vị ngọt. Tuy nhiên đây là một cách ăn không tốt vì gan là một cơ quan giải độc có chứa rất nhiều độc tố của lợn. Những người ăn nó khi còn sống rất dễ mắc một số bệnh, đồng thời bị nhiễm ký sinh trùng có trong gan lợn.
3. Dưa chua chưa "chín": Gây ung thư
Chuyên gia dinh dưỡng Đại Chân cho biết, bản thân dưa chua có chứa một lượng nitrat, dễ dàng chuyển đổi thành nitrite trong quá trình muối và có hại cho sức khỏe người. Nếu chúng ta tiêu thụ nitrite quá nhiều có thể đối mặt với tình trạng thiếu oxy máu và các triệu chứng khác. Ngoài ra chất này còn có khả năng kết hợp với một số amin thiết yếu trong thực phẩm, hình thành chất nitrosamine có thể gây ung thư nếu chúng tích tụ lại trong cơ thể sau thời gian dài.
Sau vài ngày ngâm, hàm lượng nitrite trong dưa chua sẽ bị vi khuẩn phân hủy và không còn gây hại nữa. Vì vậy tốt nhất là không nên ăn dưa khi vừa mới muối.
4. Quả hồng xanh: Gây khó tiêu
Nhiều khi người trồng hái quả hồng khi nó còn xanh để bán ra thị trường. Tuy nhiên chúng ta nên biến phân biệt và tránh ăn loại quả này vì nó có chứa khá nhiều axit tannic, gây kích thích các dây thần kinh xúc giác trong miệng và gây rát lưỡi, khó tiêu.
5. Lá chè tươi: Nguy hiểm với người bệnh tim, mạch máu não
Uống trà rất tốt cho sức khỏe của bạn, nhưng lá chè tươi không nên sử dụng một cách tùy tiện. Những lá chè vừa mới hái có chứa rất nhiều axit tannic và alkaloid, nếu lá trà chưa được nấu chín đã uống sẽ kích thích hệ thần kinh người dùng.
Ngoài ra, lá chè tươi còn có tác dụng tăng tốc độ lưu thông máu, khiến mọi người cảm thấy tức ngực và bối rối giống như đang say rượu, rất nguy hiểm với những người cao tuổi, người mắc bệnh tim mạch và mạch máu não.
Theo Helino
-
Sức khỏe2 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe2 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe6 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe7 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe9 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe10 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe20 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe20 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe21 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.