- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
5 tín hiệu cảnh báo dạ dày bắt đầu bị tổn thương
Bệnh về dạ dày rất giỏi “ẩn nấp”. Ở giai đoạn đầu, có thể không hề có triệu chứng hoặc các triệu chứng rất mơ hồ, dễ bị nhầm lẫn với vấn đề tiêu hóa thông thường.
Dạ dày là cơ quan cực kỳ quan trọng nhưng cũng rất dễ bị tổn thương trong cơ thể. Nó bị ảnh hưởng tiêu cực không chỉ bởi thói quen ăn uống mà còn từ những hành vi nhỏ nhặt khác trong cuộc sống hàng ngày. Thậm chí bị tác động từ môi trường bên ngoài cho tới những cảm xúc tinh thần như căng thẳng, hay lo lắng, chán nản. Chính vì vậy mà các bệnh về dạ dày trở thành nhóm bệnh lý phổ biến ở mọi lứa tuổi, nhất là với người trẻ trong xã hội hiện đại.
Các bệnh lý về dạ dày thường gặp nhất là: đau dạ dày, viêm loét dạ dày tá tràng, trào ngược dạ dày, viêm hang vị dạ dày, nhiễm khuẩn HP dạ dày, xuất huyết dạ dày, ung thư dạ dày... Mặc dù mỗi bệnh có thể có những triệu chứng khác nhau, nhưng điểm chung là dạ dày sẽ tổn thương rồi xuất hiện bệnh lý. Do đó, việc phát hiện sớm những tín hiệu cho thấy dạ dày bắt đầu tổn thương sau đây là vô cùng cần thiết, ảnh hưởng lớn tới hiệu quả phòng và điều trị bệnh:
1. Đau bụng thường xuyên
Cơn đau là một trong những tín hiệu quan trọng nhất cảnh báo bệnh tật. Dạ dày nằm ở giữa bụng, trên rốn, dưới gan và vùng thượng vị, gần với lá lách. Tuy nhiên, khi các tổn thương dạ dày mới hình thành, cơn đau không phải lúc nào cũng đúng ở vị trí của dạ dày.
Đau bụng là dấu hiệu phổ biến nhất khi dạ dày bị tổn thương, mắc bệnh (Ảnh minh họa)
Nhiều bệnh nhân mắc viêm loét, ung thư dạ dày cho biết giai đoạn đầu họ chỉ cảm nhận được cảm giác đau mơ hồ ở vùng bụng trên. Đau thường thành cơn, thường xuất hiện ở trạng thái bị đói hoặc quá no. Cơn đau cũng sẽ thường rõ ràng về vị trí, kéo dài âm ỉ hơn sau khi ăn. Đau có cảm giác thuyên giảm nhẹ sau khi đi vệ sinh hoặc khi nằm xuống. Tuy nhiên, cơn đau này rất dễ bị nhầm lẫn là do thực phẩm gây rối loạn tiêu hóa hoặc tức bụng do ăn no.
2. Suy giảm vị giác, chán ăn
Nếu đột nhiên bạn cảm thấy vị giác của mình kém đi, cảm nhận thức ăn không tốt như trước hoặc ăn gì cũng không thấy ngon miệng thì tốt nhất nên đi khám dạ dày. Lưỡi là cơ quan đảm nhiệm chức năng vị giác, nhưng khi dạ dày bị tổn thương có thể ảnh hưởng tới tiết axit dịch vị và rối loạn toàn bộ hệ tiêu hóa. Một biểu hiện lâm sàng thường gặp là người bệnh thường có cảm giác chua miệng, ăn gì cũng thấy hơi nhạt hoặc đắng.
Bên cạnh đó, tổn thương về dạ dày còn gây chán ăn, ăn uống kém. Nguyên nhân là lúc này thức ăn không được tiêu hóa tốt làm bệnh nhân dễ bị đầy hơi, trướng bụng hoặc bị bỏng rát, đau vùng thượng vị sau khi ăn. Cảm giác khó chịu do các triệu chứng này khiến họ không muốn ăn và không còn cảm giác thèm ăn nữa. Một trong những triệu chứng ban đầu thường gặp của ung thư dạ dày là chán ăn, đặc biệt là chán ăn thịt.
Chán ăn, anh rất nhanh no có thể là dấu hiệu sớm của các bệnh lý về dạ dày (Ảnh minh họa)
3. Ợ hơi và cảm giác buồn nôn, nôn mửa
Tổn thương dạ dày khiến cho các hoạt động tiêu hóa thức ăn không được suôn sẻ. Khi thức ăn lên men do ứ trệ ở trong dạ dày lâu ngày sẽ sinh ra các triệu chứng khó chịu như ợ chua, ợ hơi, hoặc ợ nóng. Đương nhiên, ăn quá nhanh, quá no hay một số thực phẩm như đồ ăn cay nóng, quá nhiều dầu mỡ… có thể gây ra tình trạng này, nhưng chỉ là nhất thời. Nếu bạn bị như vậy ngay cả khi đang đói, đã thay đổi thực đơn hoặc kéo dài quá 1 tuần thì nên khám dạ dày ngay.
Khi dạ dày bị tổn thương, mắc bệnh lý thì cũng khó tránh khỏi thường xuyên bị buồn nôn và nôn mửa. Tương tự như ợ hơi, tình trạng này cũng là do thức ăn trong dạ dày không được tiêu hóa và lên men. Cộng thêm tổn thương dạ dày khiến hệ miễn dịch suy yếu, khả năng tiêu hóa kém, axit dịch vị bị rối loạn. Lúc này, cơ thể sinh ra cảm giác buồn nôn và hành động nôn như một cách làm rỗng, tống khứ chất có hại ra ngoài để bảo vệ dạ dày.
4. Đầy bụng, rất nhanh no
Dạ dày là cơ quan chứa và tiêu hóa thức ăn. Vì vậy, khi nó bắt đầu tổn thương thì những chức năng này cũng sẽ bị ảnh hưởng.
Bởi khi chức năng co bóp của dạ dày bị suy giảm sẽ dẫn tới hiện tượng thức ăn bị ùn ứ trong dạ dày, lâu tiêu khiến người bệnh luôn cảm thấy ậm ạch, đau bụng. Khó tiêu hóa cũng làm thức ăn bị ứ trệ, chiếm nhiều diện tích. Hoặc các tổn thương dạ dày nghiêm trọng gây viêm, sưng, khối u dạ dày lấy đi khoảng trống, gây chèn ép nên ăn nhanh no và luôn có cảm giác đầy bụng.
Bản thân việc tiêu hóa kém, ợ hơi, ợ nóng, suy giảm vị giác cũng khiến cho người bệnh ăn mất ngon, từ đó không thiết tha với chuyện ăn uống và cảm thấy nhanh no hơn.
5. Bất thường khi đại tiện
Bởi vì là cơ quan lớn nhất trong hệ thống ống tiêu hóa, nên tổn thương ở dạ dày cũng sẽ gây ra các rối loạn dai dẳng về đại tiện hàng ngày. Theo các thống kê lâm sàng, tổn thương dạ dày giai đoạn sớm thường dẫn tới khó tiêu và hình thành táo bón. Điều quan trọng là hiện tượng này thường xuyên lặp lại dai dẳng, ngay cả khi bạn đã thay đổi chế độ ăn uống hoặc dùng thuốc. Táo bón do bệnh lý dạ dày thường đi kèm chướng bụng, đau thành cơn ở vùng bụng trên rốn, đau hơn khi rặn mạnh.
Còn khi những tổn thương tiến triển, hình thành bệnh lý, nhất là với khối u hoặc khuẩn HP, sẽ thường gây tiêu chảy kéo dài. Bệnh nhân thường cảm thấy buồn đại tiện ngay sau khi ăn xong, phân lỏng và thay đổi màu sắc đậm hơn như nâu, đen và có thể có lẫn máu. Một số bệnh lý về dạ dày còn có thể gây ra tình trạng tiêu chảy và táo bón đan xen mà không hề liên quan tới thực phẩm. Lúc này, tốt nhất là nhanh chóng đến bệnh viện thăm khám.
Nguồn và ảnh: Sohu, Kknews, Health People
Theo Phụ nữ Việt Nam
-
Sức khỏe13 giờ trướcNước chanh là thức uống lành mạnh tốt cho sức khoẻ, nhưng một số nhóm người được khuyến cáo nên hạn chế uống nước chanh.
-
Sức khỏe14 giờ trướcBánh mì là món ăn sáng quen thuộc và tiện lợi được nhiều người ưa chuộng. Tuy nhiên, ít ai biết rằng việc ăn bánh mì thường xuyên, đặc biệt là mỗi sáng, có thể gây ra nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.
-
Sức khỏe17 giờ trướcXoan trà là thực vật phổ biến ở Việt Nam, đây là vị thuốc thường được dân gian sử dụng nấu thành cao để đắp lên các vết bỏng nhẹ.
-
Sức khỏe22 giờ trướcBơi lội là môn thể thao người ta có thể thực hiện quanh năm, đặc biệt là mùa hè, bởi tác dụng thư giãn toàn diện của nó. Cùng lắng nghe bác sĩ Vũ Thái Hà (Viện da liễu TW) dặn dò gì chúng ta để tránh lây nhiễm một số bệnh thường gặp sau khi thả mình trong làn nước trong xanh.
-
Sức khỏe22 giờ trướcBữa sáng đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp năng lượng cho ngày mới.
-
Sức khỏe22 giờ trướcCá là nguồn thực phẩm giàu dinh dưỡng, mang nhiều lợi ích cho sức khỏe trong đó có phòng chống ung thư.
-
Sức khỏe1 ngày trướcThì là (còn gọi là thìa là) là loại rau thơm quen thuộc trong ẩm thực Việt. Nhưng ít ai biết rằng, loại rau dân dã này lại là một "thần dược" được y học cổ truyền sử dụng từ hàng nghìn năm trước
-
Sức khỏe1 ngày trướcBị rắn lục đuôi đỏ cắn, chân người phụ nữ sưng nề, xuất huyết dưới da, phải chuyển lên tuyến tỉnh truyền 10 lọ huyết thanh kháng độc.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người thường có thói quen hãm nước lá ổi uống, vậy có nên uống nước lá ổi hàng ngày?
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau củ rất tốt cho sức khỏe, tuy nhiên, có một số loại rau củ lại "sinh ra chất độc" do không được bảo quản hoặc sơ chế đúng cách.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sỹ buộc phải cắt bỏ nhãn cầu của anh Ngô để não không bị ảnh hưởng, tất cả chỉ vì những vi khuẩn còn sót lại từ một con ruồi mà anh đập chết trên mắt mình.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMất nước không phải là nguyên nhân gây ra chứng tăng huyết áp, nhưng có khả năng góp phần gây ra căn bệnh này. Vậy uống nước có làm giảm huyết áp không?
-
Sức khỏe1 ngày trướcTừ hàng giá rẻ, sắn tiềm năng trở thành loại củ "tỷ USD" đầu tiên của Việt Nam. Loại thực phẩm này chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe nhưng cũng cần lưu ý khi sử dụng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau tiến vua còn gọi là cần biển, rau câu, loại rau này được trồng nhiều ở Việt Nam, có vị ngon, ngọt, thanh mát, chứa nhiều loại dinh dưỡng.