- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
5 tín hiệu cảnh báo dạ dày bắt đầu bị tổn thương
Bệnh về dạ dày rất giỏi “ẩn nấp”. Ở giai đoạn đầu, có thể không hề có triệu chứng hoặc các triệu chứng rất mơ hồ, dễ bị nhầm lẫn với vấn đề tiêu hóa thông thường.
Dạ dày là cơ quan cực kỳ quan trọng nhưng cũng rất dễ bị tổn thương trong cơ thể. Nó bị ảnh hưởng tiêu cực không chỉ bởi thói quen ăn uống mà còn từ những hành vi nhỏ nhặt khác trong cuộc sống hàng ngày. Thậm chí bị tác động từ môi trường bên ngoài cho tới những cảm xúc tinh thần như căng thẳng, hay lo lắng, chán nản. Chính vì vậy mà các bệnh về dạ dày trở thành nhóm bệnh lý phổ biến ở mọi lứa tuổi, nhất là với người trẻ trong xã hội hiện đại.
Các bệnh lý về dạ dày thường gặp nhất là: đau dạ dày, viêm loét dạ dày tá tràng, trào ngược dạ dày, viêm hang vị dạ dày, nhiễm khuẩn HP dạ dày, xuất huyết dạ dày, ung thư dạ dày... Mặc dù mỗi bệnh có thể có những triệu chứng khác nhau, nhưng điểm chung là dạ dày sẽ tổn thương rồi xuất hiện bệnh lý. Do đó, việc phát hiện sớm những tín hiệu cho thấy dạ dày bắt đầu tổn thương sau đây là vô cùng cần thiết, ảnh hưởng lớn tới hiệu quả phòng và điều trị bệnh:
1. Đau bụng thường xuyên
Cơn đau là một trong những tín hiệu quan trọng nhất cảnh báo bệnh tật. Dạ dày nằm ở giữa bụng, trên rốn, dưới gan và vùng thượng vị, gần với lá lách. Tuy nhiên, khi các tổn thương dạ dày mới hình thành, cơn đau không phải lúc nào cũng đúng ở vị trí của dạ dày.
Đau bụng là dấu hiệu phổ biến nhất khi dạ dày bị tổn thương, mắc bệnh (Ảnh minh họa)
Nhiều bệnh nhân mắc viêm loét, ung thư dạ dày cho biết giai đoạn đầu họ chỉ cảm nhận được cảm giác đau mơ hồ ở vùng bụng trên. Đau thường thành cơn, thường xuất hiện ở trạng thái bị đói hoặc quá no. Cơn đau cũng sẽ thường rõ ràng về vị trí, kéo dài âm ỉ hơn sau khi ăn. Đau có cảm giác thuyên giảm nhẹ sau khi đi vệ sinh hoặc khi nằm xuống. Tuy nhiên, cơn đau này rất dễ bị nhầm lẫn là do thực phẩm gây rối loạn tiêu hóa hoặc tức bụng do ăn no.
2. Suy giảm vị giác, chán ăn
Nếu đột nhiên bạn cảm thấy vị giác của mình kém đi, cảm nhận thức ăn không tốt như trước hoặc ăn gì cũng không thấy ngon miệng thì tốt nhất nên đi khám dạ dày. Lưỡi là cơ quan đảm nhiệm chức năng vị giác, nhưng khi dạ dày bị tổn thương có thể ảnh hưởng tới tiết axit dịch vị và rối loạn toàn bộ hệ tiêu hóa. Một biểu hiện lâm sàng thường gặp là người bệnh thường có cảm giác chua miệng, ăn gì cũng thấy hơi nhạt hoặc đắng.
Bên cạnh đó, tổn thương về dạ dày còn gây chán ăn, ăn uống kém. Nguyên nhân là lúc này thức ăn không được tiêu hóa tốt làm bệnh nhân dễ bị đầy hơi, trướng bụng hoặc bị bỏng rát, đau vùng thượng vị sau khi ăn. Cảm giác khó chịu do các triệu chứng này khiến họ không muốn ăn và không còn cảm giác thèm ăn nữa. Một trong những triệu chứng ban đầu thường gặp của ung thư dạ dày là chán ăn, đặc biệt là chán ăn thịt.
Chán ăn, anh rất nhanh no có thể là dấu hiệu sớm của các bệnh lý về dạ dày (Ảnh minh họa)
3. Ợ hơi và cảm giác buồn nôn, nôn mửa
Tổn thương dạ dày khiến cho các hoạt động tiêu hóa thức ăn không được suôn sẻ. Khi thức ăn lên men do ứ trệ ở trong dạ dày lâu ngày sẽ sinh ra các triệu chứng khó chịu như ợ chua, ợ hơi, hoặc ợ nóng. Đương nhiên, ăn quá nhanh, quá no hay một số thực phẩm như đồ ăn cay nóng, quá nhiều dầu mỡ… có thể gây ra tình trạng này, nhưng chỉ là nhất thời. Nếu bạn bị như vậy ngay cả khi đang đói, đã thay đổi thực đơn hoặc kéo dài quá 1 tuần thì nên khám dạ dày ngay.
Khi dạ dày bị tổn thương, mắc bệnh lý thì cũng khó tránh khỏi thường xuyên bị buồn nôn và nôn mửa. Tương tự như ợ hơi, tình trạng này cũng là do thức ăn trong dạ dày không được tiêu hóa và lên men. Cộng thêm tổn thương dạ dày khiến hệ miễn dịch suy yếu, khả năng tiêu hóa kém, axit dịch vị bị rối loạn. Lúc này, cơ thể sinh ra cảm giác buồn nôn và hành động nôn như một cách làm rỗng, tống khứ chất có hại ra ngoài để bảo vệ dạ dày.
4. Đầy bụng, rất nhanh no
Dạ dày là cơ quan chứa và tiêu hóa thức ăn. Vì vậy, khi nó bắt đầu tổn thương thì những chức năng này cũng sẽ bị ảnh hưởng.
Bởi khi chức năng co bóp của dạ dày bị suy giảm sẽ dẫn tới hiện tượng thức ăn bị ùn ứ trong dạ dày, lâu tiêu khiến người bệnh luôn cảm thấy ậm ạch, đau bụng. Khó tiêu hóa cũng làm thức ăn bị ứ trệ, chiếm nhiều diện tích. Hoặc các tổn thương dạ dày nghiêm trọng gây viêm, sưng, khối u dạ dày lấy đi khoảng trống, gây chèn ép nên ăn nhanh no và luôn có cảm giác đầy bụng.
Bản thân việc tiêu hóa kém, ợ hơi, ợ nóng, suy giảm vị giác cũng khiến cho người bệnh ăn mất ngon, từ đó không thiết tha với chuyện ăn uống và cảm thấy nhanh no hơn.
5. Bất thường khi đại tiện
Bởi vì là cơ quan lớn nhất trong hệ thống ống tiêu hóa, nên tổn thương ở dạ dày cũng sẽ gây ra các rối loạn dai dẳng về đại tiện hàng ngày. Theo các thống kê lâm sàng, tổn thương dạ dày giai đoạn sớm thường dẫn tới khó tiêu và hình thành táo bón. Điều quan trọng là hiện tượng này thường xuyên lặp lại dai dẳng, ngay cả khi bạn đã thay đổi chế độ ăn uống hoặc dùng thuốc. Táo bón do bệnh lý dạ dày thường đi kèm chướng bụng, đau thành cơn ở vùng bụng trên rốn, đau hơn khi rặn mạnh.
Còn khi những tổn thương tiến triển, hình thành bệnh lý, nhất là với khối u hoặc khuẩn HP, sẽ thường gây tiêu chảy kéo dài. Bệnh nhân thường cảm thấy buồn đại tiện ngay sau khi ăn xong, phân lỏng và thay đổi màu sắc đậm hơn như nâu, đen và có thể có lẫn máu. Một số bệnh lý về dạ dày còn có thể gây ra tình trạng tiêu chảy và táo bón đan xen mà không hề liên quan tới thực phẩm. Lúc này, tốt nhất là nhanh chóng đến bệnh viện thăm khám.
Nguồn và ảnh: Sohu, Kknews, Health People
Theo Phụ nữ Việt Nam
-
Sức khỏe3 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe3 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe7 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe7 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe10 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe10 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe21 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe21 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe22 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.