5 vấn đề tưởng bình thường nhưng lại là báo hiệu giai đoạn đầu ung thư đại tràng

Ung thư đại tràng hay bất kỳ loại ung thư nào khác đều là những căn bệnh mà bạn không nên chủ quan coi thường.

Ung thư đại tràng được xếp vào nhóm có tỷ lệ mắc cao thứ 3 trong số các loại ung thư đường tiêu hóa. Ở giai đoạn giữa và cuối thường biểu hiện với một số triệu chứng như đầy bụng, khó tiêu, máu đặc... Căn bệnh này sẽ kéo theo hàng loạt vấn đề gây ảnh hưởng xấu đến sinh hoạt và học tập, làm việc bình thường của người bệnh.

Dưới đây là một số dấu hiệu tưởng bình thường nhưng lại rất nghiêm trọng ngầm cảnh báo bệnh ung thư đại tràng đã xuất hiện trong cơ thể bạn.

1. Thay đổi thói quen đi đại tiện

Ung thư đại tràng trong giai đoạn đầu thường có biểu hiện phân loãng, có lẫn mủ và máu, thậm chí số lần đi tiểu cũng tăng lên. Khi khối u tiếp tục to lên sẽ gây ảnh hưởng đến đường bài tiết của người bệnh, gây ra tình trạng tiêu chảy, táo bón xen kẽ. Tình trạng khó đi đại tiện dần tăng lên nhiều và cứ ngày càng nặng hơn theo sự phát triển của bệnh. Ngoài ra, nếu vị trí của khối u thấp thì triệu chứng đi đại tiện gấp cũng có thể xảy ra.

5 vấn đề tưởng bình thường nhưng lại là báo hiệu giai đoạn đầu ung thư đại tràng-1

2. Khó tiêu

Người mắc ung thư đại tràng cũng có thể gặp vấn đề suy giảm chức năng tiêu hóa, dẫn đến hiện tượng khó tiêu. Vì vậy, nếu nhận thấy khả năng tiêu hóa bị giảm sút thì nên tìm hiểu kỹ nguyên nhân, trong trường hợp có liên quan đến ung thư đại tràng thì cần tiến hành điều trị kịp thời.

5 vấn đề tưởng bình thường nhưng lại là báo hiệu giai đoạn đầu ung thư đại tràng-2

3. Ngộ độc

Các triệu chứng của ung thư đại tràng trong giai đoạn đầu cũng rất giống với tình trạng ngộ độc, có thể kể đến thiếu máu, sốt nhẹ, mệt mỏi, sụt cân, sưng phù... Thiếu máu và sụt cân trong thời gian ngắn là một trong những triệu chứng phổ biến nhất của ung thư đại tràng giai đoạn đầu.

5 vấn đề tưởng bình thường nhưng lại là báo hiệu giai đoạn đầu ung thư đại tràng-3

4. Sụt cân không rõ lý do

Mặc dù các triệu chứng của ung thư đại tràng trong giai đoạn đầu không rõ ràng nhưng bạn sẽ thấy một số thay đổi khác nhau trên cơ thể. Ví dụ như cân nặng bắt đầu giảm do chức năng đường ruột suy giảm trong quá trình phát triển của bệnh ung thư đại tràng nên việc hấp thụ các chất dinh dưỡng cũng bị cản trở.

Ngoài ra, trong quá trình phát triển tế bào ung thư rất dễ cạnh tranh chất dinh dưỡng với tế bào bình thường, nếu không được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng, bệnh nhân có thể bị sụt cân. Nếu cân nặng thay đổi và có chiều hướng giảm, bạn cần cảnh giác với bệnh ung thư đại tràng.

5 vấn đề tưởng bình thường nhưng lại là báo hiệu giai đoạn đầu ung thư đại tràng-4

5. Dễ bị đầy hơi

Ở giai đoạn đầu của bệnh ung thư đại tràng, một số người sẽ cảm thấy trướng bụng, đây cũng là hiện tượng có thể gặp ở giai đoạn đầu của bệnh. Lúc này, chức năng đường ruột cũng bị suy giảm, quá trình tiêu hóa thức ăn có thể bị cản trở làm gánh nặng tiêu hóa tăng lên, dẫn đến hiện tượng đầy hơi, trướng bụng.

Do đó, cần xác định rõ triệu chứng trướng bụng mà bạn đang gặp phải. Nếu là do ung thư đại tràng thì cần phải điều trị kịp thời để phục hồi chức năng đường ruột. Điều này sẽ ngăn chặn các triệu chứng đầy hơi kéo dài.

Theo Pháp luật và bạn đọc

Xem link gốc Ẩn link gốc https://phapluat.suckhoedoisong.vn/5-van-de-tuong-binh-thuong-nhung-lai-la-bao-hieu-giai-doan-dau-ung-thu-dai-trang-162212802190006226.htm

Ung thư đại tràng

bệnh ung thư


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.