- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
5 việc cần tránh khi sử dụng phương tiện giao thông công cộng trong mùa dịch COVID-19
Sử dụng phương tiện giao thông công cộng trong mùa dịch COVID-19, bạn cần tránh 5 việc này để giảm nguy cơ mắc bệnh.
Xe buýt, taxi, xe khách, tàu hỏa là những phương tiện giao thông công cộng quen thuộc, không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày của mỗi người dân. Tuy nhiên, những cách thức di chuyển này có thể tiềm ẩn nguy cơ lưu giữ và lan truyền virus trong thời kỳ dịch bệnh COVID-19.
Vì sao phương tiện giao thông công cộng có thể khiến bạn mắc COVID-19?
Cuối năm 2020 tại Hồ Nam, Trung Quốc, chùm ca bệnh mắc COVID-19 sau khi đi chung xe khách đã được phát hiện. Bệnh nhân F0 không đeo khẩu trang và đã di chuyển trên xe khách 2,5h, sau đó tiếp tục đi limousine trong 1h. 243 F1 đã được suy vết và phát hiện 12 người dương tính với SARS-CoV-2. Trong 12 ca lây nhiễm, người ngồi gần nhất cách F0 1m và xa nhất là 4,5m.
Theo chuyên gia Kaiwei Luo từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Trung Quốc, phương tiện giao thông công cộng đông người, thông khí kém là môi trường thuận lợi để lưu giữ và phát tán virus SARS-CoV-2. Các chuyên gia từ Tổ chức Y tế Thế giới cũng đồng thuận với quan điểm trên và khuyến cáo người dân phải thận trọng khi sử dụng phương tiện giao thông công cộng.
Khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới khi sử dụng phương tiện giao thông công cộng
Sử dụng phương tiện giao thông công cộng trong mùa dịch COVID-19, bạn cần tránh 5 việc này để giảm nguy cơ mắc bệnh
Đi xe đông người
Tụ tập đông người trên phương tiện giao thông là sai lầm phổ biến và khó tránh khỏi khi sử dụng phương tiện giao thông công cộng. Tụ tập đông người khiến virus dễ dàng lan truyền từ người này sang người khác thông qua giọt bắn và giọt tiết.
Phương tiện giao thông công cộng đông người, thông khí kém là môi trường thuận lợi để lưu giữ và phát tán virus SARS-CoV-2.
Nếu có thể, bạn hãy hạn chế sử dụng phương tiện công cộng trong giờ cao điểm (6 – 9h và 16 – 19h30). Ưu tiên di chuyển bằng phương tiện cá nhân (xe máy, ô tô, xe đạp hoặc đi bộ) để giảm thiểu nguy cơ tiếp xúc. Nếu bắt buộc phải sử dụng phương tiện giao thông công cộng, bạn nên duy trì khoảng cách tối thiểu 1 mét và tốt nhất là 2 mét với những người xung quanh khi đứng chờ, mua vé hoặc lúc xếp hàng. Nếu phương tiện vắng người, bạn hãy lựa chọn vị trí ngồi đủ xa những hành khách khác.
Chạm tay vào các bề mặt
Tay nắm, thành ghế, mặt bàn, sách báo có sẵn… là những bề mặt được rất nhiều hành khách chạm vào, từ đó dễ lan truyền virus từ người này sang người khác. Khi bạn chạm tay vào các vật dụng, bề mặt trên phương tiện giao thông công cộng, virus sẽ lây nhiễm sang bàn tay bạn. Nếu bạn vô tình quẹt tay lên mắt, mũi, miệng, virus sẽ dễ dàng xâm nhập vào cơ thể. Hơn nữa, virus có thể theo bàn tay bạn về nhà và lây nhiễm cho cả gia đình.
Tay nắm, thành ghế, mặt bàn, sách báo… trên phương tiện giao thông công cộng là nơi trú ngụ của coronavirus. Bạn nên hạn chế chạm tay vào những vật dụng, thiết bị này.
Các chuyên gia từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) khuyên bạn nên hạn chế chạm tay vào các vật dụng, thiết bị trên phương tiện giao thông công cộng. Nếu vô ý chạm phải, bạn hãy sử dụng nước sát khuẩn tay nhanh ngay lập tức.
Ăn uống trên phương tiện giao thông công cộng
Đeo khẩu trang là biện pháp quan trọng giúp bảo vệ bạn và mọi người xung quanh khỏi COVID-19. Khi ăn uống trên xe, bạn buộc phải tháo khẩu trang. Lúc đó, nguy cơ hít phải giọt tiết chứa virus từ người khác tăng cao, đồng thời, quá trình nhai, nuốt thức ăn cũng đẩy các giọt tiết của bạn phát tán vào môi trường. Bên cạnh đó, bàn tay bạn chưa chắc đã sạch virus 100%.
Bạn hãy hoàn thành bữa ăn tại nhà hoặc trong khu vực nhà ăn đảm bảo giãn cách trước khi sử dụng phương tiện giao thông công cộng. Nếu phát hiện tài xế hoặc hành khách khác có hành vi ăn uống hoặc không đeo khẩu trang, bạn hãy khéo léo nhắc nhở để đảm bảo sức khỏe cho bản thân và tất cả mọi người.
Đi xe kín cửa, bật điều hòa
Đóng kín cửa và bật điều hòa rất phổ biến khi bạn sử dụng phương tiện giao thông công cộng, đặc biệt trong thời tiết nắng nóng, bụi bặm của mùa hè. Tuy nhiên, môi trường bí bách, kém thông khí là điều kiện thuận lợi để lưu giữ virus. Các giọt tiết chứa virus từ hàng trăm, hàng nghìn hành khách trước đó có thể quẩn quanh bên bạn. Vì thế, khi đi xe buýt, taxi, xe khách, tàu hỏa, bạn có thể lịch sử đề nghị tài xế và các hành khách xung quanh tắt điều hòa, mở cửa sổ. Hãy để không khí bên ngoài xua đuổi virus và đảm bảo sức khỏe cho tất cả mọi người.
Tắt điều hòa, mở cửa sổ là biện pháp hữu hiệu để xua đuổi COVID-19 trong phương tiện giao thông công cộng.
Không rửa tay trước và sau khi lên xuống
Bạn dùng bàn tay động chạm và tiếp xúc với nhiều người, nhiều đồ vật. Vì vậy, đây chính là vị trí lưu giữ và lan truyền virus mạnh mẽ nhất. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến cáo rửa tay trước và sau khi sử dụng các phương tiện giao thông công cộng. Bạn hãy mang bên mình một lọ nước sát khuẩn tay nhanh nhỏ xinh, có nồng độ cồn > 60% để sẵn sàng rửa tay mọi lúc mọi nơi. Rửa tay trong ít nhất 20 giây trước và sau khi sử dụng các phương tiện công cộng giúp hạn chế lan truyền virus cho bạn và cộng đồng.
Rửa tay trước và khi sử dụng phương tiện giao thông công cộng giúp hạn chế lan truyền COVID-19.
Kết lại: Phương tiện giao thông công cộng rất thuận tiện và hữu ích nhưng lại tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm COVID-19. Để bảo vệ sức khỏe bản thân, bạn hãy tuân thủ quy định 5K và những lời khuyên của Afamily khi sử dụng phương tiện giao thông công cộng nhé!
Theo Pháp luật và bạn đọc
-
Sức khỏe3 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe4 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe8 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe8 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe11 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe11 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe21 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe22 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe23 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.