5 việc làm quen thuộc ngay sau bữa ăn tưởng tốt nhưng 'bòn rút' tuổi thọ bạn

Để có cơ thể khỏe mạnh, không chỉ cần quan tâm tới chế độ ăn, mà thói quen sinh hoạt cũng đóng một vai trò không nhỏ.

Nhiều thói quen bạn nghĩ vô hại và nên làm ngay sau bữa ăn lại đang là hành động gây hại cho cơ thể. Dưới đây là 5 việc làm quen thuộc bạn nên tránh làm ngay sau bữa ăn.

5 việc làm quen thuộc ngay sau bữa ăn tưởng tốt nhưng bòn rút tuổi thọ bạn-1

Những thói quen xấu sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe và tuổi thọ của bạn. (Nguồn: Aboluowang)

Đánh răng

Rất nhiều người có thói quen đánh răng ngay sau ăn để làm sạch khoang miệng. Tuy nhiên, theo bác sĩ nha khoa, bạn bên đợt khoảng 30 phút mới đi đánh răng. Sau ăn, men răng trở nên yếu và mềm hơn, nếu đánh răng vào thời điểm ngay sau bữa ăn sẽ khiến men răng bị tổn thương, dễ gây ra các bệnh về răng miệng.

Nằm nghỉ

Ăn quá no khiến tăng gánh nặng cho vùng bụng, từ đó bạn sẽ cảm thấy mệt mỏi và muốn nằm nghỉ ngay sau bữa ăn để bụng dễ chịu hơn. Tuy nhiên, hành động này sẽ làm tăng khả năng trào ngược axit, gây kích ứng thực quản và dạ dày, lâu dần có thể gây ra các bệnh về hệ tiêu hóa.

Uống nhiều nước

Một số người thích uống nhiều nước sau bữa ăn, họ cho rằng điều này có thể giúp làm sạch dạ dày và thúc đẩy quá trình tiêu hóa.

Nếu uống một chút nước sẽ có tác dụng hỗ trợ tiêu hóa, nhưng uống quá nhiều nước sau bữa ăn sẽ làm loãng dịch vị, ảnh hưởng đến hiệu quả tiêu hóa của, lâu dài có thể gây khó tiêu.

Đi tắm

Tắm ngay sau bữa ăn sẽ làm tăng lưu lượng máu đến tay và chân nhưng giảm lưu lượng máu trong đường tiêu hóa. Điều này làm suy yếu chức năng tiêu hóa của đường tiêu hóa. Thời gian tốt nhất để tắm là sau ăn 1 tiếng hoặc lâu hơn nếu bạn ăn quá no.

Đi bộ

Đi bộ ngay sau bữa ăn sẽ ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa và hấp thu của đường tiêu hóa do vận động nhiều. Đặc biệt ở người cao tuổi, nó có thể gây suy giảm chức năng tim, xơ cứng mạch máu và rối loạn chức năng điều hòa phản xạ huyết áp. Bạn nên nghỉ ngơi 30 phút sau bữa ăn và sau đó tiếp tục hoạt động sau khi thức ăn được tiêu hóa.

 

Theo VTC News

Xem link gốc Ẩn link gốc https://vtcnews.vn/5-viec-lam-quen-thuoc-ngay-sau-bua-an-tuong-tot-nhung-bon-rut-tuoi-tho-ban-ar856113.html

tuổi thọ


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.