- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
6 công dụng chữa bệnh của quả chuối
Chuối là thức ăn tuyệt vời đối với nhóm ăn kiêng, ăn chay. Sự kết hợp giữa carbohydrates và sinh tố B có trong chuối sẽ tăng cường thêm năng lượng cho cơ thể, bởi vậy nếu ăn chuối 30 phút trước khi làm việc nhất là ăn sáng được xem là có lợi nhất cho cơ thể.
Chuối là thức ăn tuyệt vời đốivới nhóm ăn kiêng, ăn chay. Sự kết hợp giữa carbohydrates và sinh tố B có trongchuối sẽ tăng cường thêm năng lượng cho cơ thể, bởi vậy nếu ăn chuối 30 phúttrước khi làm việc nhất là ăn sáng được xem là có lợi nhất cho cơ thể.
1. Chuối tốt cho tim mạch, hệthần kinh:
Chuối là loại quả chứa hàm lượngkali cao - một loại khoáng chất thiết yếu cho sức khoẻ tim mạch và hệ thần kinh.Kali rất cần cho các hoạt động cơ bắp, nhịp đập của tim và cho hệ thống tiêuhóa...
Một số nghiên cứu gần đây chothấy thiếu hụt kali có thể làm gia tăng nguy cơ gây bệnh đột quỵ (liều khuyếncáo kali là 4 g /ngày), tương đương với hai quả chuối.
Chuối là loại quả chứa hàm lượng kali cao - một loại khoáng chất thiết yếu cho sức khoẻ tim mạch và hệ thần kinh |
2. Chuối tốt cho xương vàthận:
Lợi ích đối với thận và xương củachuối là tác dụng của kali. Kali có tác dụng ngăn chặn sự bài tiết canxi trongnước tiểu và giảm thiểu nguy cơ sỏi thận. Với việc hạn chế sự tổn thất canxi củacơ thể nên chuối các tác dụng hạn chế nguy cơ loãng xương do mất canxi.
3. Tăng cường sức khoẻ tâmthần:
Mặc dù không phải thành phầnchính song mỗi quả chuối có chứa tới 10,6 mg tryptophan , đây là một trong số 20axít amin quan trọng tạo nên protein. Tryptophan giúp cơ thể sản xuất chấtserotonin, hợp chất có hiệu ứng làm dịu não, tạo ra tâm trạng ổn định và đóngvai trò như là một loại thuốc an thần nhẹ.
Cách duy nhất cơ thể tiếp nhậntryptophan là qua ăn uống bởi cơ thể không tự sản xuất được hợp chất noía trênvà chuối được xem là thực phẩm sáng giá nhất.
4. Tốt cho máu:
Chuối là một trong những nguồncung cấp vitamin B6 tự nhiên rất tiềm ẩn. Vitamin B6 đóng một vai trò quan trọngtrong chuyển đổi tryptophan thành serotonin để hỗ trợ giúp cơ thể sản xấuthemoglobin, thành phần rất quan trọng của máu.
Vitamin B6 cũng rất cần cho sảnxuất kháng thể để duy trì sức khoẻ hệ thống miễn dịch, ngoài ra vitamin B6 còncó tác dụng giúp cơ thể chuyển hoá carbohydrates thành đường và duy trì lượngđường huyết thích hợp. Ăn một quả chuối cung cấp khoảng 1/5 nhu cầu vitamin B6mỗi ngày và đây cũng là cách đơn giản nhất, dễ làm nhất để bổ xung vitamin chocơ thể.
5. Chuối tốt cho trẻ em:
Chuối rất tốt cho trẻ em |
Chuối là một khẩu phần thuộc chếđộ ăn có tên là BRAT được giới y học và ẩm thực rất ủng hộ. Đây là chế độ ăn cólợi cho sức khoẻ trẻ em, nhất là nhóm vừa phục hồi sau giai đoạn mắc bệnh vềđường tiêu hoá, đặc biệt là tiêu chảy.
Chế độ ăn BRAT trọng tâm đến tínhđa dạng, giàu rau xanh hoa quả như chuối, bột gạo, bánh mì, các loại hoa quảnghiền, nhất là táo, thực phẩm có tác dụng làm “cứng hoá” phân ở nhóm trẻ mắcbệnh tiêu chảy bắt đầu hồi phục.
6. Chuối là thực phẩm giàuchất xơ:
Một xuất ăn (1 quả chuối kíchthước trung bình) sẽ cung cấp cho cơ thể khoảng 16% tổng lượng chất xơ cơ thểngười lớn cần mỗi ngày. Như vậy, ăn chuối mỗi ngày trong khẩu phần cân bằng,khoa học sẽ cung cấp đủ nhu cầu về chất xơ cho cơ thể.
Chất xơ (Fiber) có tác dụng cảithiện quá trình tiêu hoá, giảm bệnh tim vành và nhiều chứng bệnh nan y khác, kểcả ung thư và bệnh tiểu đường tuýp 2.
Theo Khắc Nam
Tiền Phong
-
Sức khỏe40 phút trướcChuối là loại trái cây phổ biến được nhiều người yêu thích bởi hương vị thơm ngon và giá trị dinh dưỡng cao. Đặc biệt, ăn chuối chín vào buổi sáng mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe.
-
Sức khỏe13 giờ trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe17 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe18 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe22 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe22 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe1 ngày trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.