- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
6 kiểu người nằm trong "danh sách đen" dễ mắc ung thư dạ dày nhất, 3 trong số đó đã được WHO cảnh báo từ lâu: Cần thay đổi thói quen ngay nếu nằm trong nhóm đối tượng này
Bệnh dạ dày và ung thư dạ dày không phải tự dưng mà tới, nó là kết quả của một quá trình ăn uống và sinh hoạt thiếu khoa học.
- Có 4 loại ung thư cực dễ "lây lan" giữa vợ và chồng, nếu 1 trong 2 người mắc bệnh thì người kia cần đi khám ung thư khẩn cấp
- Đây là việc bác sĩ khuyến cáo mọi người nên làm ít nhất 2 lần mỗi ngày, nếu cố tình không làm sẽ tăng nguy cơ mắc 2 bệnh ung thư "hiểm ác"
- Nguyên nhân quen thuộc có thể đẩy bạn đến gần hơn với 11 loại ung thư khác nhau nếu không được giải quyết sớm
Có một loại ung thư có thể khiến bạn đau bụng, chán ăn, sụt cân, buồn nôn và ói mửa, đồng thời khiến bạn cảm thấy đau đớn, ăn không ngon ngủ không yên, đó chính là bệnh ung thư dạ dày.
Theo Hội khoa học Tiêu hóa, tại Việt Nam có tới 26% dân số mắc bệnh viêm loét dạ dày tá tràng, 70% dân số nước ta có nguy cơ mắc bệnh dạ dày, nguy cơ mắc viêm loét dạ dày ở nam giới gấp 4 lần so với nữ.
Việt Nam có tới 26% dân số mắc bệnh viêm loét dạ dày tá tràng, 70% dân số nước ta có nguy cơ mắc bệnh dạ dày...
Bệnh dạ dày và ung thư dạ dày không phải tự dưng mà tới, nó là kết quả của một quá trình ăn uống và sinh hoạt thiếu khoa học. Những đối tượng dễ mắc ung thư dạ dày nhất bao gồm:
1. Những người thường xuyên bỏ bữa sáng
Khi chúng ta thức dậy vào buổi sáng, dạ dày thường trống rỗng. Nếu bạn bỏ bữa sáng, dạ dày sẽ co bóp trong trạng thái trống không, lượng axit dạ dày tiết ra nhưng không có thực phẩm để tiêu hóa sẽ trực tiếp "ăn mòn" thực quản và niêm mạc dạ dày, gây loét dạ dày, nếu không điều trị dứt điểm, người bệnh sẽ tăng nguy cơ mắc ung thư.
Bỏ bữa sáng trong một thời gian dài sẽ khiến cholesterol trong mật lắng đọng trong cơ thể, gây sỏi mật...
Ngoài ra, bỏ bữa sáng trong một thời gian dài cũng sẽ khiến cholesterol trong mật lắng đọng trong cơ thể, gây sỏi mật. Do đó, dù bận đến mấy bạn cũng nhất định phải ăn sáng và nên ăn những thực phẩm dễ tiêu hóa, nhẹ nhàng và bổ dưỡng.
2. Những người đi ngủ ngay sau khi ăn
Sau khi ăn, cơ thể cần ít nhất 30 phút đến vài tiếng để tiêu hóa thức ăn. Ngủ ngay sau bữa ăn gây gia tăng gánh nặng cho hệ tiêu hóa, tình trạng này kéo dài sẽ dẫn đến các bệnh về dạ dày, thậm chí gây ra ung thư dạ dày.
Theo các chuyên gia, bữa tối nên ăn trước khi đi ngủ khoảng 3 đến 4 giờ, nên đi bộ 30 phút sau bữa ăn để giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn, đồng thời tiêu hao chất béo trong cơ thể.
3. Người thích ăn thực phẩm bảo quản bằng muối
Những người thích ăn dưa muối, cá muối, thịt muối... là đối tượng dễ mắc ung thư dạ dày nhất. Theo Tổ chức y tế WHO, thực phẩm bảo quản bằng muối làm tăng nguy cơ mắc bệnh viêm loét dạ dày – tá tràng, tăng nguy cơ ung thư dạ dày do phá hủy lớp màng bảo vệ niêm mạc dạ dày và tăng sự phát triển của vi khuẩn HP.
4. Người thường xuyên uống rượu
Theo nghiên cứu của Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế (cơ quan thuộc WHO), rượu có thể gây đột biến các tế bào gốc tạo máu, từ đó gia tăng nguy cơ ung thư trong cơ thể.
WHO cũng xếp chất acetaldehyd thường có trong rượu vào danh sách 120 chất gây ung thư hàng đầu, đặc biệt là bệnh ung thư dạ dày.
5. Những người tập thể dục ngay sau khi ăn
Đi bộ, tập thể dục sau bữa ăn rất tốt, tuy nhiên điều đó không đồng nghĩa rằng bạn nên vận động khi vừa ăn no. Tập thể dục ngay sau khi ăn sẽ làm giảm lưu lượng máu đến dạ dày, không có lợi cho việc tiêu hóa và hấp thụ thức ăn, thậm chí có thể gây ra bệnh dạ dày.
Theo các chuyên gia, chúng ta không nên tập thể dục ngay sau bữa ăn mà hãy nghỉ ngơi ít nhất 1 đến 2 giờ. Ngoài ra, không ăn thực phẩm giàu chất béo và protein cao trước khi tập thể dục.
6. Người thường xuyên ăn đồ cay nóng
"Ung thư từ miệng mà vào" quà không sai, ăn đồ cay nóng là sở thích của rất nhiều người vì nó kích thích vị giác hơn rất nhiều. Tuy nhiên, theo Tổ chức Nghiên cứu Ung thư Quốc tế (IARC) thuộc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), việc hay uống súp nóng hoặc đồ uống nóng trên 65 độ C sẽ khiến cơ thể tăng nguy cơ mắc ung thư thực quản lên rất nhiều.
Ngoài ra, ăn đồ cay nóng còn kích thích niêm mạc dạ dày và ảnh hưởng đến sức khỏe của dạ dày vô cùng nghiêm trọng, vì thế tốt nhất là nên tránh ăn loại thực phẩm này.
Theo Trí Thức Trẻ
-
Sức khỏe2 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe2 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe6 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe6 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe9 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe9 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe20 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe20 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe21 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.