- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
6 loại rau, 3 thói quen mà bệnh nhân tiểu đường cần ghi nhớ
Các bác sĩ khuyên bệnh nhân tiểu đường nên tích cực ăn rau xanh. Đặc biệt là ăn các loại rau có tác dụng ổn định đường huyết dưới đây.
Tại Trung Quốc, có một người đàn ông họ Trần năm nay 62 tuổi. Ông Trần được chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường từ cách đây 10 năm. Mặc dù đã bỏ thuốc lá và uống rượu, hạn chế ăn thịt nhưng lượng đường trong máu của ông vẫn không ổn định.
Gần đây, lượng đường trong máu tăng quá cao khiến ông Trần chóng mặt tới mức ngất xỉu. Tại bệnh viện, ông Trần nói với bác sĩ về thói quen ăn uống của mình. Đến khi bác sĩ gặng hỏi xem còn thói quen nào đặc biệt hơn không ông mới trả lời bản thân rất thích ăn lạc. Thậm chí ông ăn lạc như một món ăn vặt mỗi ngày. Cộng thêm việc uống thuốc đường huyết không đúng giờ nên khiến tình trạng ngày càng nghiêm trọng.
Bác sĩ nội tiết Li Aiguo (Bác sĩ trưởng Bệnh viện Hữu nghị Trung - Nhật) cho biết: Lạc là thực phẩm rất tốt, chúng có chứa protein, vitamin B, C, E và các vitamin, khoáng chất khác như canxi, phốt pho, kẽm... Tuy nhiên, lạc lại có quá nhiều chất béo và bệnh nhân tiểu đường không nên ăn nhiều.
Giáo sư Yu Kang (thuộc Khoa Dinh dưỡng lâm sàng Bệnh viện Đại học Y Liên hiệp Bắc Kinh) khuyến cáo bệnh nhân tiểu đường không nên ăn lạc rang. Người bệnh chỉ có thể ăn lạc luộc nhưng tổng lượng ăn mỗi ngày không được vượt quá 20g, là khoảng 30 hạt lạc.
Ngoài ra, các bác sĩ cũng chỉ ra rằng bệnh nhân tiểu đường nên tích cực ăn rau xanh. Đặc biệt là ăn các loại rau có tác dụng ổn định đường huyết bên dưới đây.
Bệnh tiểu đường "sợ" loại rau nào nhất?
1. Quả mướp
Bác sĩ nội tiết Li Aiguo nói rằng, chất mangan có trong mướp là yếu tố quan trọng đóng góp vào việc kích thích cơ thể sản xuất insulin, từ đó ngăn ngừa và kiểm soát đường huyết hiệu quả. Chất xơ của mướp ngọt cũng tăng độ nhạy cảm với insulin, giúp điều trị bệnh tiểu đường.
Cần lưu ý, do loại thực phẩm này có tác dụng thanh nhiệt, giải độc nên người bị tiêu chảy hoặc kiết lỵ cũng phải tránh để bệnh không tiến triển nặng.
2. Mướp đắng
Nghiên cứu thực hiện bởi Trung tâm Nghiên cứu Liên ngành, Khoa Công nghệ Sinh học, Trường Cao đẳng Công giáo Malankara (Ấn Độ) cho thấy, polypeptide-p có trong mướp đắng có chức năng tương tự như insulin, một loại hormone quan trọng giúp điều chỉnh lượng đường trong máu.
Tuy nhiên, người tiểu đường nên ăn mướp đắng vừa phải và kết hợp với chế độ ăn uống cân bằng. Đồng thời theo dõi đường huyết thường xuyên để đảm bảo tình trạng sức khỏe được kiểm soát tốt.
3. Mộc nhĩ
Mộc nhĩ là thực phẩm giúp đào thải các chất độc tích tụ trong cơ thể, nó còn có thể kích thích tiết insulin, có tác dụng ổn định lượng đường trong máu rất hiệu quả.
4. Rau diếp
Rau diếp rất giàu niacin, nếu ăn thường xuyên có thể giúp ngăn ngừa bệnh tiểu đường. Ngoài ra, rau diếp còn có thể kích thích nhu động đường tiêu hóa, có tác dụng hỗ trợ điều trị chứng đau dạ dày và táo bón do bệnh tiểu đường.
5. Rau chân vịt
Loại rau này cũng thuộc danh sách những thực phẩm nên ăn khi bị tiểu đường. Chúng giàu khoáng chất, axit béo omega3 giúp tăng cường bài tiết insulin và điều chỉnh lượng đường trong máu rất tốt. Trong một nghiên cứu cho thấy, ăn 1 chén rau chân vịt mỗi ngày sẽ làm giảm 14% nguy cơ mắc tiểu đường.
6. Rau bắp cải
Bắp cải rất giàu vitamin E, có thể thúc đẩy sự hình thành và bài tiết insulin trong cơ thể và điều chỉnh quá trình chuyển hóa glucose. Ngoài ra, tiêu thụ bắp cải thường xuyên cũng có thể ngăn ngừa các biến chứng của bệnh tiểu đường đó là bệnh võng mạc và bệnh tim.
3 thói quen quan trọng không kém dùng thuốc đường huyết
Bác sĩ nội tiết Li Aiguo chia sẻ, ngoài việc dùng thuốc, bệnh nhân tiểu đường còn phải thực hiện những việc này hàng ngày để giúp kiểm soát lượng đường trong máu.
1. Điều chỉnh thứ tự bữa ăn
Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng ăn rau, thực phẩm giàu protein và chất béo trước khi ăn carbohydrate sẽ có lợi nhất trong việc kiểm soát lượng đường trong máu. Như vậy, bệnh nhân tiểu đường nên ăn theo thứ tự: rau, thịt, và cuối cùng là cơm.
2. Giảm ngồi một chỗ và tập thể dục nhiều hơn
Tập thể dục đều đặn rất hữu ích trong việc cải thiện tình trạng kháng insulin và thúc đẩy quá trình trao đổi chất. Do đó, bạn nên đứng dậy và vận động cơ thể sau mỗi 30 phút ngồi.
3. Kiểm tra lượng đường trong máu thường xuyên
Xét nghiệm đường huyết thường xuyên có thể giúp bệnh nhân kịp thời phát hiện những thay đổi bất thường của lượng đường trong máu, kịp thời điều chỉnh phương pháp điều trị.
Theo Phụ Nữ Việt Nam
-
Sức khỏe3 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe4 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe8 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe8 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe10 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe11 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe21 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe21 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe22 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.