- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
6 loại rau củ "độc hơn thạch tín", cái số 2 rất nhiều người ăn
Rau củ rất tốt cho sức khỏe, tuy nhiên, có một số loại rau củ lại "sinh ra chất độc" do không được bảo quản hoặc sơ chế đúng cách.
Gừng thối, gừng mọc mầm
Gừng thối gây hại gan vì có chứa một lượng nhỏ safrole. Đây là độc tố cực mạnh có thể gây hoại tử tế bào gan. Sau khi gừng bị thối, độc tố safrole sẽ lan ra toàn bộ củ gừng khiến tưởng lành lặn nhưng thực tế củ gừng đã bị nhiễm độc. Vì vậy, gừng hỏng nên vứt bỏ.
Bên cạnh đó, gừng mọc mầm làm giảm giá trị dinh dưỡng, vì vậy cũng không nên ăn.
Rau củ sơ chế sẵn kém chất lượng
Khi vào siêu thị, hẳn bạn đã từng thấy những gói rau củ được cắt sẵn, được gói trong màng bọc thực phẩm, nhìn rất sạch đẹp, lại tiện dụng, giá thành rẻ nên được nhiều người tìm mua.
Ảnh minh họa.
Tuy nhiên, nhiều loại rau cắt sẵn bị kém chất lượng, thối mốc một phần. Để tránh lãng phí, các nhân viên thường cắt bỏ phần hỏng và biến chúng thành những hộp rau cắt sẵn trông ngon lành, đẹp mắt.
Khi mua những loại rau kém chất lượng như vậy thì không thể dám chắc chúng có bị nhiễm vi khuẩn hay nấm mốc hay không, khó lòng đảm bảo an toàn cho sức khỏe.
Các loại rau củ đã bị héo, mốc
Thi thoảng ra chợ, bạn sẽ được người bán mời mua một số loại rau héo, bán ế với giá thành siêu rẻ. Tuy tiết kiệm chi phí nhưng rau bị héo thường không còn ngon và giữ nguyên được dinh dưỡng. Không những vậy, nhiều người bán còn tiết lộ họ không bao giờ dám ăn loại rau này mà chỉ bán cho khách.
Chưa kể đến việc nếu rau bị mốc thì chúng rất có thể chứa nhiều vi khuẩn nấm mốc, đặc biệt là độc tố aflatoxin. Aflatoxin là một loại độc tố có trong các thực phẩm mốc, sản sinh bởi loài nấm mốc tên là Aspergillus. Bên cạnh việc gây ra tình trạng ngộ độc cấp tính thì aflatoxin còn có thể làm tổn thương trực tiếp đến tế bào gan, gây thoái hóa và hoại tử, gây ung thư gan.
Ngược lại, nếu bạn tiêu thụ rau tươi, an toàn thì lại có thể giảm sự hấp thụ aflatoxin vào cơ thể do rau có chất diệp lục. Do đó, bạn nên từ chối, không nên mua rau héo, mốc.
Bí đỏ để lâu ngày
Bí đỏ không chỉ ngon, bổ dưỡng mà còn có tác dụng chữa nhiều bệnh. Tuy nhiên, bí đỏ để lâu ngày có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe. Trong bí đỏ có hàm lượng đường cao, nếu để trong thời gian dài sẽ bị lên men và biến chất.
Người ăn loại bí này có thể ngộ độc, biểu hiện là chóng mặt, buồn ngủ, suy nhược toàn thân, nôn mửa nhiều, tiêu chảy.
Nếu bí đỏ có mùi như mùi rượu chứng tỏ nó đã bị biến chất, không nên ăn.
Mộc nhĩ tươi
Trong mộc nhĩ tươi có chất Porphyrin nhạy cảm với ánh sáng. Nếu nạp nhiều chất này thì khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, bạn có thể bị viêm da, xuất hiện triệu chứng ngứa, phù thũng, đau nhức.
Phần lớn porphyrin trong mộc nhĩ sẽ phân hủy khi được phơi khô. Vì vậy, bạn nên sử dụng mộc nhĩ khô, ngâm trong nước và nấu lên để đảm bảo an toàn. Việc ngâm mộc nhĩ khô trong nước trước khi nấu sẽ giúp lượng porphyrin còn lại bị hòa tan.
Khi ngâm mộc nhĩ khô, bạn cần lưu ý thay nước nhiều lần, tốt nhất không ngâm quá hai tiếng vì ngâm lâu sẽ khiến vi khuẩn phát triển.
Khoai tây mọc mầm
Khoai tây mọc mầm thực sự là loại rau củ ngậm đầy độc tố mà nhiều người vẫn ăn. Trong khoai tây mọc mầm có một lượng lớn solanine - chất có thể gây ngộ độc chết người với liều lượng 0,2 -0,4 gram trên 1kg trọng lượng cơ thể.
Triệu chứng ngộ độc solanine là nôn mửa, tiêu chảy, đau đầu, tê liệt hệ thần kinh trung ương, hôn mê và trong một số trường hợp hiếm gặp là tử vong. Dù tình trạng ngộ độc solanin nặng do ăn khoai tây chỉ xảy ra trong những trường hợp đặc biệt (do ăn quá nhiều khoai tây và ăn cả mầm khoai) nhưng tốt nhất bạn nên tuyệt đối vứt bỏ khoai tây đã mọc mầm hay phần vỏ đã chuyển màu xanh.
Nhiều người vì tiếc nên cắt bỏ phần mầm đi và tiếp tục dùng khoai tây. Điều này là sai lầm, vì nếu như bạn gọt bỏ mầm mọc trên củ khoai, chất độc vẫn còn lưu trong phần còn lại, có thể sẽ gây ngộ độc ở một mức nhẹ hơn, giống như cảm giác trúng gió.
Theo Người đưa tin
-
Sức khỏe21 phút trướcTuy mang lại nhiều lợi ích đối với sức khoẻ nhưng có một số nhóm người dưới đây được khuyến cáo nên hạn chế đi bộ.
-
Sức khỏe23 phút trướcTừ lâu, người dân Việt Nam đã sử dụng một số loại cây quanh nhà để chữa cảm sốt như húng chanh, kinh giới, rau má…
-
Sức khỏe38 phút trướcĂn chuối là một trong những phương pháp giảm cân được nhiều người ưa chuộng, vậy một ngày ăn bao nhiêu quả chuối để giảm cân?
-
Sức khỏe12 giờ trướcKhông chỉ ăn, những thói quen dưới đây cũng có thể khiến bạn tăng cân mất kiểm soát.
-
Sức khỏe14 giờ trướcKhi thời tiết chuyển sang mùa đông, việc duy trì nước cho cơ thể là rất quan trọng. Các thực phẩm như dưa chuột, dâu tây, cần tây… rất giàu nước và vitamin giúp cơ thể khỏe mạnh. Sau đây là những thực phẩm chứa lượng nước dồi dào để duy trì hydrat hóa.
-
Sức khỏe16 giờ trướcCơm trắng là thực phẩm không thể thiếu trong bữa ăn của người Việt, vậy có nên ăn cơm trong cả 2 bữa mỗi ngày?
-
Sức khỏe17 giờ trướcLiên quan đến vụ việc trẻ sơ sinh tử vong tại bệnh viện, bị gia đình sản phụ “tố” tắc trách, Bệnh viện Bà Rịa (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) đã có phản hồi sau chỉ đạo của UBND tỉnh.
-
Sức khỏe17 giờ trướcĐau tức bụng âm ỉ vùng hạ sườn phải kéo dài kèm theo sút cân là dấu hiệu điển hình của bệnh ung thư gan.
-
Sức khỏe19 giờ trướcThường xuyên hút thuốc, sử dụng rượu bia, tiêu thụ các chất kích thích, kèm lối sống thiếu vận động, thức khuya, stress… là những nguyên nhân gia tăng nguy cơ gây vô sinh ở nam giới.
-
Sức khỏe20 giờ trướcChạy bộ có lợi cho sức khỏe nhưng không kiểm soát nhịp tim khi chạy rất dễ dẫn đến đau tức ngực, loạn nhịp tim thậm chí đột quỵ.
-
Sức khỏe22 giờ trướcNhững loại trái cây như dưa hấu, chanh, quả mọng… rất giàu vitamin, khoáng chất, chất chống oxy hóa và đặc tính hydrat hóa tự nhiên, giúp giảm viêm, hỗ trợ tiêu hóa, điều chỉnh lượng đường trong máu và tăng cường chức năng thận.
-
Sức khỏe22 giờ trướcCà phê giúp bạn sảng khoái tinh thần, nâng cao khả năng tập trung, vậy có nên uống cà phê trước khi tập thể dục nhằm tăng hiệu quả tập luyện không?
-
Sức khỏe22 giờ trướcVới vị ngọt thanh mát, giòn tan và hương thơm đặc trưng, quả roi không chỉ là món ăn vặt ưa thích mà còn là nguồn cung cấp dồi dào các dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể. Dưới đây là những lợi ích không phải ai cũng biết của loại quả quen thuộc này.