- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
6 loại thực phẩm là "máy ủi" tự nhiên, giúp dọn "rác" trong mạch máu: Ăn hằng ngày sẽ đẩy lùi đột quỵ, nhồi máu não
Thường xuyên ăn những thực phẩm này là cách làm “sạch” và “trẻ hóa” mạch máu đơn giản và hiệu quả nhất.
- 6 thực phẩm mạch máu cực kỳ “yêu thích” vì giúp chúng chậm lão hóa và ngăn ngừa bệnh tật
- Mạch máu có 9 'nỗi sợ' vào mùa đông, bác sĩ cảnh báo người trên 40 tuổi cần cảnh giác
- Bác sĩ 103 tuổi tiết lộ bí quyết "trẻ mãi không già", mạch máu khỏe như 60 tuổi chính là 1 loại quả, 1 loại rau và 1 loại trà
Rất nhiều người có thể bên ngoài chỉ là 20, 30 tuổi, nhưng mạch máu trong cơ thể như của tuổi 60, 70. Nguyên nhân một phần đến từ việc ăn quá nhiều thức ăn được chế biến sẵn, thực phẩm không sạch...có thể khiến động mạch bị tắc nghẽn. Đây cũng là lý do vì sao những năm gần đây ngày càng có nhiều người mắc bệnh tai biến mạch máu não, tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ rủi ro.
Do đó, việc hạn chế những thói quen xấu gây hại cho mạch máu và bổ sung những loại thực phẩm tốt cho mạch máu là điều cần thiết. Thực phẩm làm sạch mạch máu tự nhiên cũng là một cách tốt, vừa giúp cơ thể đào thải được mỡ dư thừa, vừa ngăn ngừa mỡ tích tụ trong thành mạch, bảo vệ mạch máu một cách tối ưu.
Bạn có thể chủ động “dọn rác” mạch máu bằng cách bổ sung những loại thực phẩm dưới đây:
1. Ngô
Mầm ngô chứa nhiều lecithin, axit linoleic, rượu hạt và vitamin E cùng các chất khác. Những chất này có tác dụng bảo vệ tim mạch và mạch máu não rất hiệu quả, đồng thời đẩy lùi quá trình lão hóa của mạch máu.
Dầu mầm ngô còn có 84% là axit béo không no, trong đó 55% là axit linoleic cần thiết cho cơ thể con người, có vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy sinh trưởng và phát triển, điều hòa khả năng miễn dịch của con người, giảm lipid máu.
2. Tảo bẹ
Tảo bẹ là một loại thực phẩm lành mạnh và rất phổ biến trong cuộc sống nhưng ít ai biết đến tác dụng làm mềm mạch máu của loại thực phẩm này. Tảo bẹ nổi bật có hàm lượng i-ốt vô cùng cao, có tác dụng chữa bệnh phì đại tuyến giáp và hạch cổ rất tốt.
Nhưng trên thực tế, lợi ích của tảo bẹ không chỉ có thế. Trong tảo bẹ còn chứa một loại chất xơ, có tác dụng rất tốt đối với độ kết dính của máu và ngăn ngừa chứng xơ vữa động mạch. Đặc biệt, nó còn có thể loại bỏ nhanh chóng lượng cholesterol dư thừa, nhờ đó các mạch máu được thông thoáng hơn. Và đương nhiên có tác dụng rất tốt đối với các bệnh tim mạch và mạch máu não.
3. Cà rốt
Carotene và kaempferol có trong cà rốt có khả năng làm giảm lipid máu một cách hiệu quả và tăng lưu lượng máu động mạch trong cơ thể. Hai thành phần này làm cho máu trong cơ thể giống như được thanh lọc. Hơn nữa, vì caroten có khả năng hòa tan chất béo ở một mức độ nhất định, nên chất này cũng có thể thanh lọc chất béo trong mạch máu, là một loại thuốc tốt để ngăn ngừa hình thành các cục máu đông.
4. Hành tây
Hành tây còn được gọi với biệt danh rất tuyệt vời là "xe dọn rác thải cơ thể", chỉ cần nghe tên thôi là bạn có thể biết được vai trò của hành tây. Loại củ quen thuộc này có thể thanh lọc rác thải trong cơ thể một cách hiệu quả, đặc biệt mang lại hiệu quả nhất định làm giãn nở mạch máu.
5. Tỏi
Có thể nhiều người từng nghe nói tỏi có khả năng giảm viêm, sở dĩ tỏi có một số đặc tính y học nhất định. Trong tỏi chứa một chất có tên là capsaicin, dễ bay hơi, chất này có tác dụng nhất định trong việc đào thải và làm sạch "rác" trong mạch máu. Ăn nhiều tỏi còn có thể ngăn ngừa nguy cơ xơ cứng động mạch và có tác dụng điều trị nhất định đối với chứng xơ vữa động mạch.
6. Táo
Các axit polysaccharide, vitamin E và vitamin C có trong táo giúp phân hủy chất béo trong mạch máu một cách hiệu quả, đặc biệt là đối với chứng xơ vữa động mạch.
Trên thực tế, trong cuộc sống hằng ngày chúng ta vẫn đang sử dụng rất nhiều loại thực phẩm để ngăn ngừa các bệnh tim mạch và mạch máu não, nhưng chưa để ý đến. Việc phòng chống các loại bệnh tật không thể chỉ dựa vào các loại thực phẩm này mà vẫn cần quan tâm hơn đến chế độ ăn uống kết hợp tập thể dục hợp lí để tăng khả năng trao đổi chất của cơ thể, giúp cơ thể khỏe mạnh hơn.
Theo phunuso.baophunuthudo.vn
-
Sức khỏe19 phút trướcMột nam bệnh nhân 61 tuổi vừa được bệnh viện Bãi Cháy (Quảng Ninh) cứu sống trong gang tấc vì bị ngộ độc sau khi ăn con so biển.
-
Sức khỏe32 phút trướcSau một tháng điều trị, sức khỏe bác sĩ Hoàng Minh Lý chuyển biến tích cực, tỉnh táo, bắt đầu tập hồi phục chức năng.
-
Sức khỏe1 giờ trướcViệc ngâm rau trong nước muối tưởng là rất sạch nhưng thực chất không hề làm chết giun sán, hay loại bỏ hoá chất có trong rau.
-
Sức khỏe4 giờ trướcUống quá nhiều nước khiến thận không xử lý kịp sẽ gây ra ngộ độc với các triệu chứng đau đầu, lú lẫn, mất phương hướng, thậm chí hôn mê.
-
Sức khỏe5 giờ trướcNgoài chức năng sinh sản, buồng trứng còn ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe và ngoại hình của nữ giới.
-
Sức khỏe8 giờ trướcBạn chỉ bị ngộ độc khi ăn một lượng lớn hạt táo nhưng tốt nhất, bạn vẫn nên tránh nguy cơ này.
-
Sức khỏe8 giờ trướcBác sĩ Zhang Yu, Phó giám đốc Khoa Ung thư của Bệnh viện Chiết Giang (Trung Quốc), nhắc nhở rằng nếu bạn nhận thấy 5 cảm giác khó chịu này trong cơ thể khi ngủ vào ban đêm thì bạn phải đi khám ngay lập tức bởi đó có thể là dấu hiệu của bệnh ung thư.
-
Sức khỏe19 giờ trướcBạn sẽ nhận được một số lợi ích khi thỉnh thoảng uống bia nhưng nếu dùng quá nhiều, sức khỏe sẽ bị ảnh hưởng.
-
Sức khỏe19 giờ trướcBé gái 3 tuổi ở Hưng Yên bị xe công nông cán ngang người, đến viện cấp cứu trong tình trạng sốc chấn thương và mất máu nặng, tính mạng nguy kịch.
-
Sức khỏe20 giờ trướcMột số thực phẩm rất phổ biến ở các quốc gia ven biển có thể giúp bạn thoát khỏi vòng lẩn quẩn của chứng rối loạn lo âu mà rất nhiều người mắc phải.
-
Đại dịch COVID-19 tại Việt NamSức khỏe1 ngày trướcCác nhà khoa học vừa cho biết, những cục máu đông gây chết người liên quan đến việc tiêm vắc xin COVID-19 của Johnson & Johnson (J&J) và AstraZeneca Plc là do phản ứng tự miễn dịch mà một số người dễ mắc phải, Bloomberg đưa tin.
-
Sức khỏe1 ngày trướcLạc mốc chứa độc tố aflatoxin không thể khử sạch bằng cách rửa với nước hoặc rang ở nhiệt độ cao. Độc tố này là một trong các nguyên nhân có thể gây ra bệnh ung thư gan.
-
Sức khỏe1 ngày trướcVào phòng lạnh đột ngột sau khi đi nắng, ông Anh ngờ méo miệng, liệt nửa người phải, kết quả chẩn đoán ông tắc mạch máu não.