- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
6 lời khuyên về chế độ ăn uống giúp tránh xa căn bệnh ung thư
Các nghiên cứu đã cho thấy nhiều bệnh ung thư có liên quan chế độ ăn uống không lành mạnh và thiếu hoạt động thể chất.
Cách ngăn ngừa ung thư tốt nhất là cần thực hiện lối sống lành mạnh. Đồng thời, lối sống lành mạnh có thể giúp giảm nguy cơ phát triển bệnh và hỗ trợ tích cực cho việc điều trị và phục hồi nếu đã mắc ung thư.
Lời khuyên số 1: Đảm bảo cân nặng hợp lý
Thừa cân có liên quan đến tăng nguy cơ mắc một số loại ung thư. Duy trì cân nặng hợp lý, hoặc giảm cân nếu đã thừa cân hoặc béo phì giúp giảm nguy cơ mắc bệnh.
Lời khuyên số 2: Hạn chế thêm đường và hạn chế sử dụng chất béo dạng đặc
Hạn chế ăn các loại thực phẩm có bổ sung đường (như nước ngọt, thực phẩm có bổ sung thêm đường, trà sữa, các đồ uống cho thêm sữa đặc có đường…) và chất béo dạng đặc như mỡ, xúc xích, thịt ba chỉ…
Lời khuyên số 3: Tăng cường sử dụng rau xanh, trái cây và ngũ cốc nguyên hạt
Chế độ ăn đủ rau, trái cây và sử dụng ngũ cốc nguyên cám giúp nguy cơ ung thư. Lượng rau và trái cây nên chiếm tối thiểu 50% tổng lượng thực phẩm trong bữa ăn của bạn. Với gạo thì nên sử dụng gạo lứt, gạo lật nảy mầm; không nên sử dụng gạo đã đánh bóng hạt khi nấu cơm hàng ngày.
Lời khuyên số 4: Ăn lượng thịt đỏ ở mức vừa đủ
Nhiều nghiên cứu đã chứng minh được việc ăn thừa thịt đỏ có liên quan đến một số loại ung thư, đặc biệt với những người thường xuyên ăn thịt đỏ chế biến công nghiệp như giăm bông, thịt xông khói và xúc xích.
Tuy nhiên, thịt đỏ cũng là nguồn cung cấp chất sắt và vitamin nhóm B có giá trị, do đó không thể loại bỏ thịt đỏ trong chế độ ăn. Vì vậy, tốt nhất nên ăn với lượng vừa đủ và sử dụng những cách chế biến hợp lý để không tạo ra chất béo có hại qua quá trình chế biến.
Lời khuyên số 5: Cân đối nguồn đạm động vật và đạm thực vật
Các thực phẩm họ đậu (như đậu tương, đậu xanh, đậu đen…) cũng là nguồn cung cấp protein cao, đồng thời còn chứa chất xơ, sắt, kali và các chất dinh dưỡng cần thiết khác. Ăn nhiều protein thực vật hơn protein động vật giúp giảm nguy cơ mắc ung thư.
Rượu là một trong số nguyên nhân hàng đầu gây ung thư. Mỗi lần uống, phụ nữ không nên uống quá 1 đơn vị rượu (tương đương 10g Ethanol) và nam giới không nên quá 2 đơn vị rượu. Cách tính đơn vị rượu như sau (theo Quyết định 4946/QĐ-BYT ngày 26/11/2020): Đơn vị rượu = dung tích (số ml) x nồng độ cồn (%) x 0,79.
Ví dụ 1 lon bia 330ml, nồng độ 5 % có số đơn vị = 330 x 0,05 x 0,79 = 13 tương đương 1,3 đơn vị cồn, do đó phụ nữ mỗi lần không nên uống quá 330/1,3 = 250ml bia.
Lời khuyên số 6: Đa dạng thực phẩm
Thực phẩm tự nhiên có nhiều chất chống oxy hóa, giúp ngăn ngừa ung thư. Mỗi loại thực phẩm có đặc tính và cách thức hoạt động riêng, do đó khi bạn đa dạng thực phẩm sẽ tận dụng được các cách ngăn ngừa ung thư từ tự nhiên khác nhau, giúp đa dạng phương thức giúp cơ thể chống lại các tế bào ác tính này.
Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị
-
Sức khỏe16 phút trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe29 phút trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe2 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe3 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe13 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe13 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe14 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe20 giờ trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe23 giờ trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcOmega-3 là một trong những chất có lợi cho sức khỏe của bạn, nhưng bổ sung quá liều lượng cho phép sẽ gây ra những tác động tiêu cực tới cơ thể.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười đàn ông đi cấp cứu trong tình trạng tê bì chân tay, ngất, mất kiểm soát đại tiểu tiện sau khi dùng củ ấu tàu để tăng cường sức khỏe, chữa bệnh xương khớp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghiên cứu từ Úc cho thấy thói quen nhâm nhi một món ăn vặt phổ biến có thể giúp người cao tuổi có thêm 3,9 năm sống khỏe mạnh.