- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
6 món ăn được giới chuyên gia mệnh danh là "sát thủ" phá huỷ gan: Toàn món quen thuộc trong mâm cơm, cần thay đổi nhanh trước khi quá muộn
Có một lá gan khỏe mạnh là điều cần thiết để duy trì sức khỏe tổng thể của chúng ta bởi chúng chính là một cơ quan nội tạng giữ vai trò vô cùng quan trọng.
- Đây là 2 loại thớt có thể làm tổn thương gan, thận và tăng nguy cơ mắc ung thư ác tính, nếu đang dùng thì cần nhanh chóng thay mới
- Ngủ dậy có 1 trong 4 triệu chứng này chứng tỏ gan không tốt, để lâu dễ thành ung thư
- Người phụ nữ được chẩn đoán mắc ung thư gan, bác sĩ nhắc nhở: 3 đồ vật này trong bếp nếu không vứt bỏ ngay thì cả nhà có thể mắc bệnh
Trong cơ thể con người, gan là cơ quan dễ bị tổn thương nhất, đó là lý do vì sao ở Việt Nam, ung thư gan luôn đứng đầu trong các loại ung thư phổ biến nhất ở nam giới và thứ 5 ở nữ giới.
Có một lá gan khỏe mạnh là điều cần thiết để duy trì sức khỏe tổng thể của chúng ta bởi chúng chính là một cơ quan nội tạng giữ vai trò vô cùng quan trọng. Gan hoạt động như một "nhà máy lọc máu", tiếp nhận chất dinh dưỡng từ hệ tiêu hóa trước khi thức ăn được chuyển hóa thành các dạng khác nhau trong cơ thể.
Vì thường xuyên phải hoạt động nên chúng đứng trước nhiều nguy cơ tổn thương, các bác sĩ tại bệnh viện đa khoa Manipal Hospitals (Ấn Độ) khuyên rằng, để bảo vệ gan bạn không chỉ cần tránh một số thói quen xấu như thức khuya, hút thuốc lá... mà còn phải hạn chế sử dụng 6 loại thực phẩm sau đây.
Có một lá gan khỏe mạnh là điều cần thiết để duy trì sức khỏe tổng thể.
1. Đồ chế biến sẵn
Cá hun khói, thịt xông khói, xúc xích... đều là các loại thực phẩm chế biến sẵn, có hương vị thơm ngon và được mọi người yêu thích. Tuy nhiên, hầu hết các loại thực phẩm này đều chứa nhiều muối và chất béo bão hoà.
Theo các bác sĩ công tác tại bệnh viện đa khoa Manipal Hospitals, khi chúng ta ăn nhiều các thực phẩm này thì phải nhờ đến gan để giải độc, tạo gánh nặng cho gan, theo thời gian có thể gây viêm và cuối cùng là xơ gan. Những thực phẩm này cũng làm tăng cholesterol xấu và giảm mức cholesterol tốt.
Các thực phẩm chế biến sẵn sẽ tạo gánh nặng cho gan...
2. Thực phẩm nhiều đường
Đồ ngọt là món ngon được nhiều người ưa thích, tuy nhiên ăn quá ngọt sẽ làm tăng khối lượng công việc trao đổi chất của gan, gây tích trữ quá nhiều chất béo chuyển hóa từ đường trong gan, từ đó gây ra bệnh gan nhiễm mỡ. Theo các bác sĩ, bạn nên hạn chế ăn đồ ngọt, thay vào đó nên thay thế bằng trái cây ít đường, rau xanh.
3. Hạt hướng dương
Người gan kém càng ăn ít hạt hướng dương càng tốt, vì hạt hướng dương chứa nhiều axit béo không no, ăn nhiều sẽ khiến choline trong cơ thể bị tiêu hóa quá mức, dễ khiến mỡ tích tụ trong gan và làm tổn thương tế bào gan.
Người gan kém càng ăn ít hạt hướng dương càng tốt.
4. Thịt đỏ
Theo các bác sĩ, dù thịt đỏ giàu protein, quan trọng trong quá trình hình thành cơ bắp nhưng ăn quá nhiều thịt đỏ có thể gây hại cho gan vì việc phân hủy protein không hề dễ dàng. Việc tích tụ protein dư thừa sẽ trở thành chất độc và ảnh hưởng xấu đến gan và não.
5. Hoa quả nhiều đường
Chúng ta được khuyên rằng ăn hoa quả sẽ tốt cho cơ thể để phòng ngừa bệnh tật nhưng tiêu thụ một lượng lớn trái cây giàu đường fructose như nho khô, trái cây khô... thì ngược lại bởi đường trong hoa quả có thể gây ra lượng chất béo bất thường trong máu, tiêu thụ thường xuyên dẫn đến viêm và bệnh gan nhiễm mỡ.
6. Rượu
Và cuối cùng nhưng cũng là thực phẩm gây hại cho gan nhất đó là rượu. Khi uống rượu, cồn được hấp thu nhanh chóng vào máu qua niêm mạc dạ dày và ruột. Toàn bộ lượng máu ở đường tiêu hóa đều phải đi qua gan trước khi về tim. Vì vậy, gan là nơi tập trung nồng độ cồn cao nhất.
Khi gan thường xuyên phải tiếp xúc với cồn, phản ứng hóa học của cồn có thể làm hỏng các tế bào gan, dẫn đến viêm gan, dễ hình thành ung thư gan.
Gan là nơi tập trung nồng độ cồn cao nhất.
Các bác sĩ tại bệnh viện đa khoa Manipal Hospitals cho rằng, gan là một cơ quan không thể thiếu của cơ thể, chỉ bằng cách thay đổi chế độ ăn uống, bạn mới có thể sở hữu một lá gan khỏe mạnh, hoạt động tốt, cuộc sống và tuổi thọ nhờ thế cũng sẽ được đảm bảo.
Theo Trí Thức Trẻ
-
Sức khỏe1 giờ trướcĐi bộ là thói quen giúp bạn trẻ trung, khoẻ mạnh, còn khi đi bộ nhanh sẽ nhân đôi lợi ích này, dưới đây là hướng dẫn cách đi bộ nhanh giúp bạn sống lâu hơn.
-
Sức khỏe1 giờ trướcSốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm cấp tính, trung gian truyền bệnh là muỗi vằn, dưới đây là một vài cách phòng bệnh sốt xuất huyết đơn giản, hiệu quả.
-
Sức khỏe6 giờ trướcVận động có thể giúp người già linh hoạt tay chân và rèn luyện sức khỏe, nhưng có một số kiểu vận động không phù hợp với người sau 60 tuổi.
-
Sức khỏe9 giờ trướcNhiều thực phẩm có tác dụng cải thiện chức năng sinh lý của nam giới nếu biết cách chế biến, ăn đủ trong thời gian nhất định.
-
Sức khỏe11 giờ trướcKhác với vẻ bề ngoài đáng sợ, thực phẩm này với hàm lượng dinh dưỡng phong phú và đa dạng, sẽ mang đến những công dụng bất ngờ trong việc tăng cường sức khỏe, phòng ngừa bệnh tật và làm đẹp mà không phải ai cũng biết.
-
Sức khỏe11 giờ trướcTrứng là thực phẩm tốt được các chuyên gia khuyên nên ăn vào bữa sáng, vậy mỗi sáng nên ăn mấy quả trứng?
-
Sức khỏe14 giờ trướcGừng là loại gia vị quen thuộc trong gian bếp của người Việt và việc ăn gừng cả vỏ có nhiều tác dụng cho sức khoẻ.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghệ là gia vị quen thuộc trong gian bếp của người Việt, vậy mỗi ngày ăn vài lát nghệ, cơ thể bạn sẽ thay đổi tích cực.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười phụ nữ 30 tuổi hút mỡ ở cơ sở tư nhân gặp biến chứng nặng nề, đau đớn suốt 3 tháng do người thực hiện không đúng kỹ thuật gây phá hủy hệ bạch huyết, tụ dịch, nhiễm khuẩn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNếu không cẩn thận, việc cạo gió có thể gây tổn thương cho da, làm bệnh tình trở nên nghiêm trọng hơn, thậm chí dẫn đến các biến chứng
-
Sức khỏe1 ngày trướcProtein cần thiết cho sức khỏe con người, góp phần kéo dài tuổi thọ, người già thường nằm trong nhóm thiếu protein.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMẫu bệnh phẩm của bé gái 11 tuổi ở Cao Bằng vừa được Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương khẳng định dương tính với bệnh bạch hầu
-
Sức khỏe2 ngày trướcTrung tâm Dự phòng và Kiểm soát Bệnh tật (CDC) Mỹ đánh giá cải xoong đứng đầu trong danh sách rau quả bổ dưỡng nhờ nhiều tác dụng với tim mạch, gan.