- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
6 món ăn được người dân ở hòn đảo mệnh danh sống thọ yêu thích
Dưới đây là 6 món ăn được những người đân ở Okinawa (Nhật) - hòn đảo nhiều người sống lâu trăm tuổi yêu thích.
Đảo Okinawa là nơi sinh sống của rất nhiều người trên 100 tuổi khỏe mạnh, vui vẻ và nhanh nhẹn. Các chuyên gia tin rằng, một yếu tố chính giúp kéo dài tuổi thọ của người dân Okinawa là chế độ ăn nhiều thực vật, đầy đủ các loại rau và lá giàu dinh dưỡng.
Dưới đây là 6 thực phẩm giúp người dân đảo Okinawa sống trăm tuổi:
Khoai lang tím
Vào những năm 1950, khi đa số người Nhật áp dụng chế độ ăn khoảng 50% gạo, người dân Okinawa nhận được 67% lượng calo hằng ngày từ khoai lang tím beni imo.
Buettner cho biết, carbohydrate phức lành mạnh chứa nhiều chất xơ và chất chống oxy hóa. “Okinawa có một thời kỳ thiếu lương thực và chúng tôi đã được những củ khoai này cứu”, đầu bếp Miyaguni nói.
Ngoài khoai lang, Miyaguni và Buettner còn nêu tên một số thực phẩm khác giúp người lớn tuổi ở Okinawa khỏe mạnh.
Lá dâu tằm
Báo VnExpress dẫn nguồn trang Insider cho biết, lá dâu tằm giúp làm dịu các cơn đau họng. Nghiên cứu trước đây cũng chỉ ra rằng loại lá này giúp kháng viêm, điều chỉnh lượng đường và cholesterol trong máu.
Súp mực
Súp mực chứa enzyme, axit amin và hormone, có thể tăng cường và cải thiện miễn dịch, huyết áp. Miyaguni cũng cho biết đây là cách tốt để "cai nghiện" những đồ ăn kém lành mạnh.
Rong biển Asa
Rong biển chứa nhiều chất dinh dưỡng như i-ốt và chất chống oxy hóa giúp tế bào của chúng ta khỏe mạnh. Miyaguni cho biết người dân đảo ăn loại rong biển trên để giải nhiệt trong những ngày nắng nóng.
Ngải cứu
Lá của loại cây này có vị đắng rất hợp với thịt lợn và có thể hỗ trợ tiêu hóa.
Mướp đắng
Đây là một trong những loại rau xào được yêu thích ở Okinawa. Giống như nhiều loại thực vật mà người Okinawa yêu thích, mướp đắng chứa các hợp chất có thể giảm lượng đường trong máu. Điều này lý giải tại sao người Okinawa có tỷ lệ mắc bệnh tiểu đường thấp hơn những người Nhật khác.
Theo các chuyên gia, dù không thể tìm chính xác các loại thực phẩm ở Okinawa, người dân từ khắp nơi trên thế giới vẫn có thể áp dụng chế độ ăn uống của vùng đất trường thọ này. Nguyên tắc là tiêu thụ khoảng 2.100 calo mỗi ngày, ăn uống kiểu hara hachi bunme, tức là "ăn cho đến khi bạn no 80%".
Ngoài ra, các chuyên gia cũng cho biết người Okinawa cũng hạn chế thịt đỏ, thực phẩm chế biến sẵn. Thay vào đó, họ ưa chuộng thực phẩm giàu chất xơ, giảm mặn.
Trên đây là 6 món ăn được người dân ở hòn đảo mệnh danh sống thọ yêu thích. Hãy áp dụng cho mình nguyên tắc ăn uống khoa học để có sức khoẻ tốt nhất nhé.
Theo VTC
-
Sức khỏe4 giờ trướcĐi bộ là thói quen giúp bạn trẻ trung, khoẻ mạnh, còn khi đi bộ nhanh sẽ nhân đôi lợi ích này, dưới đây là hướng dẫn cách đi bộ nhanh giúp bạn sống lâu hơn.
-
Sức khỏe4 giờ trướcSốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm cấp tính, trung gian truyền bệnh là muỗi vằn, dưới đây là một vài cách phòng bệnh sốt xuất huyết đơn giản, hiệu quả.
-
Sức khỏe8 giờ trướcVận động có thể giúp người già linh hoạt tay chân và rèn luyện sức khỏe, nhưng có một số kiểu vận động không phù hợp với người sau 60 tuổi.
-
Sức khỏe11 giờ trướcNhiều thực phẩm có tác dụng cải thiện chức năng sinh lý của nam giới nếu biết cách chế biến, ăn đủ trong thời gian nhất định.
-
Sức khỏe13 giờ trướcKhác với vẻ bề ngoài đáng sợ, thực phẩm này với hàm lượng dinh dưỡng phong phú và đa dạng, sẽ mang đến những công dụng bất ngờ trong việc tăng cường sức khỏe, phòng ngừa bệnh tật và làm đẹp mà không phải ai cũng biết.
-
Sức khỏe13 giờ trướcTrứng là thực phẩm tốt được các chuyên gia khuyên nên ăn vào bữa sáng, vậy mỗi sáng nên ăn mấy quả trứng?
-
Sức khỏe16 giờ trướcGừng là loại gia vị quen thuộc trong gian bếp của người Việt và việc ăn gừng cả vỏ có nhiều tác dụng cho sức khoẻ.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghệ là gia vị quen thuộc trong gian bếp của người Việt, vậy mỗi ngày ăn vài lát nghệ, cơ thể bạn sẽ thay đổi tích cực.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười phụ nữ 30 tuổi hút mỡ ở cơ sở tư nhân gặp biến chứng nặng nề, đau đớn suốt 3 tháng do người thực hiện không đúng kỹ thuật gây phá hủy hệ bạch huyết, tụ dịch, nhiễm khuẩn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNếu không cẩn thận, việc cạo gió có thể gây tổn thương cho da, làm bệnh tình trở nên nghiêm trọng hơn, thậm chí dẫn đến các biến chứng
-
Sức khỏe1 ngày trướcProtein cần thiết cho sức khỏe con người, góp phần kéo dài tuổi thọ, người già thường nằm trong nhóm thiếu protein.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMẫu bệnh phẩm của bé gái 11 tuổi ở Cao Bằng vừa được Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương khẳng định dương tính với bệnh bạch hầu
-
Sức khỏe2 ngày trướcTrung tâm Dự phòng và Kiểm soát Bệnh tật (CDC) Mỹ đánh giá cải xoong đứng đầu trong danh sách rau quả bổ dưỡng nhờ nhiều tác dụng với tim mạch, gan.