- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
6 nhóm người có nguy cơ cao mắc bệnh ung thư dạ dày, cần chủ động đi nội soi ngay từ sớm
Dù là ung thư dạ dày hay bất kỳ loại ung thư nào thì bạn cũng nên chủ động tầm soát nguy cơ mắc bệnh bằng cách đi kiểm tra sức khỏe thường xuyên hàng năm.
- 8 thực phẩm thơm ngon này thường chứa nhiều muối hơn bạn tưởng, nếu ăn quá nhiều và thường xuyên sẽ tăng nguy cơ suy tim, suy thận thậm chí ung thư dạ dày
- “2 ĐAU - 3 HƠN” là dấu hiệu rõ nhất của ung thư dạ dày, chị em cần chủ động đi khám ngay nếu mắc phải
- 2 mẹ con cùng mắc ung thư dạ dày, bác sĩ cảnh báo mọi người tuyệt đối đừng mắc phải sai lầm này với đồ ăn thừa
Ung thư dạ dày là một trong những bệnh ung thư ác tính thường xuất phát từ thói quen ăn uống không lành mạnh hoặc lối sống sinh hoạt thiếu khoa học. Đây là căn bệnh nguy hiểm, có thể gây tử vong cho cả nam giới lẫn nữ giới. Đặc biệt, nếu bạn thuộc một trong 6 nhóm nguy cơ sau đây thì nên chủ động đi nội soi dạ dày của mình ngay!
Nhóm 1: Không có thói quen ăn uống tốt
Với những người ăn uống thất thường, sai giờ giấc hoặc thậm chí còn bỏ bữa thường xuyên thì nguy cơ mắc bệnh ung thư dạ dày là rất cao. Bên cạnh đó, những người hay ăn quá nhiều hoặc ăn quá nhanh và nghiện đồ cay nóng cũng dễ thuộc nhóm đối tượng mắc phải căn bệnh này. Bởi đơn giản, đây đều là những thói quen không tốt cho việc tiêu hóa và nó còn có thể phá hủy lớp niêm mạc dạ dày từ bên trong.
Nhóm 2: Hay ăn đồ mặn, hun khói, chiên và nướng
Đây đều là những kiểu chế biến có thể làm sản sinh một lượng lớn nitrite, từ đó tạo thành nitrosamine (chất gây ung thư) gây ra khối u trực tiếp trong dạ dày của bạn. Các nhà khoa học người Thụy Điển cũng đã phát hiện ra rằng, cứ 30gr thực phẩm đã qua những kiểu chế biến trên có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư dạ dày lên 15 - 38%.
Nhóm 3: Thường xuyên hút thuốc, uống rượu
Đồng ý rằng hút thuốc chính là thói quen dẫn đến bệnh ung thư phổi, nhưng nó cũng có mối liên hệ nhất định đối với bệnh ung thư dạ dày. Bởi khói thuốc có chứa nhiều chất độc hại dễ gây ung thư hoặc thúc đẩy khối u từ bên trong. Vậy nên, việc hút thuốc thường xuyên có thể là một trong những nguyên nhân gây ra bệnh ung thư thực quản và ung thư dạ dày.
Bên cạnh đó, dù rượu không phải là chất gây ung thư nhưng một số loại rượu mạnh lại có thể kích thích lớp niêm mạc dạ dày và làm hỏng các mô niêm mạc. Do đó, bạn cần từ bỏ hai thói quen xấu này ngay!
Nhóm 4: Người nhiễm vi khuẩn H. pylori
Helicobacter pylori (H. pylori) là loại vi khuẩn có thể gây viêm loét dạ dày và làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư dạ dày lên gấp nhiều lần. Đặc biệt, Viện Ung thư Quốc tế thuộc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cũng đã chỉ định vi khuẩn H. pylori chính là chất gây ung thư loại 1 ở người.
Nhóm 5: Người có tiền sử mắc bệnh dạ dày
Một số người có tiền sử mắc các bệnh về dạ dày như viêm loét dạ dày, polyp dạ dày... nếu không chủ động điều trị triệt để thì nó có thể phát triển thành bệnh ung thư dạ dày về sau.
Nhóm 6: Có trạng thái tinh thần không tốt trong một thời gian dài
Tức giận, chán nản hay lo âu quá nhiều đều là những trạng thái tinh thần không tốt. Nếu bạn thường xuyên gặp phải những trạng thái này trong một thời gian dài thì chắc chắn trong cơ thể bạn đang tồn đọng rất nhiều chất độc tích tụ ở dạ dày. Điều này sẽ làm dạ dày hoạt động nặng hơn và có nguy cơ dẫn đến bệnh ung thư dạ dày.
Theo Báo dân sinh
-
Sức khỏe10 giờ trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe14 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe15 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe19 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe19 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe21 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe22 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.