- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
6 nhóm người có nguy cơ cao mắc bệnh ung thư dạ dày, cần chủ động đi nội soi ngay từ sớm
Dù là ung thư dạ dày hay bất kỳ loại ung thư nào thì bạn cũng nên chủ động tầm soát nguy cơ mắc bệnh bằng cách đi kiểm tra sức khỏe thường xuyên hàng năm.
- 8 thực phẩm thơm ngon này thường chứa nhiều muối hơn bạn tưởng, nếu ăn quá nhiều và thường xuyên sẽ tăng nguy cơ suy tim, suy thận thậm chí ung thư dạ dày
- “2 ĐAU - 3 HƠN” là dấu hiệu rõ nhất của ung thư dạ dày, chị em cần chủ động đi khám ngay nếu mắc phải
- 2 mẹ con cùng mắc ung thư dạ dày, bác sĩ cảnh báo mọi người tuyệt đối đừng mắc phải sai lầm này với đồ ăn thừa
Ung thư dạ dày là một trong những bệnh ung thư ác tính thường xuất phát từ thói quen ăn uống không lành mạnh hoặc lối sống sinh hoạt thiếu khoa học. Đây là căn bệnh nguy hiểm, có thể gây tử vong cho cả nam giới lẫn nữ giới. Đặc biệt, nếu bạn thuộc một trong 6 nhóm nguy cơ sau đây thì nên chủ động đi nội soi dạ dày của mình ngay!
Nhóm 1: Không có thói quen ăn uống tốt
Với những người ăn uống thất thường, sai giờ giấc hoặc thậm chí còn bỏ bữa thường xuyên thì nguy cơ mắc bệnh ung thư dạ dày là rất cao. Bên cạnh đó, những người hay ăn quá nhiều hoặc ăn quá nhanh và nghiện đồ cay nóng cũng dễ thuộc nhóm đối tượng mắc phải căn bệnh này. Bởi đơn giản, đây đều là những thói quen không tốt cho việc tiêu hóa và nó còn có thể phá hủy lớp niêm mạc dạ dày từ bên trong.
Nhóm 2: Hay ăn đồ mặn, hun khói, chiên và nướng
Đây đều là những kiểu chế biến có thể làm sản sinh một lượng lớn nitrite, từ đó tạo thành nitrosamine (chất gây ung thư) gây ra khối u trực tiếp trong dạ dày của bạn. Các nhà khoa học người Thụy Điển cũng đã phát hiện ra rằng, cứ 30gr thực phẩm đã qua những kiểu chế biến trên có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư dạ dày lên 15 - 38%.
Nhóm 3: Thường xuyên hút thuốc, uống rượu
Đồng ý rằng hút thuốc chính là thói quen dẫn đến bệnh ung thư phổi, nhưng nó cũng có mối liên hệ nhất định đối với bệnh ung thư dạ dày. Bởi khói thuốc có chứa nhiều chất độc hại dễ gây ung thư hoặc thúc đẩy khối u từ bên trong. Vậy nên, việc hút thuốc thường xuyên có thể là một trong những nguyên nhân gây ra bệnh ung thư thực quản và ung thư dạ dày.
Bên cạnh đó, dù rượu không phải là chất gây ung thư nhưng một số loại rượu mạnh lại có thể kích thích lớp niêm mạc dạ dày và làm hỏng các mô niêm mạc. Do đó, bạn cần từ bỏ hai thói quen xấu này ngay!
Nhóm 4: Người nhiễm vi khuẩn H. pylori
Helicobacter pylori (H. pylori) là loại vi khuẩn có thể gây viêm loét dạ dày và làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư dạ dày lên gấp nhiều lần. Đặc biệt, Viện Ung thư Quốc tế thuộc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cũng đã chỉ định vi khuẩn H. pylori chính là chất gây ung thư loại 1 ở người.
Nhóm 5: Người có tiền sử mắc bệnh dạ dày
Một số người có tiền sử mắc các bệnh về dạ dày như viêm loét dạ dày, polyp dạ dày... nếu không chủ động điều trị triệt để thì nó có thể phát triển thành bệnh ung thư dạ dày về sau.
Nhóm 6: Có trạng thái tinh thần không tốt trong một thời gian dài
Tức giận, chán nản hay lo âu quá nhiều đều là những trạng thái tinh thần không tốt. Nếu bạn thường xuyên gặp phải những trạng thái này trong một thời gian dài thì chắc chắn trong cơ thể bạn đang tồn đọng rất nhiều chất độc tích tụ ở dạ dày. Điều này sẽ làm dạ dày hoạt động nặng hơn và có nguy cơ dẫn đến bệnh ung thư dạ dày.
Theo Báo dân sinh
-
Sức khỏe10 giờ trướcCá hồi được biết đến là loại cá giàu DHA, dinh dưỡng phong phú, nhưng giá thành lại tương đối đắt đỏ.
-
Sức khỏe10 giờ trướcCác thử nghiệm ban đầu cho thấy, chỉ cần một giọt máu rất nhỏ có thể phát hiện ba dạng ung thư nguy hiểm nhất và sẽ cần nhiều thời gian hơn nữa để thí nghiệm trên diện rộng thì mới có thể đưa vào thực tiễn.
-
Sức khỏe14 giờ trướcTất cả những phần của cây đều được sử dụng làm thuốc trong y học cổ truyền trong hàng trăm năm nay.
-
Sức khỏe14 giờ trướcMột nghiên cứu chỉ ra rằng đau nửa đầu là triệu chứng xảy ra ở thế hệ gen Y và gen Z khiến họ có thể đối mặt với nguy cơ đột quỵ cao hơn.
-
Sức khỏe14 giờ trướcNghiên cứu chỉ ra rằng đây là thứ gây ảnh hưởng tới sức khỏe và đẩy nhanh tốc độ lão hóa của cơ thể hơn cả thói quen hút thuốc lá.
-
Sức khỏe15 giờ trướcUng thư buồng trứng là loại ung thư phổ biến nữ giới thường mắc phải, giai đoạn đầu bệnh có thể bị nhầm lẫn với bệnh khác thông qua một số dấu hiệu thường gặp.
-
Sức khỏe15 giờ trướcThS.BS. Trần Nhựt Minh (Trần Minh), Phòng khám đa khoa BIC Nano Cell cho biết, bên cạnh tiêm thuốc, phẫu thuật, phương pháp tiêm huyết tương giàu tiểu cầu được chứng minh mang lại hiệu quả cao và an toàn trong điều trị thoái hoá khớp.
-
Sức khỏe19 giờ trướcSau 6 ngày điều trị viêm phổi ở tuyến y tế huyện, bé gái 2 tháng tuổi diễn tiến nặng, nguy kịch, trẻ được chuyển đến bệnh viện tuyến trên và được xác định mắc ho gà.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMới đây, một bé trai 2 tuổi tiếp xúc với cá ở chợ tươi sống đã bị nhiễm vi khuẩn ăn thịt người Vibrio vulnificus và phải cắt cụt bàn chân phải.
-
Sức khỏe1 ngày trướcTheo các bác sĩ tại BVĐK tỉnh Phú Thọ cho biết, sức khoẻ của nam sinh N.H.Đ (14 tuổi) hiện vẫn đang trong tình trạng nặng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcBác sỹ cho biết, chính những quả trứng luộc kiểu lòng đào để trong tủ lạnh là nguyên nhân khiến bé trai 4 tuổi ở Chiết Giang, Trung Quốc tử vong.