- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
6 thực phẩm hay ăn nhưng dễ khiến cả nhà ngộ độc nếu không biết cách chế biến
Với những thực phẩm này, nếu không biết cách chế biến hoặc nấu chưa chín, bạn và gia đình sẽ dễ phải đối mặt với tình trạng ngộ độc.
Sữa đậu nành
Trong sữa đậu nành có chứa độc tố saponin. Vì thế, khi ăn chúng, bạn cần nấu chín kỹ nếu không sẽ gây ra ngộ độc thực phẩm.
Lý do vì khi sữa chỉ được đun nóng đến khoảng 80℃, sẽ sản sinh ra phản ứng saponin nhiệt, khiến bọt nổi và nhiều người nhầm lẫn là sữa đã chín nhưng thực chất đó chỉ là hiện tượng “giả sôi”.
Ở nhiệt độ này, saponin trong sữa đậu nành và các thành phần độc hại khác không hoàn toàn bị phá hủy. Nếu uống sữa đậu nành chưa được đun sôi kĩ sẽ dễ dẫn đến ngộ độc, viêm dạ dày, ruột trong vòng 1 giờ sau khi uống.
Cách chế biến đúng:
- Đun sữa nóng đến đến 100 ℃.
- Hớt bỏ toàn bộ phần bọt sữa khi những bọt sữa biến mất cũng đồng nghĩa với việc các chất độc đã được loại bỏ.
- Sữa sôi nên vẫn đun thêm 10 phút để loại bỏ hoàn toàn các chất độc hại.
Đậu xanh
Cũng như sữa đậu nành, đậu xanh cũng chứa độc tố saponin. Và nếu không được nấu chín kĩ, chúng cũng sản sinh ra saponin, kích thích đường tiêu hóa.
Bên cạnh đó, nấu chưa chín, đậu xanh còn có thêm lectin gây đông máu, nitrite và trypsin, có thể kích thích dạ dày của cơ thể, ngộ độc thức ăn.
Cách chế biến đúng:
Ninh thật nhừ và chín đậu xanh hoàn toàn.
Củ sắn
Sắn tươi có chứa nhiều độc tố gentiopicroside. Vì thế nếu ăn sắn sống hoặc chưa nấu chín sẽ có các chất độc hại như glycosid, có khả năng gây ngộ độc.
Nguyên nhân vì chất này vào cơ thể sẽ kết hợp với enzyme gentiopicroside để tạo ra axít hydrocyanic sau khi thủy phân axit, cực độc với cơ thể.
Cách chế biến đúng:
- Bóc vỏ sắn trước khi luộc
- Ngâm với nước sạch để làm giảm bớt glycosides cyanogenic tan.
- Không nên ăn sắn vừa mới được đào lên.
- Luộc kĩ sắn trước khi ăn.
Dưa chua
Dưa chua có chứa độc tố nitrite dù được coi là thực phẩm rất đưa cơm. Khi hàm lượng nitrit vào cơ thể sẽ biến oxy hóa hemoglobin thành methemoglobin, gây ra tình trạng thiếu oxy mô, đầu độc cơ thể.
Cách chế biến đúng:
- Ăn các loại rau tươi, hạn chế việc muối chua.
- Rửa sạch dưa muối bằng nước đun sôi trước khi ăn.
Khoai tây mọc mầm
Những củ khoai tây mọc mầm hay khoai tây có màu xanh có chứa độc tố solanine
Cách chế biến đúng:
- Lưu trữ khoai tây ở nơi khô mát để ngăn chặn mọc mầm
- Loại bỏ những củ khoai tây nảy mầm hoặc thịt có màu xanh đậm.
Nấm tươi
Nấm tươi là thực phẩm giàu dinh dưỡng nhưng có chứa độc tố morpholino có thể gây ra hiện tượng viêm da, dị ứng, một số người bị khó thở do phù thanh quản.
Cách chế biến đúng:
- Không nên ăn nấm lạ có màu sắc sặc sỡ.
-
Sức khỏe1 giờ trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe6 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe6 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe10 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe11 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe13 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe13 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.