- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
6 thực phẩm là ''vua'' dưỡng thận: Chăm bổ sung giúp thận khỏe, sống thọ hơn
Thận khỏe hay không phụ thuộc một phần vào những gì mà chúng ta ăn, uống hàng ngày.
- “Thần dược” tự nhiên rẻ bèo, bán đầy ở chợ nông sản: Giúp bổ thận, ngủ ngon và chống ung thư cực mạnh
- 4 loại nước đào thải axit uric, là "thuốc bổ thận" tự nhiên: Ngừa bệnh gout hiệu quả nhưng chưa nhiều người tận dụng
- "Vua của các loại quả khô" ăn sống bổ thận, ăn chín bổ tỳ, còn là "khắc tinh của ung thư", giảm cholesterol hiệu quả
Thận lọc các chất thải trong máu và đưa chúng ra khỏi cơ thể qua đường tiểu. Thận cũng chịu trách nhiệm cân bằng lượng chất lỏng và chất điện giải trong cơ thể. Thế nhưng, thận dễ bị ảnh hưởng bởi một số tình trạng sức khỏe, ví dụ như tiểu đường, huyết áp cao và cả những thực phẩm mà chúng ta ăn, uống mỗi ngày. Các tổn thương về thận có thể dẫn tới bệnh thận mạn tính.
Một bài báo đăng trên tạp chí của Hiệp hội Thận Hoa Kỳ năm 2016 đã chỉ ra rằng chế độ ăn uống kém lành mạnh là yếu tố nguy cơ điển hình dẫn tới tử vong và tàn tật liên quan tới bệnh thận mạn tính. Do đó, việc thay đổi chế độ ăn uống là điều quan trọng để bảo tồn chức năng thận.
6 thực phẩm giúp thận khỏe
Nước
Nước là một trong những đồ uống quan trọng nhất đối với cơ thể. Các tế bào trong cơ thể dùng nước để vận chuyển chất độc vào máu. Sau đó, thận sẽ dùng nước để lọc các chất độc này và thải chúng ra khỏi cơ thể cùng với nước tiểu. Việc uống không đủ nước còn có thể làm tăng nguy cơ hình thành sỏi thận.
Để bảo vệ các chức năng của thận, điều đơn giản mà chúng ta có thể làm đó là uống đủ nước. Ngoài việc uống nước lọc, tiêu thụ trái cây và rau củ cũng giúp bổ sung thêm nguồn nước giàu dinh dưỡng.
Cá béo
Cá hồi, cá ngừ và các loại cá béo sống ở vùng nước lạnh khác rất giàu axit béo omega-3. Đây là chất béo lành mạnh mà bất cứ ai cũng có thể thêm vào chế độ ăn uống.
Do cơ thể không thể tự tạo ra omega-3 nên chúng ta cần phải bổ sung loại axit béo này từ chế độ ăn uống. Cá béo là nguồn cung cấp chất béo lành mạnh tự nhiên. Theo Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ (AHA), omega-3 có thể góp phần giảm huyết áp, từ đó giúp giảm nguy cơ mắc bệnh thận.
Khoai lang
Khoai lang là loại củ giàu chất xơ và giúp lượng đường trong máu ít bị tăng đột biến sau khi ăn. Khoai lang cũng có nhiều vitamin và khoáng chất, đặc biệt là kali, giúp cân bằng lượng natri trong cơ thể và giảm tác dụng của natri đối với thận.
Rau lá xanh đậm
Các loại rau lá xanh đậm, chẳng hạn như rau chân vịt, cải xoăn và củ cải, là những thực phẩm chứa nhiều vitamin, chất xơ và khoáng chất. Nhóm rau này còn có nhiều chất chống oxy hóa có tác dụng bảo vệ sức khỏe nói chung.
Quả mọng
Những quả mọng có màu đậm như dâu tây, việt quất, mâm xôi là nguồn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cũng như chất chống oxy hóa quan trọng. Do đó, các loại quả này có thể giúp bảo vệ các tế bào trong cơ thể khỏi tổn thương. Quả mọng cũng là lựa chọn an toàn hơn cho các bữa phụ để tránh làm tăng lượng đường trong máu.
Quả táo
Quả táo là một món ăn vặt lành mạnh có chứa một chất xơ quan trọng có tên là pectin. Pectin có thể giúp giảm một số yếu tố nguy cơ dẫn tới tổn thương thận, ví dụ như đường huyết cao hoặc mỡ máu cao.
Ăn táo cũng giúp giảm cơn thèm ngọt và góp phần kiểm soát đường huyết.
Trên đây là những thực phẩm được cho là có lợi đối với sức khỏe của thận. Tuy nhiên, đối với những người đang mắc các vấn đề về thận như bệnh thận mạn tính hoặc chạy thận cần ăn theo chế độ ăn được khuyến nghị bởi bác sĩ điều trị.
Ai dễ bị bệnh thận?
Theo Krista Maruschak, một chuyên gia dinh dưỡng được chứng nhận bởi Cleveland Clinic (hệ thống y tế hàng đầu Hoa Kỳ), tiểu đường và huyết áp cao là hai nguyên nhân hàng đầu gây ra bệnh thận. Lượng đường trong máu cao và huyết áp cao kéo dài có thể làm hỏng các mạch máu của thận và cuối cùng ảnh hưởng tới chức năng của cơ quan này.
''Bệnh tiểu đường và huyết áp cao nếu không được điều trị hoặc kiểm soát sẽ làm tăng nguy cơ phát triển bệnh thận mạn tính'', vị chuyên gia dinh dưỡng cho hay.
Một chế độ ăn uống lành mạnh không chỉ ngăn ngừa, kiểm soát tiểu đường và huyết áp cao mà còn giúp duy trì cân nặng ở mức khỏe mạnh và bảo vệ chức năng thận.
Chuyên gia Maruschak nói thêm, ngoài việc bổ sung các thực phẩm có lợi, chúng ta cần hạn chế thực phẩm nhiều natri, dầu mỡ.
Các chuyên gia sức khỏe khác cũng cho rằng thường xuyên hoạt động thể chất, kiểm soát stress và ngủ đủ giấc cũng sẽ giúp thận hoạt động tốt hơn.
Theo Đời sống pháp luật
-
Sức khỏe1 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe2 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe6 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe6 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe8 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe9 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe19 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe19 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe20 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.