- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
6 thực phẩm nên ăn nhiều hơn nếu muốn ung thư vú tránh xa, trẻ đẹp lâu hơn
Ung thư vú không chỉ gây nguy hiểm tính mạng mà còn ảnh hưởng rất nhiều tới ngoại hình, sự tự tin của nữ giới.
Ung thư vú là tình trạng bệnh lý do tế bào tuyến vú phát triển không kiểm soát được, tạo ra các khối u ác tính, có khả năng xâm lấn xung quanh và di căn xa. Bệnh có thể mắc ở nam và nữ, nhưng phổ biến hơn ở nữ giới. Bệnh cũng có thể gặp ở mọi lứa tuổi, nhưng nguy cơ cao nhất là những phụ nữ trên 45 tuổi. Đặc biệt là những phụ nữ không sinh con và sinh con đầu lòng sau độ tuổi 30, có kinh sớm (trước 12 tuổi) và mãn kinh muộn (sau 55 tuổi)...
Cũng giống như các bệnh ung thư khác, chế độ ăn uống có thể làm tăng nguy cơ hoặc giúp ngăn ngừa ung thư vú. Nếu muốn ung thư vú tránh xa mình, chị em nên ăn nhiều hơn 6 thực phẩm sau:
1. Rau họ cải
Các loại rau họ cải thường gặp trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta bao gồm bông cải xanh, bắp cải, cải thảo, cải bẹ… Chúng có tác dụng phòng ngừa ung thư vú rất tốt vì đều có chứa chất chống oxy hóa, kháng viêm mạnh. Theo các thí nghiệm liên quan, những chất này có thể ngăn ngừa tổn thương tế bào con người và ức chế sự tăng trưởng và phát triển của tế bào ung thư, do đó làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư.
Bông cải xanh được xem là loại rau họ cải tốt nhất để phòng ung thư vú (Ảnh minh họa)
Trong đó, bông cải xanh được cho là có tác dụng chống ung thư vú tốt nhất. Điểm đáng kể nhất của bông cải xanh là khả năng làm giảm sự phát triển của khối u. Bông cải xanh có chứa hợp chất glucosinolate, hợp chất này có tác động giảm nguy cơ phát triển khối u. Ngay cả khi ung thư vú đã lan rộng, bông cải xanh sẽ làm giảm sự gia tăng thêm. Những lợi ích này sẽ được thể hiện rõ ràng, đặc biệt khi dùng loại rau này thường xuyên, do vậy nên ăn bông cải xanh thường xuyên.
2. Quả sung
Nhiều người không biết quả sung lại là một trong những thực phẩm tốt nhất làm giảm nguy cơ mắc ung thư vú. Khoa học cho thấy, quả sung là nguồn cung cấp chất xơ dồi dào, giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh, chống loãng xương, bổ sung sắt, phòng ngừa và chống lại một số loại ung thư.
Bởi vì sự hiện diện của các gốc tự do được coi là một trong những nguyên nhân quan trọng nhất gây ung thư. Quả sung giàu chất chống oxy hóa giúp chống lại các gốc tự do này nên ngăn ngừa ung thư.
Phụ nữ thời kỳ mãn kinh do mất cân bằng nội tiết tố nên có thể mang nhiều nguy cơ mắc ung thư vú hơn. Quả sung còn có vai trò cân bằng nội tiết tố, giảm triệu chứng tiền mãn kinh nên góp phần vào giảm nguy cơ mắc bệnh này. Sung cũng rất hữu ích trong điều tiết sữa, giảm viêm - tắc tia sữa.
3. Thực phẩm từ đậu nành
Các nhà nghiên cứu tại Đại học Arizona (Mỹ) cho biết genistein - có trong thực phẩm có nguồn gốc từ đậu nành có thể bảo vệ BRCA1 - một gen đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn chặn sự phát triển khối u ở mô vú. Nghiên cứu còn cho thấy genistein có thể “tiêu diệt” hydrocacbon thơm AhR gây ung thư.
Uống sữa đậu nành điều độ giúp nữ giới trẻ đẹp và phòng nhiều bệnh tật (Ảnh minh họa)
Đồng thời, đậu nành có chứa estrogen nên có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư vú ở phụ nữ. Isoflavone đậu nành rất giống với estrogen trong cơ thể con người, đồng thời có thể kích hoạt estrogen hoạt động ở phụ nữ. Nó có thể ngăn ngừa thời kỳ mãn kinh ở phụ nữ hoặc giảm sự xuất hiện của hội chứng mãn kinh. Nhưng không nên ăn quá nhiều nhóm thực phẩm này để tránh rối loạn hormone nữ.
4. Nghệ
Nghệ nổi tiếng là thực phẩm chống viêm, giảm nguy cơ tăng sản vú. Vì vậy, nghệ rất hữu ích trong việc ngăn ngừa ung thư vú. Nghệ có chứa chất curcumin và các loại vitamin, acid béo, chất chống oxy hóa polyphenol… Những nguyên tố này giúp bảo vệ chống lại bệnh ung thư vú. Nghệ có thể giảm viêm do ung thư vú. Khi nghệ dùng cùng với các loại rau họ cải khác sẽ cải thiện tốt ung thư vú.
Ngoài nghệ tươi, bạn có thể dùng tinh bột nghệ. Tuy nhiên, trước khi thêm nghệ vào chế độ ăn uống hoặc dùng nghệ bổ sung nên tham khảo ý kiến bác sĩ.
5. Hạt lanh
Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng omega-3 có hiệu quả trong việc ngăn ngừa ung thư vú và hạt lanh rất giàu chất này. Nhưng khác với các loại béo cũng giàu omega-3, hạt lanh còn có lignans và rất giàu chất xơ, chất chống oxy hóa. Những yếu tố này có khả năng bảo vệ các tế bào của cơ thể, hoạt động như lá chắn bảo vệ chống lại các tế bào ung thư vú.
Đặc biệt, lignans trong hạt lanh được chứng minh là có hiệu quả trong việc giảm sự phát triển của tế bào ung thư vú. Các thành phần lành mạnh trong hạt lanh cũng sẽ cải thiện quá trình trao đổi chất. Hạt lanh còn tốt cho tim mạch, não bộ, làm đẹp da và tóc, hỗ trợ giảm cân.
6. Nấm hương
Nấm hương là loài nấm ăn hiếm hoi có công dụng trong điều trị ung thư bởi nó có chứa chất có khả năng ngăn chặn hoặc làm chậm sự tăng trưởng của các khối u.
Nấm hương không chỉ giàu dinh dưỡng mà còn giàu chất chống oxy hóa, ngừa ung thư (Ảnh minh họa)
Những chất dinh dưỡng quan trọng nhất đều nằm trên "mũ" nấm hương. Nấm hương chứa lentinan. Sau khi vào cơ thể, lentinan có thể tạo ra chất gọi là interferon có thể chống lại nhiều yếu tố tiêu cực ảnh hưởng đến tuổi thọ của cơ thể người, có tác dụng nhất định trong việc chống lại các khối u ác tính.
Các nhà khoa học Mỹ phát hiện ra rằng nấm hương chứa alpha-glucan, được gọi là Hexoza tương quan với hợp chất (AHCC) - một hỗn hợp các axit amin, polysaccaradit và khoáng chất. Hợp chất này có vai trò rất lớn trong việc chống lại khối u, nhất là ở nữ giới.
Các triệu chứng ung thư vú phổ biến nhất bao gồm:
- Vú to lên bất thường, nhất là to lên ở 1 bên.
- Kích thước 2 vú chênh lệch rất rõ.
- Hình dáng vú đột nhiên thay đổi rõ rệt.
- Xuất hiện khối u hay cục rắn ở vú, gần xung quanh vú hoặc dưới nách.
- Dịch từ núm vú, đặc biệt dịch có máu.
- Vết lõm da vú hoặc dày da vú, đôi khi giống hình đồng xu.
- Đau nhức vùng vú hoặc núm vú.
- Biểu hiện tụt núm vú.
- Da vùng vú, quầng vú hoặc núm vú có vảy, đỏ hoặc sưng.
Nguồn và ảnh: Sohu, Cancer321, webMD
Theo Phụ nữ Việt Nam
-
Sức khỏe1 giờ trướcKhác với vẻ bề ngoài đáng sợ, thực phẩm này với hàm lượng dinh dưỡng phong phú và đa dạng, sẽ mang đến những công dụng bất ngờ trong việc tăng cường sức khỏe, phòng ngừa bệnh tật và làm đẹp mà không phải ai cũng biết.
-
Sức khỏe1 giờ trướcTrứng là thực phẩm tốt được các chuyên gia khuyên nên ăn vào bữa sáng, vậy mỗi sáng nên ăn mấy quả trứng?
-
Sức khỏe4 giờ trướcGừng là loại gia vị quen thuộc trong gian bếp của người Việt và việc ăn gừng cả vỏ có nhiều tác dụng cho sức khoẻ.
-
Sức khỏe15 giờ trướcNghệ là gia vị quen thuộc trong gian bếp của người Việt, vậy mỗi ngày ăn vài lát nghệ, cơ thể bạn sẽ thay đổi tích cực.
-
Sức khỏe16 giờ trướcNgười phụ nữ 30 tuổi hút mỡ ở cơ sở tư nhân gặp biến chứng nặng nề, đau đớn suốt 3 tháng do người thực hiện không đúng kỹ thuật gây phá hủy hệ bạch huyết, tụ dịch, nhiễm khuẩn.
-
Sức khỏe23 giờ trướcNếu không cẩn thận, việc cạo gió có thể gây tổn thương cho da, làm bệnh tình trở nên nghiêm trọng hơn, thậm chí dẫn đến các biến chứng
-
Sức khỏe1 ngày trướcProtein cần thiết cho sức khỏe con người, góp phần kéo dài tuổi thọ, người già thường nằm trong nhóm thiếu protein.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMẫu bệnh phẩm của bé gái 11 tuổi ở Cao Bằng vừa được Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương khẳng định dương tính với bệnh bạch hầu
-
Sức khỏe1 ngày trướcTrung tâm Dự phòng và Kiểm soát Bệnh tật (CDC) Mỹ đánh giá cải xoong đứng đầu trong danh sách rau quả bổ dưỡng nhờ nhiều tác dụng với tim mạch, gan.
-
Sức khỏe1 ngày trướcBộ não là trung tâm điều khiển của cơ thể, vì vậy việc bổ sung các loại thực phẩm tốt cho não bộ là vô cùng cần thiết.
-
Sức khỏe2 ngày trướcừ xa xưa, loại quả này đã được sử dụng trong y học cổ truyền phương Đông như một vị thuốc quý giúp bồi bổ cơ thể, tăng cường sức khỏe. Không khí lạnh tràn về, cơ thể con người dễ bị cái lạnh tấn công, khả năng miễn dịch bị giảm sút thì loại quả này càng hữu dụng hơn.
-
Sức khỏe2 ngày trướcChuối là loại trái cây phổ biến được nhiều người yêu thích bởi hương vị thơm ngon và giá trị dinh dưỡng cao. Đặc biệt, ăn chuối chín vào buổi sáng mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe.
-
Sức khỏe2 ngày trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.