- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
6 thực phẩm thường dùng dễ khiến bạn tăng cân: Cơm và bánh mì bất ngờ vắng mặt
Điểm bất ngờ là cơm và bánh mì, vốn được xem là thực phẩm dễ gây béo phì, giờ đây lại không được bác sĩ liệt kê trong danh sách.
Ít người biết được một số món ăn lại có thể “kín đáo” khiến bạn tăng cân. Hãy cùng điểm qua 5 loại thực phẩm là “kẻ thù” của vóc dáng mà chúng ta vẫn ăn hàng ngày.
5 loại thực phẩm dễ gây tăng cân
1. Mì ăn liền
Mì ăn liền là một món ăn rất quen thuộc. (Ảnh: Pinterest)
Mì ăn liền là món ăn rất quen thuộc. Mì ăn liền từng được nhiều người sử dụng cho bữa sáng và bữa tối. Tuy nhiên, mì ăn liền là sản phẩm chiên từ dầu, với lượng calo cao hơn nhiều so với các loại thực phẩm khác. Theo tính toán, một gói mì ăn liền chứa khoảng 378 calo. Để tiêu hao lượng calo này, bạn cần chạy bộ trong 57 phút.
2. Bánh nếp
Mỗi 100 gram bánh nếp có thể chứa 261 calo. (Ảnh: Cookpad)
Bánh nếp là một trong những món ăn được nhiều người yêu thích. Loại bánh này được làm từ bột nếp, với rất nhiều loại nhân khác nhau, gồm cả nhân ngọt và nhân mặn. Tuy nhiên, mỗi 100 gram bánh nếp có thể chứa đến 261 calo. Hơn nữa, bột nếp chứa nhiều carbohydrate và đường, nếu ăn thường xuyên sẽ dễ làm tăng lượng đường trong máu.
3. Bánh mì trứng
Mỗi bánh mì trứng chứa khoảng 330 calo. (Ảnh: Cookpad)
Nhiều người thích ăn bánh mì trứng, đặc biệt là để ăn sáng. Theo các nghiên cứu, mỗi cái bánh mì trứng chứa khoảng 330 calo. Trong quá trình nấu, bánh trứng được thêm vào dầu ăn, đôi khi cả pate để tăng hương vị. Vì vậy, lượng chất béo trong bánh cũng tương đối cao, nếu ăn thường xuyên sẽ khiến lượng mỡ tích tụ trong cơ thể tăng.
4. Bún
Bún được làm chủ yếu từ tinh bột và chứa nhiều carbohydrate. (Ảnh: Cookpad)
Ngày nay, ngày càng ít người tự nấu ăn, thay vào đó họ thường chọn các món ăn nhanh tiện lợi hơn. Bún và các món ăn liền như mì cay đang trở nên phổ biến. Bún được làm chủ yếu từ tinh bột và chứa nhiều carbohydrate, kèm theo đó là một lượng lớn dầu ăn.
Một bát bún bò (khoảng 208g) cung cấp khoảng 347 calo. 1 bát bún riêu cua (khoảng 208g) cung cấp khoảng 465 calo. 1 bát bún chả Hà Nội (208g) cung cấp khoảng 390 calo. 1 bát bún đậu mắm tôm (208g) cao nhất, có thể lên đến hơn 550 calo.
Mặc dù nhìn có vẻ là thực phẩm rất lành mạnh, nhưng thực chất nó lại khiến chúng ta tăng cân một cách không ngờ. Hơn nữa, nhiều thương nhân vì lợi nhuận mà thêm vào các loại chất tạo độ dẻo, gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe.
5. Bánh bao
Bánh bao có lượng calo không hề thấp. (Ảnh: Cookpad)
Bánh bao có lượng calo không hề thấp. Nhiều người thường nghĩ rằng bánh bao là thực phẩm chính giúp giảm cân, nhưng điều này thực sự sai lầm. Bánh bao được làm chủ yếu từ bột mì, thêm vào đó, nhân bánh bao thường được làm từ thịt và trứng, lạp sườn, những nguyên liệu này cũng chứa nhiều calo, khi kết hợp với vỏ bánh sẽ khiến lượng calo tăng cao hơn.
Thực phẩm giúp bạn vừa no bụng vừa không tăng cân
Có 4 loại thực phẩm chính mà bạn có thể ăn thoải mái mà không lo tăng cân, lại còn tốt cho sức khỏe.
1. Bắp ngô
Ăn ngô có thể tăng cường trao đổi chất mà không ảnh hưởng đến việc giảm cân. (Ảnh: Pinterest)
Ngô là một loại ngũ cốc, chứa nhiều vitamin và chất xơ, giúp thúc đẩy quá trình tiêu hóa. Ăn ngô có thể tăng cường trao đổi chất mà không ảnh hưởng đến việc giảm cân.
Bạn có thể đưa ngô vào bữa ăn hàng ngày hoặc sử dụng bột ngô để chế biến, nhưng không nên chiên hay xào, bởi như vậy sẽ phản tác dụng.
2. Khoai lang
100 gram khoai lang chỉ khoảng 80 calo. (Ảnh: Pinterest)
Khoai lang có lượng carbohydrate tương đối thấp, chỉ khoảng 80 calo cho 100 gram. Trong khi đó, 100 gram cơm lại chứa hơn 100 calo. Do đó, việc sử dụng khoai lang làm thực phẩm chính có thể giúp giảm cân và đốt cháy mỡ. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng không nên ăn quá nhiều khoai lang, vì ăn nhiều vẫn có thể gây béo phì.
3. Yến mạch
Yến mạch là loại thực phẩm chính có lượng đường thấp và dinh dưỡng cao. (Ảnh: Pinterest)
Yến mạch là loại thực phẩm chính có lượng đường thấp và dinh dưỡng cao. Nó chứa nhiều chất xơ, protein, vitamin và khoáng chất. Chất β-glucan trong yến mạch có tác dụng giảm cholesterol và tăng cường hệ miễn dịch. Hơn nữa, yến mạch có chỉ số đường huyết thấp, giúp ổn định lượng đường trong máu, rất phù hợp cho người cao tuổi.
4. Quinoa
Quinoa là thực phẩm giàu dinh dưỡng, chứa đầy đủ 9 loại axit amin thiết yếu cho cơ thể. (Ảnh: Pinterest)
Quinoa là thực phẩm giàu dinh dưỡng, chứa đầy đủ 9 loại axit amin thiết yếu cho cơ thể. Mặc dù giá quinoa nhưng nó mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, bạn nên cân nhắc đưa vào chế độ ăn hàng ngày.
Lời khuyên về lượng thực phẩm chính nên tiêu thụ trong một ngày
Theo hướng dẫn dinh dưỡng của các chuyên gia dinh dưỡng Trung Quốc năm 2016, một người trưởng thành nên tiêu thụ từ 250-400 gram thực phẩm chính mỗi ngày. Thực phẩm chính có đặc điểm là chứa nhiều carbohydrate, cung cấp năng lượng đầy đủ cho cơ thể. Do đó, mỗi ngày, lượng thực phẩm chính khoảng 250 gram là hợp lý.
Thực phẩm chính có nhiều loại như cơm, ngô, kiều mạch, yến mạch, khoai lang, củ sen và khoai môn, bạn có thể lựa chọn theo sở thích cá nhân. Lượng thực phẩm chính cần tiêu thụ sẽ khác nhau tùy theo thể trạng của mỗi người, không thể áp dụng cho tất cả mọi người.
Theo VTC News
-
Sức khỏe24 phút trướcCô gái mắc ung thư đại tràng thừa nhận gia đình thường xuyên nướng thịt, đặc biệt họ còn sử dụng lốp xe cũ làm bếp nướng. Dù thức ăn bị cháy, mọi người vẫn cố ăn hết...
-
Sức khỏe40 phút trướcThận đóng vai trò quan trọng trong việc lọc máu và đào thải độc tố ra khỏi cơ thể. Tuy nhiên, nhiều người không biết rằng một số loại thực phẩm quen thuộc hằng ngày có thể âm thầm gây hại cho thận, dẫn đến sỏi thận, suy thận nếu sử dụng sai cách.
-
Sức khỏe12 giờ trướcVào trung tâm y tế huyện để cắt bao quy đầu, nam thanh niên sốc phản vệ thuốc tê trong quá trình thực hiện, dẫn đến tử vong.
-
Sức khỏe14 giờ trướcNước vối là thức uống được nhiều người yêu thích, vậy uống nước vối cần lưu ý những gì?
-
Sức khỏe16 giờ trướcBóng của bản thân có thể tiết lộ nhiều điều về sức khỏe, đặc biệt là lượng vitamin D.
-
Sức khỏe16 giờ trướcNhiều người vẫn thường có thói quen nấu nước lá tía tô để uống hàng ngày, nhưng có một số nhóm người được khuyến cáo nên thận trọng khi sử dụng loại nước này
-
Sức khỏe17 giờ trướcMột loại cây không chỉ quả của nó giàu vitamin C mà lá cũng có thể dùng làm trà. Loại lá này được mệnh danh là "siêu thực phẩm" và được coi là một trong những thực phẩm chống oxy hóa hàng đầu.
-
Sức khỏe19 giờ trướcHạt cam, thứ thường bị chúng ta bỏ đi một cách vô tình, lại chứa đựng nhiều lợi ích sức khỏe đáng kinh ngạc. Đừng vội vứt bỏ “kho báu” này, dưới đây là những công dụng tuyệt vời mà hạt cam mang lại nhưng không phải ai cũng biết.
-
Sức khỏe20 giờ trướcUng thư vú là tình trạng bệnh lý do tế bào tuyến vú phát triển không kiểm soát được, tạo ra các khối u ác tính, có khả năng xâm lấn xung quanh và di căn xa.
-
Sức khỏe21 giờ trướcSau những trận mưa lũ, bên cạnh những thiệt hại về tài sản và cuộc sống, người dân còn phải đối mặt với một vấn đề không kém phần nan giải, đó là sự xuất hiện của rắn và côn trùng lạ trong nhà.
-
Sức khỏe22 giờ trướcNghiên cứu dựa trên hơn 450.000 người cho thấy uống trà và cà phê có thể giúp bệnh nhân cao huyết áp tránh được một bệnh nguy hiểm hay đi kèm.
-
Sức khỏe23 giờ trướcTrà xanh không chỉ là thức uống mà còn nhiều công dụng điều trị bệnh, dưới đây là một số bài thuốc từ trà xanh giúp cải thiện sức khoẻ.
-
Sức khỏe1 ngày trướcHai bé Khôi - Nguyên đẻ non khi mới 27 tuần thai, vị bác sĩ người Hà Lan là tia hy vọng duy nhất giúp 2 bệnh nhi nhìn thấy ánh sáng. Nhưng sau 5 năm kiên trì, ông đã nói lời xin lỗi gia đình trong niềm tiếc nuối.
-
Sức khỏe1 ngày trướcĐậu bắp, một loại quả quen thuộc trong ẩm thực Việt, không chỉ mang đến hương vị thơm ngon mà còn chứa đựng nhiều giá trị dinh dưỡng quý giá. Với hàm lượng vitamin, chất xơ và khoáng chất dồi dào, đậu bắp được ví như "sâm xanh" của người Việt, mang đến nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe.