- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
7 loại quả giàu vitamin C mùa đông nên ăn nhiều vì cực bổ phổi, lại đẹp da
Không chỉ giúp tăng miễn dịch, giảm ốm, ăn nhiều 7 loại quả giàu vitamin C dưới đây sẽ giúp tăng cường sức khỏe phổi hiệu quả vào mùa lạnh.
Theo BS dinh dưỡng Vũ Đại Dương (làm việc tại TP.HCM), vitamin C là một trong những loại vitamin rất cần thiết khi thời tiết trở lạnh. Nó giúp tăng cường hệ thống miễn dịch, bảo vệ cơ thể chống lại nhiễm trùng, rút ngắn thời gian lành vết thương cũng như ốm sốt. Bổ sung vitamin C đầy đủ vào mùa đông giúp phòng chống bệnh đường hô hấp, cực bổ phổi. Không những thế, nó còn là chất chống oxy hóa giúp tăng sinh collagen, củng cố hàng rào bảo vệ da, duy trì sự trẻ lâu.
Không những thế, vitamin C còn giúp kiểm soát huyết áp cao, giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, bệnh mãn tính, ngăn ngừa gút, tình trạng thiếu sắt, tăng cường trí nhớ... Vào mùa đông, vitamin C càng không thể bỏ qua vì bổ sung đầy đủ mỗi ngày giúp cơ thể khỏe đẹp từ trong ra ngoài. Nhất là giảm nguy cơ ốm vặt, bệnh đường hô hấp, bệnh phổi vốn là những tình trạng rất hay gặp vào mùa lạnh. Theo một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Hô hấp Châu Âu, người ta phát hiện ra rằng vitamin C có tác dụng chống viêm ở phổi. Một số nghiên cứu khác đã chứng minh rằng tiêu thụ vitamin C làm giảm xơ phổi, nguy cơ ung thư phổi...
Chuyên gia khuyên, chế độ ăn hàng ngày nên được cung cấp đầy đủ vitamin C. Dưới đây là 7 loại quả giàu vitamin C mùa đông nên ăn nhiều vì cực bổ phổi, giảm ốm:
1. Cam
Theo trang Times of India, cam và những loại trái cây thuộc họ cam quýt nói chung như bưởi, chanh... là những loại quả ngon, mọng nước, giàu vitamin C rất cần vào mùa đông. Ngoài kho chứa vitamin C giúp bổ phổi, nó còn rất giàu chất chống oxy hóa và chất xơ giúp tăng cường khả năng miễn dịch, sức khỏe đường ruột.
2. Ổi
Ổi bùi, giòn ngon nhất khi ăn kèm với chút muối tiêu và bột ớt đỏ. Ổi còn được biết đến với công dụng giảm cân. Ngoài ra, nó còn giúp xây dựng khả năng miễn dịch và kiểm soát bệnh tiểu đường.
Đáng nói, hàm lượng vitamin C trong ổi dồi dào hơn rất nhiều so với trái cây họ cam quýt. Nó không chỉ giúp bổ phổi, phòng tránh bệnh đường hô hấp mà còn tăng sinh collagen cho làn da luôn tươi trẻ.
3. Lựu
Những hạt lựu mọng nước là nguồn cung cấp chất dinh dưỡng dồi dào, được biết đến với tác dụng chống lại virus và tăng cường sức khỏe tổng thể. Bạn có thể ăn riêng quả lựu hoặc rắc một ít lên món salad và các món ăn khác.
Hàm lượng vitamin C dồi dào trong lựu sẽ giúp cơ thể bạn luôn khỏe mạnh, tăng cường khả năng miễn dịch, tránh nguy cơ mắc bệnh, nhất là bệnh phổi, bệnh đường hô hấp vào mùa lạnh.
4. Dâu tây
Dâu tây là nguồn cung cấp chất dinh dưỡng dồi dào. Nó rất giàu vitamin, chất xơ, khoáng chất, chất chống oxy hóa, đặc biệt không có cholesterol và chất béo. Tất cả những điều này làm cho dâu tây trở thành sự lựa chọn lý tưởng cho một bữa ăn nhẹ không gây cảm giác tội lỗi cho người muốn giảm cân.
Hàm lượng vitamin C trong dâu tây rất "đáng gờm". Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, 100g dâu tây chứa 35g vitamin C, gấp đôi một trái cam và gấp 10 lần một trái táo cỡ vừa. Ăn thường xuyên vào mùa đông bạn sẽ khỏe mạnh và có làn da đẹp mịn màng.
5. Kiwi
Nghiên cứu của y học hiện đại cho thấy, 100g kiwi cung cấp 74,7g vitamin C. Hàm lượng vitamin C dồi dào trong kiwi sẽ giúp bạn sống khỏe mạnh vào mùa đông lạnh giá.
Các chuyên gia thậm chí khuyên, hãy biến kiwi thành một phần trong chế độ ăn uống hàng ngày để tăng cường sức khỏe tổng thể. Ngoài vitamin C, loại quả này cũng rất giàu vitamin E, giúp da luôn mềm mịn, tươi trẻ.
6. Nho
Nho chứa lượng vitamin C dồi dào bên cạnh nhiều chất chống oxy hóa khác như beta carotene, lutein và axit ellagic... Ăn nho thường xuyên giúp tăng miễn dịch, bổ phổi đồng thời cải thiện trí nhớ, tâm trạng và khả năng tập trung.
7. Ớt chuông
100g ớt chuông chứa hơn 80mg vitamin C, cao gấp đôi so với cam và gấp 20 lần táo. Ăn thường xuyên loại quả này mùa đông không chỉ tăng miễn dịch, bổ phổi mà còn giúp tăng sinh collagen. Bạn sẽ trẻ hơn vào mùa lạnh nếu dùng loại quả này đúng cách.
Các chuyên gia khuyên ăn nhẹ bằng ớt chuông, làm salad, hoặc xào những món tùy thích để giảm vị hăng, giúp bạn hấp thu trọn vẹn vitamin C từ loại quả này.
Theo Tổ Quốc
-
Sức khỏe14 phút trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe56 phút trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe4 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe5 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe7 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe8 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe18 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe18 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe19 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcOmega-3 là một trong những chất có lợi cho sức khỏe của bạn, nhưng bổ sung quá liều lượng cho phép sẽ gây ra những tác động tiêu cực tới cơ thể.