- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
7 loại quả là “đặc sản” của mùa hè và những lưu ý cực quan trọng khi ăn
Vào những ngày hè nóng bức, bạn cần tránh ăn nhiều 7 loại quả dưới đây để không gây nóng trong và ảnh hưởng đến các cơ quan nội tạng của cơ thể.
Trái cây là một phần rất quan trọng trong chế độ ăn uống hàng ngày. Chúng chứa chất xơ, các vitamin và khoáng chất thiết yếu giúp cơ thể chống lại nhiều loại bệnh mãn tính. Tuy nhiên, không phải cứ ăn bao nhiêu trái cây cũng tốt, ăn như thế nào cũng được.
Vào những ngày hè nóng bức, bạn cần tránh ăn nhiều 7 loại quả dưới đây để không gây nóng trong và ảnh hưởng đến các cơ quan nội tạng của cơ thể.
1. Quả mít
Mít là loại trái cây rất thơm ngon và ngọt ngào, chứa nguồn vitamin C dồi dào nên giúp tăng cường miễn dịch rất hiệu quả, tuy nhiên mọi người không nên ăn quá nhiều mít.
Theo PGS.TS Nguyễn Thị Lâm (Viện phó Viện Dinh dưỡng quốc gia), những người bị rối loạn đường máu, tiểu đường, gan nhiễm mỡ, suy thận mạn, sức khỏe yếu, người bị thừa cân, béo phì… cần hạn chế ăn mít. Nguyên nhân là bởi mít có chứa nhiều đường, sẽ gây nóng trong người sau khi ăn, nhất là với những nhóm đối tượng trên. Thậm chí người bị tiểu đường, gan nhiễm mỡ nên bỏ hẳn ăn mít.
Mỗi lần ăn mít, chúng ta chỉ nên ăn 80-100g mít tươi, tương đương 4-5 múi.
Theo chuyên gia, mỗi lần ăn mít, chúng ta chỉ nên ăn 80-100g mít tươi, tương đương 4-5 múi. Ăn quá nhiều mít một lúc sẽ làm lượng đường trong máu tăng cao, nóng gan, không tốt cho gan thận.
2. Quả na
Theo cựu đại tá, lương y đa khoa Bùi Hồng Minh (Phó Chủ tịch Hội Đông y Ba Đình, Hà Nội), trong Đông y, quả na có vị ngọt, hơi chua, tính ấm, có tác dụng hạ khí tiêu đờm, chữa lỵ… Quả na chín được dùng với tác dụng bổ dưỡng, rất tốt cho người cao tuổi, người mới ốm dậy và phụ nữ sau khi sinh.
Không phải càng ăn nhiều na càng tốt. Ở người có cơ địa nóng, ăn nhiều na sẽ gây nổi mụn trên mặt cũng như khắp cơ thể, gây nên táo bón khi ăn quá nhiều một lúc. Đối với người mắc tiểu đường, đặc biệt là phụ nữ mang thai có tiền sử bệnh tiểu đường thì không nên ăn quá nhiều na bởi trong na có hàm lượng đường tương đối cao.
3. Quả chôm chôm
Quả chôm chôm chứa nhiều chất xơ, vitamin C, đồng, mangan, kali, sắt, protein... mang lại nhiều lợi ích đối với sức khỏe. Chôm chôm có thể ngăn ngừa các bệnh như viêm ruột thừa, sỏi thận, ung thư ruột già hay bệnh trĩ...
Dù vậy, các chuyên gia vẫn khuyên nên hạn chế ăn chôm chôm trong mùa hè bởi loại quả này gây nhiệt cho cơ thể, có thể kích thích nổi mụn nhọt, rôm sảy đặc biệt là ở những người bị nóng trong.
Ngoài ra, chôm chôm còn là loại quả gây ra nhiều ảnh hưởng tiêu cực đến hệ tiêu hóa, người luôn bị đầy bụng, khó tiêu mà ăn nhiều loại quả này sẽ khiến cho bệnh trở nên nghiêm trọng, khó chữa hơn.
Theo các chuyên gia, vào ngày nắng nóng, bức bối mỗi người khỏe mạnh chỉ nên ăn khoảng 400-500g chôm chôm/ngày.
4. Quả vải
Theo cựu đại tá, lương y đa khoa Bùi Hồng Minh: Quả vải có công dụng làm tỉnh táo tinh thần, minh mẫn trí óc, tăng sức lực... ăn vải tươi có công dụng làm đẹp da, làm mượt tóc, chống lão hóa. Tuy nhiên, không phải cứ ăn vải càng nhiều sẽ càng tốt.
Theo lương y Bùi Hồng Minh, quả vải có khả năng sinh nhiệt do hàm lượng đường cực lớn, ăn quá nhiều sẽ phát sinh mụn nhọt, lúc này không những bạn chẳng dưỡng nhan được mà còn khiến nhan sắc đi xuống.
Quả vải có khả năng sinh nhiệt do hàm lượng đường cực lớn.
Lương y cũng cho biết: Nếu một lúc ăn khoảng 500g vải trở lên thì lượng đường glucoza đi vào máu vượt quá khả năng hấp thu - chuyển hóa của gan, gây ra phản ứng đường máu thấp, dấu hiệu là chóng mặt, nhức đầu, buồn nôn, tim đập nhanh, toát mồ hôi, miệng khô khát, mỏi mệt...
Theo vị lương y này, mỗi lần ăn vải bạn chỉ nên ăn 10 quả với người lớn, 3-4 quả với trẻ em.
5. Quả xoài
Xoài làm một trong những món ăn tráng miệng hấp dẫn của mùa hè, tuy nhiên nhược điểm của chúng là nhiều đường, dễ gây nóng trong và nổi mụn nếu ăn quá nhiều...
6. Quả mận
Vị chua ngọt đặc trưng khiến mận là một loại trái cây mùa hè được rất nhiều người ưa thích. Theo lương y đa khoa Bùi Hồng Minh: Mận rất ngon bổ nhưng mọi người không nên ăn nhiều mận một lúc vì sẽ gây hại cho sức khỏe. Mận có nhiều chất chua có khả năng phân giải Ca-P, protein trong cơ thể, ăn quá nhiều sẽ không tốt. Ngoài ra, ăn quá nhiều mận cũng sẽ khiến bạn bị mụn nhọt, phát ban, nhất là những người có cơ địa nóng.
Mận rất ngon bổ nhưng mọi người không nên ăn nhiều mận một lúc vì sẽ gây hại cho sức khỏe.
Đông y cũng khẳng định, ăn quá nhiều mận có thể gây ra hiện tượng nóng trong, sinh nhiệt và gây nên mụn nhọt trong cơ thể. Phụ nữ mang thai thường có thân nhiệt nóng hơn người bình thường chính vì vậy nên tránh ăn mận kẻo sinh phát ban hoặc ảnh hưởng đến sức khỏe mẹ và bé.
7. Quả lê
Theo Sohu, ăn quả lê ướp lạnh vào mùa hè, sẽ đem lại cảm giác sảng khoái vì chúng rất nhiều nước, có thể làm dịu cơn khát và giải nhiệt ngay lập tức. Tuy nhiên, quả lê đã tính hàn, nếu còn để lạnh thì có thể ảnh hưởng đến cổ họng của bạn, ngoài ra quả lê cũng chứa nhiều đường có thể gây tăng cân nhanh. Nếu muốn ăn lê trong mùa hè bạn nên ăn với số lượng vừa phải, tránh ăn quá nhiều trong một lúc.
Theo Nhịp Sống Việt
-
Sức khỏe1 giờ trướcGia đình cho biết trẻ chưa được tiêm phòng, khởi phát bệnh ở nhà với triệu chứng ho nhiều, ho có đờm, khò khè, xuất tiết 3 ngày.
-
Sức khỏe1 giờ trướcNam thanh niên 24 tuổi bất ngờ biết mình bị ung thư tuyến giáp khi đi khám vì khàn tiếng, nuốt vướng, vùng cổ to bất thường.
-
Sức khỏe3 giờ trướcRau ngót trong Đông y được ví như loại thảo dược có ích cho sức khỏe, nhưng không phải ai ăn rau ngót cũng tốt.
-
Sức khỏe7 giờ trướcMăng và một số thực phẩm quen thuộc khác nếu được kết hợp ăn sai cách có thể khiến bạn rơi vào tình trạng tương tự dưới đây.
-
Sức khỏe7 giờ trướcBệnh viện Nhi Trung ương vừa tiếp nhận bệnh nhi 3 tuổi (Thanh Hóa) bị ngộ độc chì nặng, nguy kịch, do cha mẹ cho dùng thuốc nam không rõ nguồn gốc để chữa bệnh động kinh.
-
Sức khỏe7 giờ trướcHệ thống hạch bạch huyết được ví như là "trạm gác" bảo vệ cơ thể khỏi những tác nhân gây hại. Nếu hạch nổi ở 3 vị trí dưới đây, đó có thể là dấu hiệu cảnh báo sự bất thường.
-
Sức khỏe10 giờ trướcKhông phải thực phẩm nào cũng phù hợp để dùng làm bữa sáng. Nhất là nếu bạn đang đói cồn cào sau đêm ngủ dài.
-
Sức khỏe11 giờ trướcTheo nhận định, tháng 4 và 5 là cao điểm bệnh tay chân miệng nên trong thời gian tới sẽ tiếp tục ghi nhận số ca mắc và ổ dịch.
-
Sức khỏe14 giờ trướcĐây là một trong những loại thực phẩm có thể giúp chị em chống lại các nếp nhăn, cháy nắng và ung thư da.
-
Sức khỏe14 giờ trướcNếu thường xuyên giải khát theo kiểu này, bạn có thể khiến gan mình bị suy, hỏng nhanh hơn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá hồi được biết đến là loại cá giàu DHA, dinh dưỡng phong phú, nhưng giá thành lại tương đối đắt đỏ.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác thử nghiệm ban đầu cho thấy, chỉ cần một giọt máu rất nhỏ có thể phát hiện ba dạng ung thư nguy hiểm nhất và sẽ cần nhiều thời gian hơn nữa để thí nghiệm trên diện rộng thì mới có thể đưa vào thực tiễn.