- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
7 loại thực phẩm có thể gây tổn hại cho răng hơn cả đường mà bạn không ngờ tới: Cần lưu ý khi ăn để răng của bạn không bị tàn phá nhanh chóng
Ai cũng nghĩ chỉ có đường mới gây hại cho răng nhưng trong thực tế có rất nhiều món ăn quen thuộc cũng gây hậu quả tương tự.
Câu tục ngữ "Cái răng, cái tóc là góc con người" từ lâu đã được người Việt Nam sử dụng như một cách khẳng định hàm răng, mái tóc là hai yếu tố quan trọng quyết định sắc đẹp và tâm hồn của một người.
Trong khi mái tóc chỉ có giá trị về thẩm mỹ thì một hàm răng chắc khỏe lại có vai trò quyết định sức khỏe tổng thể, đồng thời sức khỏe cũng quyết định chất lượng cuộc sống và giúp bạn lưu giữ một nụ cười đẹp hơn.
Có nhiều cách để chúng ta bảo vệ hàm răng luôn khỏe mạnh, không sâu và vàng ố tuy nhiên thay đổi thói quen ăn uống là cách quan trọng nhất để bảo đảm điều này. Ai cũng nghĩ chỉ có đường mới gây hại cho răng nhưng trong thực tế có rất nhiều món ăn quen thuộc cũng gây hậu quả tương tự nếu bạn ăn quá đà và không chú ý vệ sinh răng miệng sau khi ăn.
1. Bánh mì
Theo chuyên trang sức khỏe Healthline, bánh mì cũng là một thực phẩm có thể gây hại cho răng nhưng nhiều người không hề nhận ra. Khi bạn nhai bánh mì, nước bọt của bạn sẽ làm phá vỡ tinh bột và biến đổi thành đường. Đồng thời, bánh mì cũng biến thành bột nhão, dễ dàng bám chắc vào các kẽ hở ở giữa răng và gây sâu răng. Do đó để bảo vệ hàn răng của mình, sau khi ăn bánh mì bạn nên vệ sinh răng miệng của mình bằng cách súc miệng với nước, dùng chỉ nha khoa để làm sạch kẽ răng.
Bánh mì cũng là một thực phẩm gây hại cho răng nhưng nhiều người không hề nhận ra.
2. Trái cây có múi
Cam, bưởi, chanh... và các loại trái cây có múi khác đều chứa nhiều vitamin C tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, hàm lượng axit của chúng có thể làm mòn men răng, khiến răng dễ bị sâu hơn. Ngoài ra, nếu không may bị loét miệng, lượng axit từ cam, quýt, chanh... có thể gây khó chịu cho vết loét đó.
Chính vì vậy, sau khi ăn trái cây họ cam quýt bạn hãy súc miệng với nước ngay để bảo vệ răng không bị axit của chúng làm mòn nhé.
3. Khoai tây chiên
Khoai tây chiên là món khoái khẩu của nhiều người nhưng thật không may, chúng có chứa rất nhiều tinh bột, khi chúng chuyển hóa thành đường thì sẽ len lỏi và dính chặt vào các kẽ răng, tạo thành mảng bám và cuối cùng gây sâu răng.
Theo các chuyên gia, để bảo vệ răng bạn nên đánh răng và dùng chỉ nha khoa ngay sau khi ăn khoai tây chiên.
4. Trái cây sấy khô
Trái cây khô là một món ăn nhẹ lành mạnh cho sức khỏe. Tuy nhiên, các loại trái cây sấy khô rất dễ mắc kẹt tại các kẽ hở của răng và để lại rất nhiều đường, gây hại cho màu sắc của răng và cũng gây sâu răng.
Nếu bạn thích ăn trái cây khô, hãy chắc chắn rằng mình đã súc miệng, đánh răng và dùng chỉ nha khoa ngay sau đó.
5. Đá lạnh
Theo Hiệp hội Nha khoa Hoa Kỳ, việc nhai một vật liệu cứng có thể làm hỏng men răng và dễ khiến răng bị sứt mẻ, nứt, hoặc gãy răng hoặc nới lỏng thân răng. Bạn có thể bổ sung đá vào nước để làm đồ uống lạnh tuy nhiên không nên nhai chúng.
Bạn có thể bổ sung đá vào nước để làm đồ uống lạnh tuy nhiên không nên nhai chúng.
6. Đồ uống có ga
Một nghiên cứu từ Khoa Nha khoa Phục hồi, Đại học Temple ở Philadelphia, Mỹ cho thấy rằng uống một lượng lớn đồ uống có ga có thể gây hại cho men răng.
Nguyên nhân bởi đồ uống có ga sẽ kích thích mảng bám tạo ra nhiều axit hơn để tấn công men răng. Vì vậy, nếu như bạn nhấm nháp nước có ga cả ngày thì lớp phủ bên ngoài răng của bạn sẽ ngập trong axit. Không những vậy, đồ uống có ga còn làm khô miệng và làm đổi màu răng của bạn.
7. Kẹo cứng
Các loại kẹo cứng thường chứa lượng đường cao quá mức và làm hỏng men răng. Trong một số trường hợp, nhai kẹo cứng quá mạnh cũng có thể gây nứt, mẻ hoặc làm gãy răng của bạn.
Theo Nhịp Sống Việt
-
Sức khỏe10 phút trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe4 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe5 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe9 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe9 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe11 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe12 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe22 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe22 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe23 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.