- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
7 loại thực phẩm giúp "thanh lọc" mạch máu, phòng đột quỵ hiệu quả: Mùa đông nên ăn thường xuyên
Bác sĩ tim mạch cho biết cách hiệu quả nhất để “thanh lọc” mạch máu, phòng ngừa đau tim, đột quỵ là tăng cường ăn các thực phẩm chứa nhiều cholesterol 'tốt'.
Vào mùa đông, khi thời tiết trở lạnh, cơ thể chúng ta cần nhiều năng lượng hơn để giữ ấm. Điều này có thể dẫn đến việc ăn uống không kiểm soát, dẫn tới tình trạng tăng mỡ máu. Cholesterol trong máu (mỡ máu) tăng cao có thể âm thầm tàn phá động mạch của chúng ta, từ đó làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch và đột quỵ.
Do đó, chế độ dinh dưỡng là yếu tố then chốt giúp kiểm soát mỡ máu và phòng ngừa đột quỵ hiệu quả trong mùa đông.
Bác sĩ tim mạch Neil Ruparelia, làm việc tại Phòng khám Harley Street, Anh chia sẻ: “Việc kết hợp thêm một số loại thực phẩm vào chế độ ăn uống có thể giúp giảm mức cholesterol 'xấu' LDL và tăng mức cholesterol 'tốt' HDL trong cơ thể. Điều này giúp 'thanh lọc' mạch máu, giúp máu lưu thông hiệu quả và phòng ngừa các bệnh tim mạch".
Bác sĩ Neil cho biết danh sách gồm 7 loại thực phẩm dưới đây có thể giúp mọi người hạn chế tình trạng mỡ máu tăng cao, cực có lợi cho sức khỏe tim mạch.
7 thực phẩm giúp “thanh lọc” mạch máu, phòng đau tim, đột quỵ
1. Yến mạch
Yến mạch rất tốt cho sức khỏe tim mạch vì nó chứa hàm lượng chất xơ hòa tan cao. Chất xơ hòa tan có thể giúp giảm hấp thu cholesterol vào máu. Điều này giúp phòng ngừa các cơn đau tim, đột quỵ và các bệnh tim mạch. Ngoài ra, beta-glucan trong yến mạch còn có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh mạch vành.
Bác sĩ Neil giải thích: “Yến mạch là một trong những lựa chọn quen thuộc cho bữa sáng của nhiều người. Yến mạch được ví như một chiếc ‘nam châm nhỏ’ hút và loại bỏ cholesterol ‘xấu’. Lợi ích này đến từ một chất xơ đặc biệt là beta-glucans trong yến mạch có tác dụng liên kết với cholesterol ‘xấu’ trong cơ thể, từ đó giúp cơ thể đào thải mỡ ‘xấu’ dễ dàng hơn”.
Bác sĩ Neil khuyến nghị mọi người nên ăn ít nhất 1 khẩu phần yến mạch (khoảng 120-200g) mỗi ngày để nạp thêm beta-glucans vào cơ thể, giúp “thanh lọc” mạch máu hiệu quả.
Yến mạch rất tốt cho sức khỏe tim mạch. (Ảnh minh họa)
2. Cá béo
Theo bác sĩ Neil, các loại cá béo chẳng hạn như cá hồi, cá thu, cá trích, cá ngừ... chứa nhiều axit béo omega-3, rất tốt cho sức khỏe tim mạch. Axit báo omega-3 giúp duy trì huyết áp khỏe mạnh, cải thiện mức cholesterol, giảm nguy cơ hình thành cục máu đông, giảm viêm nhiễm và phòng ngừa nguy cơ đột quỵ.
Trong một nghiên cứu lớn kéo dài 25 năm ở người trưởng thành, những người ăn nhiều cá có nguy cơ mắc hội chứng chuyển hóa hơn (gồm tăng huyết áp, tăng đường dư thừa mỡ và rối loạn lipid máu) thấp hơn - đây là những yếu tố gây ra bệnh tim mạch.
Bác sĩ Neil nói: “Mọi người nên ăn cá béo ít nhất 2 lần/tuần. Mỗi lần nên ăn khẩu phần khoảng 100g”.
3. Các loại hạt
Các loại hạt chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho tim mạch chẳng hạn như: vitamin E, axit béo omega-3, chất xơ và chất béo không bão hòa. Các chất dinh dưỡng này có thể tiêu viêm, cải thiện sức khỏe mạch máu và giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim.
Đặc biệt chất béo không bão hòa trong các loại hạt có tác dụng tích cực trong việc giảm cholesterol “xấu” LDL.
Bác sĩ Neil cho biết thường xuyên ăn các loại hạt như hạnh nhân, óc chó và hồ trăn cũng giúp cơ thể bổ sung thêm chất chống oxy hóa, có lợi cho sức khỏe tim mạch.
Chuyên gia Neil khuyên mọi người nên ăn một nắm nhỏ các loại hạt mỗi ngày, tương đương khoảng 40-50g hạt.
Chuyên gia Neil khuyên mọi người nên ăn một nắm nhỏ các loại hạt mỗi ngày để tăng cường sức khỏe tim mạch. (Ảnh minh họa)
4. Dầu ô liu
Dầu ô liu chứa nhiều chất chống oxy hóa, giúp ngăn chặn các tác động tiêu cực của gốc tự do trong cơ thể, từ đó giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Ngoài ra, dầu ô liu cũng chứa nhiều axit oleic, một loại chất béo không no có lợi, giúp kiểm soát cholesterol và duy trì sự cân bằng của hệ tim mạch.
Các hợp chất polyphenol trong ô liu có tác dụng bảo vệ tim mạch đáng kể và hỗ trợ sức khỏe tim mạch theo nhiều cách, bao gồm: tăng cholesterol HDL, giảm nguy cơ hình thành huyết khối, ngăn ngừa quá trình stress oxy hóa, hỗ trợ duy trì chỉ số huyết áp khỏe mạnh, giảm viêm.
Theo Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, các axit béo không bão hòa trong dầu ô liu có tác dụng làm giảm lượng cholesterol “xấu” – nguyên nhân tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch cho cơ thể.
Bác sĩ Neil cho biết mọi người nên kết hợp sử dụng dầu ô liu trong khi nấu ăn, khoảng 2-4 muỗng canh dầu ô liu mỗi ngày để giúp bảo vệ sức khỏe tim mạch.
5. Trái cây và rau củ
Các loại trái cây và rau củ chẳng hạn như táo, cam, nho, dâu tây, việt quất, bông cải xanh, cà rốt, rau bina, cải xoăn và cải Brussels,... rất giàu chất xơ hòa tan và chất chống oxy hóa, có thể giúp bảo vệ sức khỏe tim mạch hiệu quả.
Bác sĩ Neil cho biết: “Thường xuyên bổ sung các loại rau củ quả vào chế độ ăn có thể giúp giảm tổng lượng cholesterol trong cơ thể và loại bỏ cholesterol ‘xấu’ LDL hiệu quả”.
Chuyên gia tim mạch khuyến khích mọi người nên bổ sung đa dạng các loại trái cây và rau quả vào chế độ ăn uống hàng ngày.
Thường xuyên bổ sung các loại rau củ quả vào chế độ ăn giúp tăng cường sức khỏe tim mạch, phòng ngừa đột quỵ. (Ảnh minh họa do AI sáng tạo)
6. Các loại đậu
Các loại đậu như như đậu lăng, đậu nành,... có thể cung cấp các chất dinh dưỡng như protein, có thể thay thế cho protein động vật như thịt đỏ và các thực phẩm chứa nhiều chất béo bão hòa, từ đó giúp cơ thể giảm hấp thụ cholesterol LDL từ các loại thực phẩm kém lành mạnh.
Chất xơ hòa tan trong các loại đậu như đậu lăng, đậu xanh… cũng sẽ liên kết với cholesterol và giúp loại bỏ chúng ra khỏi cơ thể một cách hiệu quả.
Chuyên gia cho biết mọi người nên bổ sung các loại đậu vào chế độ ăn uống của mình vài lần một tuần. Mỗi lần nên ăn khoảng 120-200g đậu đã nấu chín.
7. Quả bơ
Quả bơ là một nguồn cung cấp chất xơ dồi dào, một quả bơ cỡ trung bình chứa 300 calo và cung cấp 14 gam chất xơ, các loại vitamin, khoáng chất thiết yếu cho cơ thể. Ngoài ra, tương tự như dầu ô liu, quả bơ cũng chứa chất béo không bão hòa đơn lành mạnh, giúp giảm cholesterol LDL 'xấu' và tăng lượng cholesterol HDL 'tốt'.
Bác sĩ Neil cho biết: “Mọi người nên bổ sung nửa quả bơ hoặc một quả bơ vào chế độ ăn uống hàng ngày. Bạn có thể thêm bơ vào món salad, bánh mì sandwich,...”.
Quả bơ chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe tim mạch. (Ảnh minh họa)
Cuối cùng, bác sĩ tim mạch Neil lưu ý thêm: “Trên đây chỉ là khuyến nghị chung về chế độ ăn uống lành mạnh giúp bảo vệ tim mạch. Tuy nhiên, điều quan trọng hơn cả là mọi người phải duy trì một chế độ ăn uống cân bằng dinh dưỡng, kết hợp đa dạng nhiều loại thực phẩm lành mạnh. Điều này có lợi cho sức khỏe tổng thể lẫn sức khỏe tim mạch nói riêng”.
Theo Đời sống và Pháp luật
-
Sức khỏe2 giờ trướcĐi bộ là thói quen giúp bạn trẻ trung, khoẻ mạnh, còn khi đi bộ nhanh sẽ nhân đôi lợi ích này, dưới đây là hướng dẫn cách đi bộ nhanh giúp bạn sống lâu hơn.
-
Sức khỏe2 giờ trướcSốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm cấp tính, trung gian truyền bệnh là muỗi vằn, dưới đây là một vài cách phòng bệnh sốt xuất huyết đơn giản, hiệu quả.
-
Sức khỏe6 giờ trướcVận động có thể giúp người già linh hoạt tay chân và rèn luyện sức khỏe, nhưng có một số kiểu vận động không phù hợp với người sau 60 tuổi.
-
Sức khỏe9 giờ trướcNhiều thực phẩm có tác dụng cải thiện chức năng sinh lý của nam giới nếu biết cách chế biến, ăn đủ trong thời gian nhất định.
-
Sức khỏe11 giờ trướcKhác với vẻ bề ngoài đáng sợ, thực phẩm này với hàm lượng dinh dưỡng phong phú và đa dạng, sẽ mang đến những công dụng bất ngờ trong việc tăng cường sức khỏe, phòng ngừa bệnh tật và làm đẹp mà không phải ai cũng biết.
-
Sức khỏe11 giờ trướcTrứng là thực phẩm tốt được các chuyên gia khuyên nên ăn vào bữa sáng, vậy mỗi sáng nên ăn mấy quả trứng?
-
Sức khỏe14 giờ trướcGừng là loại gia vị quen thuộc trong gian bếp của người Việt và việc ăn gừng cả vỏ có nhiều tác dụng cho sức khoẻ.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghệ là gia vị quen thuộc trong gian bếp của người Việt, vậy mỗi ngày ăn vài lát nghệ, cơ thể bạn sẽ thay đổi tích cực.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười phụ nữ 30 tuổi hút mỡ ở cơ sở tư nhân gặp biến chứng nặng nề, đau đớn suốt 3 tháng do người thực hiện không đúng kỹ thuật gây phá hủy hệ bạch huyết, tụ dịch, nhiễm khuẩn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNếu không cẩn thận, việc cạo gió có thể gây tổn thương cho da, làm bệnh tình trở nên nghiêm trọng hơn, thậm chí dẫn đến các biến chứng
-
Sức khỏe1 ngày trướcProtein cần thiết cho sức khỏe con người, góp phần kéo dài tuổi thọ, người già thường nằm trong nhóm thiếu protein.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMẫu bệnh phẩm của bé gái 11 tuổi ở Cao Bằng vừa được Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương khẳng định dương tính với bệnh bạch hầu
-
Sức khỏe2 ngày trướcTrung tâm Dự phòng và Kiểm soát Bệnh tật (CDC) Mỹ đánh giá cải xoong đứng đầu trong danh sách rau quả bổ dưỡng nhờ nhiều tác dụng với tim mạch, gan.