- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
7 lợi ích của việc ăn khoai lang để kéo dài tuổi thọ
Từ xa xưa khoai lang đã được coi là thực phẩm trường thọ và có thể giúp duy trì sức khỏe.
Lý Thời Trân, một bác sĩ thời nhà Minh của Trung Quốc, đã ghi lại trong "Bản thảo dược liệu": "Người dân ở biển sống lâu hơn vì họ không ăn ngũ cốc, mà ăn khoai lang". Ông mô tả rằng khoai lang có da (vỏ) tím thịt trắng, dùng làm món chính, hấp hoặc nướng đều ngon.
Một minh chứng cho lợi ích của khoai lang đối với sức khỏe là người sống thọ nhất nước Mỹ, Lessie Brown, qua đời năm 2019 ở tuổi 114. Bà nói rằng bà sống lâu như vậy vì thường ăn khoai lang. Trước khi 111 tuổi, hầu như ngày nào bà cũng ăn một củ khoai lang.
Y học cổ truyền phương Đông cho rằng khoai lang tính vị ngọt, tính bình, đi vào kinh tỳ thận. Đối với những người thể chất yếu, ăn khoai lang có tác dụng bồi bổ.
Khoai lang rất giàu chất xơ, vitamin A, beta-caroten và ion kali nên ăn khoai lang có rất nhiều lợi ích. Hãy xem những gì nó có thể làm cho sức khỏe của bạn!
1. Dinh dưỡng phong phú
Khoai lang trên khắp thế giới có nhiều màu sắc khác nhau, bao gồm trắng, vàng, cam và tím. Khoai lang màu cam có hàm lượng caroten khá cao cũng như vitamin C giúp tăng trưởng và phát triển xương. Khoai lang vàng có hàm lượng chất xơ cao nhất, có thể thúc đẩy nhu động ruột và tăng cảm giác no. Khoai lang tím rất giàu anthocyanin như cyanidin và peonidin, có đặc tính chống oxy hóa và cũng chứa nhiều khoáng chất và vitamin.
Một bát khoai lang thái hạt lựu cung cấp các chất dinh dưỡng như: 103 gam nước; 114 calo; 2,09 gam protein; 26,9 gam carbohydrate; 3,99 gam chất xơ; 5,56 gam đường; 39,9 mg canxi; 0,811 mg sắt; 448 mg kali; 62,5 mg phốt pho; 73,2 mg natri; và 3,19 mg vitamin C.
2. Cải thiện khả năng miễn dịch
Vitamin A rất cần thiết để duy trì một hệ thống miễn dịch khỏe mạnh. Khoai lang màu cam rất giàu beta-carotene, được chuyển hóa thành vitamin A trong cơ thể.
Khoai lang tím rất giàu polysacarit, có thể tăng cường chức năng miễn dịch. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng các polysacarit này có thể kích thích phản ứng miễn dịch của đại thực bào và có thể điều chỉnh phản ứng miễn dịch của các đối tượng bằng cách tăng sản xuất globulin miễn dịch.
3. Chống ung thư
Khoai lang rất giàu anthocyanin, một chất chống oxy hóa có đặc tính chống ung thư, đặc biệt là ung thư đại trực tràng, ung thư ruột kết, ung thư bàng quang, ung thư vú và ung thư dạ dày.
Khoai lang có thể ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư trong ung thư trực tràng và khởi động cơ chế tự chết của tế bào ung thư. Anthocyanins trong khoai lang có thể chống lại các khối u. Ngoài ra, khoai lang tím còn được phát hiện có hoạt tính kháng ung thư, có khả năng ức chế sự phát triển của các dòng tế bào ung thư, bao gồm ung thư vú, ung thư dạ dày và ung thư biểu mô tuyến ruột kết.
4. Tăng cường trí nhớ
Nghiên cứu cho thấy chiết xuất khoai lang tím giàu axit caffeoylquinic có tác dụng bảo vệ thần kinh trên não và có thể giúp cải thiện khả năng học tập và trí nhớ.
Màu sắc của khoai lang tím đến từ anthocyanin, có chức năng chống oxy hóa và bảo vệ thần kinh. Trong một thí nghiệm trên động vật, khoai lang đã cải thiện khả năng nhận thức của động vật. Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng khoai lang tím có tác dụng giảm viêm và bảo vệ chức năng não.
5. Kiểm soát và ngăn ngừa bệnh tiểu đường
Anthocyanin có thể ngăn ngừa bệnh tiểu đường. Chất chống oxy hóa thường làm giảm căng thẳng oxy hóa do tăng đường huyết. Trong các thí nghiệm trên động vật, anthocyanin trong khoai lang tím đã được chứng minh là có tác dụng tích cực đối với chức năng gan, thận và huyết áp ở bệnh tiểu đường.
6. Giúp giảm cân
Khoai lang là một loại thực phẩm giàu tinh bột giàu chất dinh dưỡng, có chất xơ làm tăng cảm giác no và có thể dùng thay thế cơm trắng hoặc mì để hỗ trợ giảm cân. Tuy nhiên nếu ăn nhiều sẽ tăng cân, nên thay thế bữa cơm hàng ngày bằng một củ khoai lang hấp cỡ lòng bàn tay.
7. Bảo vệ đôi mắt của bạn
Beta-caroten trong khoai lang có thể giúp duy trì thị lực và giảm khả năng thoái hóa điểm vàng. Ngoài ra, beta-caroten là một trong những thành phần tạo nên "rhodopsin", giống như chất cảm quang trên phim chụp ảnh, chịu trách nhiệm thực hiện các phản ứng thị giác.
Theo Tổ Quốc
-
Sức khỏe9 phút trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe4 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe5 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe9 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe9 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe11 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe12 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe22 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe22 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe23 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.